การเพาะหนอนจิ๋ว Microwarm

ทำไงถึงเพาะหนอนจิ๋วได้

การเพาะหนอนจิ๋ว

ข้อมูลจากwww.theplakat.com

หนอนจิ๋วเป็นอาหารขนาดเล็กสำหรับลูกปลาที่เหมาะจะใช้ในการอนุบาลลูกปลาแรกเกิดมาก เนื่องจากหนอนจิ๋วมีขนาดเล็กโดยมีความยาวเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 2 มม. เท่านั้น และนอกจากนั้นหนอนจิ๋วยังสามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำได้ตั้งแต่ 12 - 24 ชั่วโมง ทำให้ลูกปลากัดซึ่งมักจะกินสิ่งที่เคลื่อนไหวได้มีเวลาในการกินอาหารมากขึ้น และที่สำคัญ หนอนจิ๋วเป็นอาหารสำหรับลูกปลาที่สามารถเพาะพันธุ์ขึ้นเองได้ไม่ยุ่งยาก และไม่ซับซ้อน ประกอบกับอุปกรณ์ในการเพาะก็สามารถหาได้ง่าย

ในการเพาะหนอนจิ๋วนั้น มีอุปกรณ์ดังนี้ครับ

1. ภาชนะ อาจเป็นกระปุกพลาสติกเล็ก ๆ หรือขวดแก้ว โหลกาแฟที่ไม่ใช้แล้วก็ได้ครับ ที่สำคัญคือต้องมีฝาปิดมิดชิด และฝาจะต้องไม่แข็งจนเกินไป เพื่อที่จะสามารถเจาะรูที่ฝาเพื่อระบายอากาศได้

2. อาหารสำเร็จรูปสำหรับเด็กเช่นซีรีแลค หรือข้าวโอ๊ต ก็ได้

3. นมผงสำหรับเด็ก หรือนมสดรสจืด

4. ยีสต์ยี่ห้ออะไรก็ได้

5. สำคัญที่สุดครับ ขาดไม่ได้ หัวเชื้อหนอนจิ๋วนั่นเองครับ

ส่วนวิธีการทำก็แสนจะง่ายดาย โดยมีขั้นตอนดังนี้ครับ

1. นำซีรีแลค หรือข้าวโอ๊ต ประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำประมาณนิดหน่อยให้พอแฉะ โดยเน้นให้ข้น ๆ ไว้ ใส่นมผงสำหรับเด็กลงไปประมาณ 1 ช้อนชา หรือหยอดนมสดรสจืดลงไปพอให้แฉะ ๆ อย่าให้เหลวมาก แล้วโรยยีสต์ลงไปบาง ๆ

2. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วนำใส่กระปุกพลาสติกที่เตรียมไว้ หรือหากผสมในกระปุกพลาสติกนั้นอยู่แล้วก็ข้ามไปข้อต่อไปได้เลยครับ

3. นำหัวเชื้อหนอนจิ๋วมาใส่ไว้ ให้อยู่บนผิวหน้าของส่วนผสม ไม่ต้องคนอีกแล้วโรยยีสต์ที่หน้าบางๆ

4. ปิดฝาแล้วเอาไปวางในที่ที่อากาศไม่ร้อนมาก ให้เย็น ๆ หน่อยก็ดีครับ แต่ไม่ต้องถึงกับแช่ตู้เย็นนะ

เพียงเท่านี้ ภายใน 1 - 2 วันก็จะมีหนอนจิ๋วมากมายมาให้คุณได้เอาไปให้ลูกปลาของคุณกินแล้วล่ะครับ
และเมื่อเวลาผ่านไปได้สัก 2 - 3 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่าส่วนผสมเริ่มเหลว หนอนเริ่มเกิดน้อยลง ก็สามารถทำใหม่ได้โดยทำตามขั้นตอนข้างต้น แล้วเอาหนอนจิ๋วที่ยังเหลืออยู่มาเป็นหัวเชื้อคราวต่อไปครับ
นอกจากนี้ หากต้องการให้หนอนจิ๋วมีปริมาณเพิ่มขึ้นคุณอาจคนส่วนผสม ให้ส่วนที่อยู่ข้างล่างขึ้นมาอยู่ข้างบน แล้วโรยยีสต์บาง ๆ ก็จะสามารถยืดเวลาของหนอนจิ๋วชุดนั้นไปได้อีกหลายวันเลยครับ

www.Ridbetta.com

สนใจสั่งซื้อหนอนจิ๋วได้ที่0895164594 เจริญชัย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน RidBetta < I LOVE PLAKAT>ความเห็น (1)

เขตต์
IP: xxx.121.3.174
เขียนเมื่อ 

ไม่ต้องมีหัวเชื้อไม่ได้ไง