การจัดทำแผนชุมชนอำเภอละอุ่น

บางแก้ว
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทำแผนชุมชนอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

ตามที่ได้มีการจัดสรรงบประมาณลงสู่ชุมชนในการโครงการอยู่ดีมีสุขของจังหวัดระนอง ที่ผ่านมาทุกส่วนราชการได้พยายามที่จะนำกิจกรรมต่าง ๆ ลงสู่ชุมชน และผู้นำทุกหมู่บ้านก็ได้จัดทำโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณ แต่ก็พบว่าโครงการต่าง ๆ เมื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมเพื่อให้คณะกรรมการพิจารณา พบว่า แต่ละโครงการไม่มีแผนชุมชนรองรับ การจัดทำโครงการเป็นเพียงแนวคิดหรือความปรารถนาของคนเพียงบางคนหรือบางกลุ่ม เท่านั้น ศบอ.ละอุ่นจึงได้ร่วมประชุมกับอำเภอเพื่อร่วมหาแนวทางในการร่วมจัดทำแผนชุมชนให้มีประสิทธิภาพ และได้มอบหมายภารกิจให้ครู กศน. เป็นแกนนำหลักในการช่วยชุมชนในการจัดทำแผนต่อไป โดยเบื้องต้นนำเอาบัญชีครัวเรือนมาวิเคราะห์ภายใต้กระบวนการจัดทำเวทีประชาคม คาดว่าภายในเดือน ตุลาคม 2550 อำเภอละอุ่นจะมีแผนชุมชนที่สมบูรณ์ทั้ง 30 หมู่บ้าน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กระจายความรู้ตามแนวกศน.สู่ชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#การศึกษานอกโรงเรียน

หมายเลขบันทึก: 125227, เขียน: 05 Sep 2007 @ 13:12 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

ยินดีต้อนรับสู่ Gotoknow ครับ พรุ่งนี้พบกันในการเขียนเว็บบล็อก ขอให้ใช้เวทีนี้ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่กศน.ยุคใหม่ที่ใช้การจัดการความรู้เป็นฐานในการพัฒนาคนและองค์การสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กศน.ครับ
เขียนเมื่อ 

ดีใจด้วยนะครับ ที่สามารถสร้างบล็อกของตัวเองได้สำเร็จ........หมั่นขยันบันทึกนะครับ..... จะเป็นกำลังใจให้.....

แพลนเน็ตรวมรุ่นที่ 1 - 6 ครับ  เข้าไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้เลยนะครับ  http://gotoknow.org/planet/rattaketict16 

สวัสดีครับ

   ผมอบรมรุ่น 5 กำลังทดลอง ยินดีที่ได้รู้จักกัน ครับ