Proceedings มหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ ๒ (๒๓)_๒

(นำเสนอตัวอย่างงาน Ant Mission)
         (เป็นโครงการ Ant Mission ที่ต้องการแก้ปัญหา ในการลดเวลาจัดเรียงสินค้าภายในศูนย์กระจายสินค้าของเซเว่นอีเลฟเว่น จากเดิม 800-900 ชิ้น/คน/ชั่วโมง มาสู่ 1,220 ชิ้น/คน/ชั่วโมง และสามารถจัดสินค้าได้ตรงตามเวลา)

           อันนั้นก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เขาทำได้ในเรื่องของ speed เพราะว่าคลังสินค้าจะต้องเน้นในเรื่องของเวลาที่รวดเร็ว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลงาน เราก็พยายามทำออกมาเป็นสื่อเพื่อที่ว่าองค์ความรู้เหล่านี้จะไม่ได้เก็บอยู่ในลิ้นชัก เราก็จะเอามา share กันและก็มี VCD มาแจกให้กับผู้บริหาร เพื่อให้เห็นภาพว่าแนวทางที่กลุ่มทำกันเนี่ย มีผลงานคุณภาพที่ทำอยู่ทั้งหมด เราจะมีกลุ่มคุณภาพทุก ๆ เรื่อง ปีละประมาณ 10 กว่าเรื่อง เราก็จะมาทำเป็นสื่อออกมาทุก ๆ เรื่องที่เป็นผลงานคุณภาพ


         ความสำเร็จของ Ant Mission ในวันนี้เราเชื่อว่ากลุ่มนี้จะช่วยขับเคลื่อนให้องค์กร เป็นมดตัวน้อยๆ ก็จริงแต่เป็นมดที่ขยัน แล้วก็พยายามคิดค้นหาความรู้ พยายามเรียนรู้ที่จะปรับปรุงงานของตนเองให้มีคุณภาพโดยที่กลุ่มจะรวมกันทำ เพราะฉะนั้นเราทุกคนก็จะเห็นแบบอย่างที่ดีจากพวกพี่ๆ เขาทำไว้ แล้วก็จะพยายามที่จะทำให้กลุ่มของตนเองเป็นระดับ Golden Ant ถือว่าเป็นระดับบริษัท ถ้าเอาไปแข่งกับเวทีภายนอกถ้าได้รับรางวัลเราจะส่งไปโชว์หรือไปดูงาน กลุ่มนี้เป็นกลุ่มแรกที่นำความภาคภูมิใจมาให้เราชาวเซเว่น ไปเสนอผลงานที่สิงคโปร์เป็น เซเว่น Thailand ก็ทำเรื่องของการเพิ่มยอดขายไส้กรอก ของกลุ่ม S-Bite สาขาปิ่นเกล้า นครชัยศรี กลุ่มนี้เขามาดู fact and data ว่าไส้กรอกของเราเวลา grill ไปแล้วทำไมเหี่ยวและเหนียว ย่น ทำไงไม่เหี่ยว ไม่เหนียว ไม่ย่น เขาก็มาดูเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิ และระยะเวลาในการ grill เท่านั้นยังไม่พอนะคะ เขายังดูว่าช่วงเวลาไหนลูกค้ามาซื้อไส้กรอกช่วงเวลาไหนที่ไม่มาซื้อ เขาเก็บข้อมูลเหล่านี้มาปรับปรุง ผลปรากฎว่า เพิ่มยอดขายไส้กรอกได้วันหนึ่ง 1,400 บาท ท่านฟังว่าวันหนึ่ง 1,400 บาท ดูจิ๊บๆ ใช่ไหมคะ น้ำจิ้ม แต่วันหนึ่ง 1,400 บาท, 30 วัน 3,000 สาขา เท่าไหร่คะก็หลักล้าน เราก็เลยมีการให้ benefit กลับคืนพนักงานโดยให้เป็นเงินเดือนกับโบนัส เรามีการให้พนักงาน ทุก ๆ quarter ไม่ใช่ปีละครั้ง ทำแล้วเห็นผลเลยนะคะ ทุกๆ quarter  อันนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ทุกๆ คนร่วมไม้ ร่วมมือกัน ไปโชว์ที่สิงคโปร์ในปีแรก go inter


