ผมอยากพูดเรื่องนี้ก็เพราะว่าเห็นรัฐบาลหลายยุคสมัยอยากแก้ปัญหาเรื่องการศึกษามาหลายยุคหลายสมัยแล้วแต่สุดท้ายแก้ปัญหาไม่จบเพราะเมื่อจบปัญหาหนึ่งก็เกิดปัญหาใหม่ตามมา ปัญหาเยอะแยะมากมายที่ถูกมองข้ามจากผู้บริหารสถานศึกษา เรื่องการแต่งกาย อย่าไปคิดว่าการบังคับให้เด็กแต่งกายถูกตามระเบียบจะละเมิดสิทธิ เพราะเป็นระเบียบ ในเมื่อมหาวิทยาลัยไม่ง้อคนเข้าเรียน ก็ต้องคัดคนเข้าเรียนที่ยอมทำตามระเบียบได้ ใครทำไม่ได้ก็ไปเรียนที่อื่น เวลาคุณจบทำงานคุณก็ถูกบังคับให้ใส่ชุดของบริษัท ไม่เห็นมีใครออกมาบอกว่าละเมิดสิทธิกันเลย ปัญหาเด็กขาดคุณธรรม ก็ต้องโทษอาจารย์ที่สอนบางท่าน เพราะท่านนิยมแต่คนเก่ง แต่ท่านลืมคนดี บางคนเก่งได้เพราะเอาเปรียบสังคม เอาเปรียบเพื่อนคนอื่น แต่กลับได้รับการยกย่อง ได้รับการจองตัวจากบริษัท คนเราถ้าลองได้เริ่มต้นจากการเอาเปรียบเสียแล้วต่อไปจะทำอะไรได้นอกจากคอยเอาเปรียบ
ผมอยากให้เราถอยหลังการศึกษากลับไปสัก 20 ปี ที่การศึกษายังผูกพันกับชุมชุน กับวัดวาอาราม นักศึกษาออกมาช่วยเหลือสังคม เด็กไทยเราเก่งนะ ถ้าเก่งด้วยดีด้วยจะดีแค่ไหน ผมได้เสนอทางออก แตอยากให้กลับไปมองอดีต เราไม่ได้ถอยหลังเข้าคลองแต่เราอดีตมาปรับใช้
ผมมาจากระบบการศึกษาแบบเก่า ปัจจุบันเป็นผู้ใช้ระบบการศึกษาใหม่ มีเรื่องอยากบ่นเยอะมาก แต่ยังไม่มีเวลาบ่นครับ ทำงานยังไม่เสร็จเลยนอนดึกทุกคืน แล้วจะเข้ามาอีกครับ
ขอบคุณ คุณมันมากที่จะมาช่วยกันบ่นเพื่อจะได้ยินถึงหูผูรับผิดชอบทั้งหลาย
นอนดึกระวังสุขภาพด้วยนะครับ
คนดีบางครั้งก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะพิสูจน์รู้ว่าดีจริงหรือเปล่า หรือดีแต่ปาก การตัดสินว่าดี-ไม่ดีจึงยากกว่า การดูว่าใครดีกับเราเท่านั้นเอง…แต่อาจไม่ดีกับคนอื่นก็ได้ ถมเถไปนะค่ะ..?