พวกเราคงจะมีประสบการณ์เห็นคนหงุดหงิดจากการอดนอนมาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีข้อมูลว่า ภาวะอดนอนก็ทำให้คนเราสูญเสียความเป็นคนได้มาฝากครับ

<p>พวกเราคงจะมีประสบการณ์เห็นคนหงุดหงิดจากการอดนอนมาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีข้อมูลว่า ภาวะอดนอนก็ทำให้คนเราสูญเสียความเป็นคนได้มาฝากครับ</p>

เป็นที่ทราบกันดีว่า คนเรามี "ความเป็นคน" หรือมีเหตุผล มีความยับยั้งชั่งใจ รู้ผิดรู้ถูกได้ เพราะคนเราใช้สมองส่วนหน้า (prefrontal center) เป็นหลัก

...

ท่านอาจารย์แมททิว วอล์คเคอร์ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์คเลย์ และคณะนักวิจัยจากวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด สหรัฐฯ ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนหนุ่มสาว 26 คน

เมื่อให้อดนอน 2-3 คืน และทำการตรวจด้วยเครื่องตรวจสนามแม่เหล็ก-วิทยุชนิดตรวจการทำงานของสมองส่วนต่างๆ (functional magnetic resonance imaging / fMRI) ซึ่งบอกได้ว่า สมองส่วนใดกำลังทำงานมากหรือน้อย

...

ผลการศึกษาพบว่า คนที่อดนอนจะมีการเปลี่ยนศูนย์กลางการทำงานของสมอง (redirect) จากสมองส่วนหน้าที่ใช้เหตุผลไปยังสมองส่วนอะมิกดาลา (amygdala) ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ใช้มากในสัตว์ชั้นต่ำแทน

สมองส่วนอะมิกดาลาหรือสมองหลักของสัตว์ชั้นต่ำเป็นสมองที่เน้นการทำงานแบบ "ต่อสู้หรือหนี (fight or flight)" เน้นการเอาตัวรอด ไม่ใช้เหตุผล และมีความก้าวร้าวสูง

...

สรุปคือ ถ้าอดนอน 2-3 คืนขึ้นไปจะทำให้ "ความเป็นคน" ลดลงไปเรื่อยๆ และ "ความเป็นสัตว์" เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่า ทำไมคนที่อดนอนจึงก้าวร้าว หงุดหงิด งุ่นง่านมากกว่าคนทั่วไป

ขอเรียนเสนอให้พวกเราหันมานอนให้พอทุกวัน ถ้าวันไหนนอนไม่พอ... วันถัดไปควรนอนชดเชยให้มากสักหน่อย เพื่อสุขภาพจะได้ดีไปนานๆ ครับ

ขอแนะนำ                                          

  • รวมเรื่องสุขภาพ "นอนเพื่อสุขภาพ" > [ Click ]
  • รวมเรื่องสุขภาพ "นอนไม่หลับ" > [ Click ]
  • บล็อก "บ้านสาระ" > [ Click ]

ที่มา                                                 

  • Thank Reuters > Maggie Fox > Brain study: Sleepy, grumpy and ... primitive? > [ Click ] > October 24, 2007. / J Current Biology.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก บ้านสุขภาพ มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี, เทพรัตน์ บุณยะประภูติ, เทวินทร์ อุปนันท์ > สนับสนุนด้าน IT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 25 ตุลาคม 2550.

</span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span>