รายงานผลการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มชุมชนบ้านแม่วะเด่นชัย ตำบลแม่วะ อำเภอเถิน

กลุ่มบ้านแม่วะเด่นชัย ได้เกิดขึ้นจากการที่ได้รู้จักกับน้องชายคนหนึ่งที่ชอบทำงานช่วยเหลือชุมชน และได้เข้าเห็นการทำงานที่กลุ่มของบ้านดอนไชยทุกครั้งที่มาก็จะซักไซร์ถามเลขาจำเป็นตลอดว่าทำแล้วมีสิทธิประโยชน์อะไรบ้างให้กับชุมชน นกก็เลยตอบว่าอยากได้อะไรก็ต้องช่วยกันคิด ฃ่วยกันทำจนได้มีสมาชิกจากต่างถิ่นเข้ามาศึกษา คืออยู่กันคนละตำบลห่างจากตำบลล้อมแรดประมาณ 16 กิโล จึงเป็นความยากลำบากมากที่จะต้องให้สมาชิกมาออมกันที่บ้านดอนไชย  จึงแนะนำให้น้องไปหาคนทำงานที่มีใจอาสามาเป็นผู้ทำงานให้กลุ่มและนำข้อปฏิบัติของกลุ่มดอนไชยเป็นกรณีศึกษาก่อน แล้วนำไปปฏิบัติของกลุ่มบ้านแม่วะเด่นชัย จากได้ทีมคณะทำงานมาจำนวน 5 คน แล้วก็ได้ประธานเป็น อดีตนายก อบต. เป็นข้าราชการบำนาญด้านสาธารณะสุข ได้อาสาเป็นประธานกลุ่มบ้านแม่วะเด่นชัย และเป็นกลุ่มที่ทางเครือข่ายได้เข้าไปประชุมสัญจรแล้ว 2 ครั้ง

ทางกลุ่มบ้านแม่วะเด่นชัยได้จัดตั้งกลุ่มออมบุญวันละหนึ่งบาทฯ เมื่อเดือน สิงหาคม 2549  เริ่มจากมีสมาชิกที่เริ่มก่อตั้ง 90 คน จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2550 มีสมาชิกอยู่ 170  คน สังเกตุว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีการขยายในระดับตำบลช้าเพราะสาเหตุหลายประการ อาจจะไม่ค่อยประชาสัมพันธ์ หรือชาวบ้านไม่ค่อยเห็นความสำคัญในเรื่องมากนักจึงมีการขยายได้ช้า

แต่เลขาจำเป็นได้ถามเลขากลุ่มแล้วว่าต้องฝึกให้ชาวบ้านเห็นความสำคัญเองในการออมเพื่อตัวเองและเผื่อแผ่ให้ผู้อื่นถ้าชาวบ้านคนไหนที่เห็นความสำคัญจะเข้ามาสมัครเป็นสมาชิก สังเกตุข้อมูลที่ได้มาเห็นว่าสมาชิกส่วนมากจะเป็นหมู่บ้านที่ไม่ใช่พื้นที่ตั้งกองทุนมาสมัครมากกว่า

ทางกลุ่มบ้านแม่วะเด่นชัยได้ข้อใช้ระบบโปรแกรมของกลุ่มบ้านดอนไชยก่อนเพราะบ้านดอนไชยมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ได้จากการพัฒนาให้เครือข่ายเก่าซื้อในราคาที่เสี่ยความรู้สึกจากเหตุการณ์ที่เครือข่ายออมบุญฯ ได้เจอมาจึงให้กลุ่มแม่วะเด่นชัยใช้ไปก่อนแต่เลขาของกลุ่มเป็นผู้เข้าจัดเก็บข้อมูลเอง และได้อบรมการทำงานด้วยระบบเองด้วย

จากการดำเนินงานมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง เดือนสิงหาคม 2549 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2550 ได้มีการออมทุกวันเสาร์แรกของเดือน โดยช่วยเก็บของกลุ่มบ้านดอนไชยด้วย  เงินที่จัดเก็บออมได้ตามรายงานนี้

ค่าธรรมเนียมแรกเข้า  เป็นจำนวนเงิน  7,550  บาท

เงินสมทบรายปี 50บาท/คน/ปี  จำนวนเงิน  8,200  บาท

เงินออมวันละหนึ่งบาท  จำนวนเงิน  21,715   บาท

รวมเงินที่ออมได้เป็นจำนวนเงิน 37,465  บาท

และเงินที่เก็บออมได้จัดสวัสดิการให้กับสมาชิกตามรายงานนี้

ค่าสงเคราะห์ (ตาย)  จำนวน  2  ราย  จำนวนเงิน  278  บาท

จะเห็นได้ว่าชุมชนในตำบลแม่วะ เป็นชุมชนที่รักษาสุขภาพได้ดีมากเพราะไม่มีการเยี่ยมไข้  และไม่มีใครตายมากกว่ากลุ่มอื่นเลย จะทำให้เราได้วิเคราะห์ข้อมูลในด้านสุขภาพของชุมชนได้อีก ยังมีอีกกลุ่มที่เห็นข้อมูลแล้วน่าตกใจที่มีสมาชิกตายด้วยสาเหตุของโรคที่ทุกคนไม่อยากเจอ แต่ก็หลีกเลี่ยงได้อยากเพราะวิถีชีวิตของคนในยชุมชนไม่ยอมที่จะเปลี่ยนแปลงการรักษาสุขภาพของตัวเอง คอยติดตามกลุ่มต่อไปนะคะ

นกน้อยทำรังแต่พอตัว

จาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน km-donchaithoen

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพของชุมชน

หมายเลขบันทึก: 125310, เขียน: 05 Sep 2007 @ 16:05 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

jug
IP: xxx.27.72.106
เขียนเมื่อ 

อยากให้เด็กบ้านเรารักษาวัฒนธรรมดีดีเอาไว้