นางผีเสื้อสมุทรมาแล้วๆ  เด็กนักเรียนน้อยๆ รีบบอกต่อๆ ด้วยความตื่นเต้นเมื่อถึงฉากการแสดงละครขอ'นางผีเสือสมุทรจะออกมา

นางผีเสื้อสมุทรเป็นตัวละครจากวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ที่คนรู้จักกันมากที่สุดตัวหนึ่งในวรรณคดีไทยทั้งหมด   แม้จะไม่มีบทบาทมากนักในเรื่อง   แต่ก็ถือเป็นต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด   อีกทั้งมีร่างกายสูงใหญ่ รูปร่างอัปลักษณ์   ทำให้คนจดจำนางได้มากขึ้น   แต่ก็มักจะจดจำในแง่ร้าย   โดยเฉพาะในความอัปลักษณ์ของนาง   จนถึงกับมีคำเปรียบเทียบว่า   "ผู้หญิงคนนั้นอ้วนและตัวใหญ่อย่างกับผีเสื้อสมุทร"   แต่ความเป็นจริงแล้ว เบื้องหลังความอัปลักษณ์ กักขฬะนั้น   นางซ่อนอะไรไว้บ้าง

แต่หากมามองให้ลึกซึ้งถึงจิตใจของนางผีเสื้อสมุทรแล้ว นางก็เป็นเพียงผู้หญิงคนหนึ่ง ที่มีชีวิตเปล่าเปลี่ยว อ้างว้างไม่เคยพบชายใด อีกทั้งรูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์จะมีใครมาเหลียวแล แต่เมื่อนางได้มาพบพระอภัยมณี ก็เกิดความรักครั้งแรกขึ้น และต้องการสร้างครอบครัวร่วมกันอย่างที่ผู้หญิงทั่วไปใฝ่ฝัน   

นางรู้ตัวว่าเพราะรูปร่างหน้าตาของนาง   คงไม่มีทางที่พระอภัยมณีจะหันมาสนใจนางเป็นแน่แท้ แต่ด้วยความหลงอย่างหน้ามืดตามัว นางจึงตัดสินใจลักพาตัวพระอภัยมณีไปด้วยความหวังว่าเมื่ออยู่ด้วยกันนาน ๆ พระอภัยมณีจะหลงรักนางเอง นางทำทุกอย่างเพื่อให้พระอภัยมณีพอใจ ทั้งแปลงกายเป็นสาวงามเวลาที่อยู่กับพระอภัยมณี หาอาหารมาปรนเปรอมิได้ขาด นางทำหน้าที่ภรรยาและแม่ที่ดีมาโดยตลอด นางเคารพ ให้เกียรติ และเชื่อใจสามีจนในตอนท้ายแม้แต่พระอภัยมณีเองก็ยอมรับว่านางทำหน้าที่ภรรยาได้ไม่ขาดตกบกพร่อง

               สงสารภัคินีเจ้าพี่เอ๋ย เป็นคู่เชยเคียงชิดพิศมัย
ถึงรูปชั่วตัวดำแต่น้ำใจ จะหาไหนได้เหมือนเจ้าเยาวมาลย์
ตั้งแต่นี้มีแต่จะแลลับ จนดับสิ้นกาลาปาวสาน
จนม้วยดินสิ้นฟ้าแลบาดาล มิได้พานพบสมรเหมือนก่อนมา
พี่แบ่งบุญบรรพชิตอุทิศให้ เจ้าจงไปสู่สวรรค์ให้หรรษา
อันชาตินี้มีกรรมจำนิรา เมื่อชาติหน้าขอให้พบประสบกัน
เป็นมนุษย์ครุฑาเทวาธิราช อย่ารู้ขาดเสนหาจนอาสัญ
ให้สมวงศ์พงศ์ประยูรตระกูลกัน อย่าต่างพันธุ์ผิดเพื่อนเหมือนเช่นน

ในท้องเรื่องตอนนี้  พระอภัยมณีหนีจากนางผีเสื้อสมุทร เป็นตอนที่สนุกสนานเสมอ ไม่ว่าจะแสดงละครกี่ปี  กี่รอบ  เด็กๆก็ยังประทับใจและนำมาเล่าต่ออย่างสนุกสนานไม่รู้ลืม  เขาจะตลกท่าทางของนางผีเสื้อ  และจะลุ้นให้พระอภัยหนีมาทันถึงเกาะแก้วพิสดาร   นางผีเสื้อสมุทรเป็นนางร้ายอีกคนหนึ่งของละครที่ร้ายกาจเพราะเป็นยักษ์เป็นจ้าวแห่งทะเล  อิทธิฤทธิ์ มีอำนาจเหนือปีศาจในท้องทะเลทั้งหมด  กินสัตว์ทะเล  กินคนด้วย

แต่สุดท้ายนางก็ตายเพราะความรัก  ตายเพราะเสียงปี่พิฆาตชีวิตของคนที่นางรักที่สุดคือสามีของนางเอง  ก็น่าเห็นใจพระอภัยมณีเหมือนกันต้องทนอยู่กะนางยักษ์ผีเสื้อสมุทรตั้งหลายปี  จนมีลูกคนหนึ่งคือสินสมุทรนางผีเสื้อสมุทรทั้งรัก  ทั้งหวงพยายามเหนี่ยวรั้งพระอภัยไว้แต่แล้วก็ไม่เป็นผลใครจะรู้ถึงใจนางผีเสื้อสมุทรว่าเจ็บช้ำมากเพียงใด เขาหนีจากนาง  และยังเป่าปี่ใส่หูนางจนแสบแก้วหูตาย

วิญญานรักและแค้นของนางสิงสถิตอยู่ในก้อนหินใต้ทะเลรอเวลาคืนชีพ  ถ้านางฟื้นชีพมาอีกครั้งอิทธิฤทธิ์ก็จะมีมากมายหลายเท่า คราวนี้คงจะแย่เพราะไม่มีพระอภัยมณี  ไม่มีปี่

ฉะนั้นคุณๆ ทั้งหลายที่ชอบว่าภรรยาตนเองเป็นผีเสื้อสมุทรก็ระวังดีดี  สักวันอาจจะเจอผีเสื้อสมุทรอาละวาด