กินเนื้อวัวน้อยลง ชะลอภาวะโลกร้อนได้
หากทุกประเทศช่วยกันจะลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 90 กรัมต่อวัน
อะไรที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ก็มักจะเป็นไปได้เสมอ เช่นเดียวกับนักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลีย ที่เผยผลวิจัยออกมาว่าว่า หากคนเราลดการกินเนื้อวัวลงให้เหลือแค่แฮมเบอร์เกอร์ต่อชิ้นต่อวัน จะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เพราะวัวมีส่วนปล่อยก๊าซเรือนกระจกนั่นเอง
วารสารการแพทย์“แลนเซ็ต”ของอังกฤษรายงานผลการศึกษาหนึ่งที่ระบุว่า การบริโภคเนื้อวัวลดลงจะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เพราะการลดจำนวนวัวจะช่วยลดปริมาณก๊าซมีเธนที่มันปล่อยออกมา ซึ่งก๊าซนี้อยู่ในกลุ่มก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อน
รายงานชิ้นนี้ซึ่งจัดทำโดยคณะวิจัยนำโดยนายแอนโธนี แมคไมเคิล ศาสตราจารย์ของศูนย์ระบาดวิทยาและสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ระบุว่า หากทั่วโลกลดการรับประทานเนื้อวัวเฉลี่ยวันละ 100 กรัมต่อคนต่อวัน ซึ่งในประเทศร่ำรวยอาจลดมากกว่าถึง 200-250 กรัม และประเทศยากจน ลดลง 20-25 กรัม จะช่วยให้โลกลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 90 กรัมต่อวัน
ภายในปี 2593 และหากประชากรในชาติร่ำรวยจำกัดการรับประทานแฮมเบอร์เกอร์เหลือเพียง 1 ชิ้นต่อวันต่อคนจะช่วยลดการบริโภคเนื้อวัวทั่วโลกได้ถึง 10%
ผลการศึกษายังพบว่าปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 22% จากทั้งหมดทั่วโลกมาจากภาคเกษตรกรรม ซึ่งเท่ากับจำนวนก๊าซที่ปล่อยจากอุตสาหกรรม แต่มากกว่าก๊าซที่ปล่อยจากการคมนาคม และการผลิตในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกซึ่งส่วนใหญ่ คือก๊าซมีเธน คิดเป็นเกือบ 80% ของภาคการเกษตรทั้งหมด
ลดการกินเนื้อวัว ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้
หากคนเราลดการกินเนื้อวัวลงให้เหลือแค่แฮมเบอร์เกอร์ต่อชิ้นต่อวัน จะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เพราะวัวมีส่วนปล่อยก๊าซเรือนกระจกนั่นเอง
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
นายช่างใหญ่ · 17 ก.ย. 2550
@Moui · 17 ก.ย. 2550
dekdek · 17 ก.ย. 2550
แผ่นดิน · 17 ก.ย. 2550
ปลาทองแก้มป่อง · 17 ก.ย. 2550
โอ๋-อโณ · 17 ก.ย. 2550