![]()
พวกเราคงไม่มีใครอยากเป็นมะเร็งเต้านม วันนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมมาฝากครับ
ท่านอาจารย์แคลตสกี และคณะ แห่งสถาบันวิจัยไกเซอร์ เปอร์มานานเต แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้หญิง 70,000 คนที่ตรวจสุขภาพในช่วงปี 1978-1985 ติดตามไปจนถึงปี 2004
วันนี้จะไม่บอกว่า ปีพุทธศักราชอะไร แต่จะขอบอกวิธีแปลเป็นพุทธศักราชง่ายๆ คือ ให้นำ 543 บวกเข้าไปแทน
ผลการศึกษาพบว่า เหล้า เบียร์ ไวน์ทั้งหลายต่างก็เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านมทั้งนั้น ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ "ปริมาณ" คือ ยิ่งดื่มมาก ยิ่งเสี่ยงมาก
ปริมาณเหล้านิยมกำหนดเป็นดริ๊งค์ (drink) 1 ดริ๊งค์มีค่าประมาณเบียร์แบบจืดจาง 1 กระป๋องเล็ก
ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการดื่มเหล้า เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มน้อยกว่าวันละ 1 ดริ๊งค์มีดังต่อไปนี้
- ดื่มวันละ 1-2 ดริ๊งค์ > เสี่ยงมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น 10%
- ดื่มวันละมากกว่า 3 ดริ๊งค์ > เสี่ยงมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น 30%
อาจารย์แคลตสกีกล่าวว่า คนที่ดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือแอลกอฮอล์ในรูปแบบอื่น เช่น เหล้าขาว ฯลฯ ตั้งแต่ 3 ดริ๊งค์ขึ้นไปมีความเสี่ยงมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นพอๆ กับการสูบบุหรี่ทีเดียว
เรื่องมะเร็งเต้านมนี่... มีข่าวที่อาจจะทั้งดีและทั้งร้ายสำหรับผู้ชายคือ ผู้ชายก็เป็นมะเร็งเต้านมได้ เพียงแต่พบประมาณ 1 ใน 100 ของผู้หญิง "ก็เท่านั้นเอง" ผู้ชายที่ใส่ใจสุขภาพจึงควรลด-ละ-เลิกเหล้า เบียร์ บุหรี่ด้วย
ขอเรียนเชิญพวกเราหันมางด-ลด-ละ-เลิกทั้งเหล้า และบุหรี่กัน เพื่อสุขภาพจะได้ดีไปนานๆ ครับ
ข่าวประกาศ...
- บล็อก "บ้านสุขภาพ" มีนโยบายที่จะไม่ตอบปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เขียนมีงานมาก อินเตอร์เน็ตลำปางช้า+หลุดบ่อย
ขอแนะนำ...
- รวมเรื่องสุขภาพ > "สุขภาพผู้หญิง"
- [ Click - Click ]
- รวมเรื่องสุขภาพ > "มะเร็ง"
- [ Click - Click ]
- ขอแนะนำบล็อก > "บ้านสาระ"
- http://gotoknow.org/blog/talk2u
- Thank Reuters > Michael Kahn > Three drinks a day ups breast cancer risk: study > [ Click ] > September 27, 2007.
- ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก “บ้านสุขภาพ” มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
- ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT ศูนย์มะเร็งลำปาง + อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > 28 กันยายน 2550.