         ปีที่ 2 เราก็ได้รับรางวัลจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมอีกเช่นกัน กลุ่มนี้เป็นศูนย์ที่กระจายสินค้าห้องเย็น ลดเวลาในการจัดสินค้า จัดเตรียมเอกสารในการตรวจนับ เปลี่ยนวิธีจากการจดโดยมือ ไปคุย คิดวิธี แล้วไปคุยกับทางไอทีว่าเขาไม่ควรมานั่งเขียน เพราะการเขียนทำให้เกิด human error น่าจะเป็นการสแกนบาร์โค้ดเรามีระบบอยู่แล้ว ทำไมเราไม่เอามาทำ อันนี้กลุ่มคิดนะคะ แต่ไอทีมา support กลุ่มนี้ก็ได้เป็นรางวัล ไปโชว์อีกเหมือนกันและในปี 47 IEQCC มาจัดที่ แชงการีร่า กลุ่มนี้ก็ไป present เป็น version ภาษาอังกฤษอีกเหมือนกัน และไปดูงานที่สิงคโปร์ด้วย กลุ่มนี้ก็ได้รับรางวัลระดับประเทศมาแล้วเหมือนกันอันนี้ก็เป็นความภาคภูมิใจก็เลยทำให้หลาย ๆ กลุ่ม Ant Mission ระยะหลังๆ เวลาเจอหน่วยงานกลาง บอกพี่มาช่วยกลุ่มผมให้เป็น Golden Ant หน่อย มันต้องใช้เครื่องมืออะไร QCC story ,7code เขาใช้อย่างไร เขาเองก็ตื่นตัวขึ้น สร้างผลงานคุณภาพเพราะว่ามันเกิดประโยชน์กับตัวเขาเองโดยตรง  ก็จะเป็นบรรยากาศ นี่ก็เป็นกลุ่มต้นน้ำที่เมื่อกี้ทำเรื่องลดเวลาในการบอก internet account ที่สื่อสารกันผิดเพี้ยนไปได้ทำให้เสียเวลา ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดี แต่หลังจากเขาปรับปรุงวิธีการสื่อสารใหม่จะเห็นได้ว่ามีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นประโยชน์กับงานของเขา ความขัดแย้งก็ลดลง บรรยากาศก็ทำให้เป็นมิตรกันมากขึ้น อันนี้ก็จะได้รางวัล Golden ที่ QCC Prize ที่ สสท. เดี๋ยวจะมีในเรื่องของ reward ที่เป็น the best of the best แล้วเนี่ย คุณก่อศักดิ์ยังมีรางวัลให้พนักงานอีกนะคะ อันนี้ก็จะเป็นกลุ่ม Diamond Power วันนี้ตัวจริง เสียงจริงมา เดี๋ยวอีกสักครู่ท่านจะได้พบเขาแน่นอน อีกสักนิดหนึ่งนะคะ รางวัลที่เขาไปโชว์ที่แดนแดจังกึมมานะคะ เดี๋ยวคงได้เห็นบรรยากาศที่เขาไปโชว์และเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจมากสำหรับกลุ่มนี้นะคะ  ว่าต่างชาติที่จะไปนำเสนอผลงานที่ไปครั้งนี้ 12 ประเทศนะคะ ประมาณกว่าครึ่งเดินมาบอกเราว่า  you present ได้เป็น art คือลงจากเวทีน้องๆ นี่เป็นดาราเลยนะคะ ต่างชาติก็มาแย่งตัวกันไปถ่ายรูปนะคะ ก็คิดว่าเป็นตัวแทนประเทศไทยไปอย่างสมเกียรติมากๆ เดี๋ยวคงได้เห็นบรรยากาศ ช่วงท้ายแล้วทำเวลาพอสมควรนะคะ การยกย่องชมเชย การให้รางวัลพนักงาน กลุ่มได้มีผลงานได้ไปดูงานต่างประเทศแล้ว สิ่งที่พนักงานภาคภูมิใจที่ CEO ของเราให้ความสำคัญในการพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนองค์กรให้เกิดการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว กลุ่มที่ได้รับรางวัลระดับประเทศไปโชว์ต่างประเทศก็จะได้มดรางวัลฝังเพชร ทองคำหนัก 1 บาทฝังเพชร 1 เม็ด ท่านก็จะมาให้กับมือท่านเอง ท่านติดให้เลยเป็นเข็มกลัดเพชร พอปีต่อๆ มาแล้ว ท่านดำริให้เป็นมดทองคำฝังเพชร ลองถามดูซิว่ากลุ่มต่อๆ มาที่ได้รับรางวัล เขาชอบหรือเปล่า ปรากฎว่า น้องๆ ที่ได้รับรางวัลระดับประเทศมี request มา บอกหน่วยงานกลางว่า แหม พี่ เข็มกลัดโอกาสที่จะติดมันน้อยนะครับ มันติดมาโชว์นี่ยากนะ หรือน้องผู้หญิงก็บอกว่า จริงด้วยค่ะ หนูอยากจะโชว์ใส่ข้อมือได้ไหมคะ เวลายกไปก็จะภาคภูมิใจ ผู้ชายก็จะใส่เป็นแหวน เออเนี่ย ทำงานคุณภาพมันไม่ยากเลย โชว์นิ้วนะคะ วันนี้เขาก็ใส่มา  เป็นสิ่งที่คิดว่าเป็นกำลังใจมากๆ สำหรับกลุ่ม