GotoKnow

Share & Shine ชาวทันตฯ (14) งานนี้ต้องมีมืออาชีพสรุปประเด็น

เพื่อนร่วมทาง
เขียนเมื่อ 3 ตุลาคม 2550 20:13 น. ()
แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2555 20:47 น. ()
ด้วยใจ ... ที่ทนกระแสเสียงขอร้อง (แกมเรียกร้อง ไม่ได้ขู่นะ ขอบอก) ให้ช่วยสรุปประเด็นเรื่องราวของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวันนี้ไม่ไหว คุณพวงทองก็เลยกระโจนมาช่วยสรุป เรื่องราวที่ได้เรียนรู้กันในวันนี้ให้ละค่ะ

 

ด้วยใจ ... ที่ทนกระแสเสียงขอร้อง (แกมเรียกร้อง ไม่ได้ขู่นะ ขอบอก) ให้ช่วยสรุปประเด็นเรื่องราวของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวันนี้ไม่ไหว คุณพวงทองก็เลยกระโจนมาช่วยสรุป เรื่องราวที่ได้เรียนรู้กันในวันนี้ให้ละค่ะ (แหม ทำด้วยใจ ก็ต้องขอบคุณด้วยใจเน๊าะ)

แต่ว่าเรื่องราวที่เธอสรุป โดนใจจริงๆ ค่ะ ดิฉันขอนำเรื่องราวที่สรุปตอนท้าย ซึ่งได้ภาพของการทำงานของชาวกองทันตฯ ได้อย่างชัดเจนทีเดียว (ลองอ่านบันทึกดูสิคะ แล้วบอกกันด้วยนะ ว่า ใช่ หรือไม่ใช่)

  • KM ที่กองทันตฯ ได้นำมาใช้ ไม่ได้เป็นแค่ตัวความรู้ Explicit อย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการจัดการความสัมพันธ์ คือ การมีใจ และแบ่งปัน ทำให้เกิดกลุ่มที่เจริญเติบโต และเกิดการแบ่งปันที่มากขึ้น และในที่สุดมันก็จะส่องประกายให้มาเป็นความรู้ ความมีใจ ความอยากทำงาน เป็นภาพของ “Learn : Care : Share : Shine ก็คือ เรียนรู้ แบ่งใจ แบ่งปัน และเกิดปัญญา หรือประกายขึ้นมา”
  • โจทย์ที่กำหนดขึ้นมานี้ “ใช้ KM อย่างไรให้เนียนในเนื้องาน” ตั้งแต่ต้นจนจบ จะสรุปได้ว่า จะเนียนได้ จะตั้งหลักว่า เป็นการทำงานภายใต้งานปกติ ไม่ใช่มาจัด KM for KM แต่เป็นการคิดถึงตัวงานก่อน และพยายามเอา KM มาเป็นเครื่องมือใส่ไป เอา KM ไปใช้ จะได้ จะดี เพราะจะได้ผลขึ้นมา เห็นชัดว่างานปรับปรุงขึ้น มันจะวัดได้ อาจเป็นการพัฒนาคนก่อน หรือว่าพอพัฒนางานไปแล้ว คนก็พัฒนา นี่ก็คือสิ่งที่คิดว่า ทำ KM ให้เนียนในเนื้องาน
  • และสิ่งที่เห็นว่าเกิดขึ้น คือ
  • ... สิ่งที่เป็นบทบาทในช่วงของการนำเสนอ ก็จะมีบทบาทการทำหน้าที่ของ CKO การทำหน้าที่ของ CEO และมีบทบาทการเป็น Fa หรือ Note taker
  • ... และมีเครื่องมือ KM ที่นำมาใช้ใน 5-6 เรื่องเล่านี้ ก็จะมีตั้งแต่ Storytelling มี Best Practice มี CoP มี Webblog มี AAR เพื่อนสอนเพื่อน มีการบันทึก มีการสร้างตารางอิสรภาพ
  • โดยรวม ปัจจัยความสำเร็จของการใช้ KM ในการดำเนินงานของกองทันตสาธารณสุข สรุปว่า
  • ... เป็นเรื่องของบรรยากาศที่มีใจ บรรยากาศดี ทำให้เกิดความรู้สึกอยากทำ
  • ... บรรยากาศที่เสมอภาค เป็นกันเอง ก่อให้เกิดรูปของการเป็นทีมงาน
  • ... และการมีใจต่อกัน ก็จะเกิดการมาแลก พอแลก ใจก็เปิด หัวก็เปิดรับในสิ่งที่แลกกัน

ใช่ค่ะ อ่านแล้วก็มีความสุขที่ได้ทำงานในกองทันตฯ ... ท่ามกลางผู้ร่วมงานที่มีใจให้กันละค่ะ

รวมเรื่อง Share & Shine ชาวกองทันตฯ

 


ความเห็น

หนูตุ๊ก
เขียนเมื่อ

หมอนนท์คะ  อยากรบกวนช่วยเอาบล็อกใหม่ของหนูตุ๊ก ที่ทำเรื่องชมรมสายใยรักเข้า เพนเน็ต ด้วยคะ  อุ้ยช่วยแนะนำเขียนบล็อกให้น้องเขาแล้ว เอาเข้าเพนเน็ตให้ด้วยนะคะ  ขอบพระคุณค่ะ

ชื่อบล็อก tukkys 

รหัส 00000001

เพื่อนร่วมทาง
เขียนเมื่อ
  • สวัสดีค่ะ หนูตุ๊ก ... ดีใจจังที่มีเพื่อนใหม่ มาร่วม ลปรร. กันใน Gotoknow
  • ตอนนี้ link ให้แล้วนะคะ ที่ ลานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กรมอนามัย
  • ตอนนี้ถ้า หนูตุ๊ก มีบันทึกใหม่ขึ้น ก็จะแสดงหน้าปัจจุบัน เขียนทุกวันนะคะ จะได้มี update ทุกวัน
  • และจะ link ให้ด้วย ที่ Kcenter กรมอนามัย ด้วยค่ะ ในหัวข้อ Blogger ชาวกรมอนามัย ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท
ภาษาปิยะธอน (Piyathon)
เขียนโค้ดไพทอนได้ด้วยภาษาไทย