ตัวบ่งชี้ที่ 8.2 มีการใช้ทรัพยากรภายในและภายนอกสถาบันร่วมกัน
เกณฑ์มาตรฐาน : ระดับ
- มีคณะกรรมการวิเคราะห์ความต้องการการใช้ทรัพยากรของสถาบัน
- มีผลการวิเคราะห์ความต้องการในการใช้ทรัพยากรของสถาบัน
- มีแผนการใช้ทรัพยากรร่วมกันกับหน่วยงานอื่นในสถาบัน
- มีแผนการใช้ทรัพยากรร่วมกันกับหน่วยงานอื่นนอกสถาบัน
- มีผลการประหยัดงบประมาณที่เกิดจากการใช้ทรัพยากรร่วมกับหน่วยงานอื่น
เกณฑ์การประเมิน :
คะแนน 1 |
คะแนน 2 |
คะแนน 3 |
| มีการดำเนินการไม่ครบ 5 ข้อแรก | มีการดำเนินการ 5-6 ข้อ | มีการดำเนินการครบทุกข้อ |
การประเมินตนเอง (SAR)
| ผู้กำกับดูแลดัชนี: | รองคณบดีฝ่ายบริหาร | เบอร์โทรภายใน: | 6223 | E-mail : | [email protected] |
| ผู้เก็บรวมรวบข้อมูล: | กมลพร เซี่ยงว่อง | เบอร์โทรภายใน : | 6225 | E-mail : |
ค่าเป้าหมาย
:ระดับ 5
ผลการดำเนินงาน
- คณะฯ มีคณะกรรมการวิชาการ และ คณะกรรมการประจำภาควิชา เป็นคณะกรรมการวิเคราะห์ความต้องการอาจารย์พิเศษ แหล่งฝึกงาน การใช้ห้องเรียน ร่วมกับ ต่างคณะ / สถาบัน / โรงพยาบาล ((หลักฐาน1): คำสั่งแต่งตั้งกรรมการวิชาการ ประจำปีการศึกษา 2549 (ที่051/2549))
-
มีผลการวิเคราะห์
- ค่าใช้จ่ายอาจารย์พิเศษ
- ค่าใช้จ่ายการฝึกงาน
( (หลักฐาน2) (หลักฐาน3)(หลักฐาน4)(หลักฐาน5)(หลักฐาน6)(หลักฐาน7) : เอกสารประมาณการค่าใช้จ่ายอาจารย์พิเศษ)
((หลักฐาน8): โครงการฝึกงานวิชาชีพ ปีการศึกษา 2549) - มีแผนการใช้ทรัพยากรร่วมกับหน่วยงานอื่นในสถาบัน คือ แผนงบประมาณรายจ่ายสำหรับรายวิชาศึกษาทั่วไป ของคณะวิทยาศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ ม.นเรศวร ( (หลักฐาน9): แผนงบประมาณรายจ่ายวิชาศึกษาทั่วไป)
- มีแผนการใช้ทรัพยากรร่วมกับหน่วยงานอื่นนอกสถาบัน คือ การเชิญอาจารย์พิเศษจากภายในสถาบัน แผนงบประมาณรายจ่าย อ.พิเศษ การฝึกงาน ( หลักฐาน10 : เอกสารประมาณการค่าใช้จ่ายอาจารย์พิเศษ)
-
คณะมีผลการประหยัดงบประมาณที่เกิดจากการเชิญอาจารย์พิเศษต่างคณะภายในมหาวิทยาลัยเดียวกัน และต่างภาควิชาภายในคณะเดียวกัน เมื่อเปรียบเทียบกับการเชิญอาจารย์พิเศษจากต่างสถาบัน เช่น ในรายวิชาโครงงาน เดิมคณะได้เชิญอาจารย์จากภายนอกมหาวิทยาลัยมาทำการบรรยายให้แก่นิสิต แต่ในปี 2550 นี้คณะได้ปรับแผนการเรียนโดยเชิญอาจารย์จากภายในมหาวิทยาลัยมาทำการบรรยายแทน ส่งผลให้คณะสามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 6,000 บาท
(หลักฐาน11: รายละเอียดการเรียนการสอน คณะสหเวชศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2549) (หลักฐาน12 : ประมวลรายวิชา โครงงานวิชาชีพ )(หลักฐาน13 : เอกสารประมาณการค่าใช้จ่ายอาจารย์พิเศษ) ผลการประเมินตนเอง (อิงเกณฑ์ สกอ.)
| ผลการประเมินตนเองปีที่แล้ว : - | ผลการประเมินตนเองครั้งนี้ : 3 | เป้าหมายปีต่อไป : 3 |
| TOWS Analysis : | ภาวะคุกคาม | ภาวะเศรษฐกิจถดถอย และความไม่สมดุลย์ของทรัพยากรระหว่างเมืองหลวง และต่างจังหวัด ทำให้ไม่ช่วยประหยัดงบประมาณการใช้ทรัพยากรร่วมทั้งด้านบุคคลและสถานที่ เพราะต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางและอื่นๆ ตลอดจนขึ้นอยู่กับค่าตอบแทนที่หน่วยงานที่เอื้อทรัพยากรพิจารณาแล้วว่าคุ้มค่า |
| โอกาส | ความพยายามที่จะพึ่งพาตนเอง และการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นโอกาสที่เกิดจากภาวะคุกคาม | |
| จุดอ่อน | ทรัพยากรบุคคลของคณะซึ่งเป็นหน่วยงานใหม่ ยังมีทักษะและประสบการณ์น้อย ทรัพยากรเกื้อหนุนการศึกษาด้านสหเวชศาสตร์มีราคาสูงมาก | |
| จุดแข็ง | ทรัพยากรบุคคลของคณะทั้งที่เป็นอาจารย์ และบุคลากรสายสนับสนุน มีระบบการรับและคัดเลือกที่ดี จึงทำให้มีคุณวุฒิและคุณสมบัติเหมาะสม แม้ยังมีประสบการณ์น้อยแต่สามารถพัฒนาได้ง่าย และรวดเร็ว |
โครงการหรือกิจกรรมในปีต่อไป :
- งานวิจัย และงานบริการทางวิชาการสู่สังคม ในกำกับของรองคณบดีฝ่ายวิจัย และผู้ช่วยคณบดีฝ่ายสหเวชศาสตร์ชุมชน วางแผนการใช้ทรัพยากรเพื่อการวิจัย และการบริการวิชาการของคณะ กับต่างคณะ / สถาบัน / หน่วยงาน
- หน่วยนโยบายและแผน วิเคราะห์ผลการประหยัดงบประมาณที่เกิดจากการใช้ทรัพยากรร่วมกับหน่วยอื่น
ผลการประเมินตรวจสอบ (กรุณาบันทึกในความคิดเห็นโดย copy ข้อความข้างใต้ไปวาง)
การบรรลุเป้าหมาย
| ค่าเป้าหมาย | ระดับ 5 | |
| การบรรลุเป้าหมาย | บรรลุ: | ไม่บรรลุ: |
| ผลการประเมินตรวจสอบปีที่แล้ว : - | ผลการประเมินตรวจสอบครั้งนี้ : ? | เป้าหมายปีต่อไป : ? |
ข้อสังเกต/เสนอแนะ : (กรุณาบันทึกในความคิดเห็น)