ฝึกวิศวกรและช่างเทคนิคให้ออกแบบหลักสูตร พร้อม Open Will


การทำให้คนที่คุ้นเคยกับเรื่องงานเทคนิคหรือสายวิทย์ ให้มาเรียนรู้แบบศิลป์ ก็ทำให้มึนเล่นกันไปเป็นสัปดาห์

          เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กลับไปสอนภาคสอง หลักสูตร Training the Trainers ที่ให้ช่างเทคนิค และวิศวกรด้านซ่อมบำรุงมาเรียนรู้หลักการนำเสนองาน การสร้างสื่อการสอน และจุดสำคัญของหลักสูตรนี้คือ ต้องออกแบบโปรแกรมการพัฒนาในหัวข้อเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องจักร โดยต้องไม่เน้นการบรรยาย

     ในวันแรกพยายามให้ผู้เรียน เปิดใจ เปิดรับแนวคิดใหม่ รู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพนักงานส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการที่เคยเข้าอบรมแบบผู้สอนมาบรรยายเป็นหลัก พอให้มาออกแบบหลักสูตรการสอนก็นึกอะไรไม่ค่อยออก และยึดติดกับวิธีการบรรยาย เมื่อให้การบ้านไปทำ ตอนฟังก็งง นึกภาพไม่ออก เรายอมปล่อยให้งงกัน และให้ทดลองทำมานำเสนอ โดยตอนนำเสนอจะต้องจัดเรียงกระดาษแข็งรูปทรงต่างๆ กันที่เป็นตัวแทนขั้นตอน วิธีการสอน จำลองขั้นตอนการออกแบบหลักสูตรจากในแบบฟอร์มตารางที่ให้ไปเขียนเมื่อสัปดาห์ก่อน   วิธีนี้ดีเพราะผู้สอนและเพื่อนในห้องจะมองเห็นเป็นภาพเดียวกันและแก้ไขรูปแบบวิธีการสอนจากการเคลื่อนย้ายกระดาษ เมื่ออภิปรายกันพอสมควร เจ้าของผลงานจะต้องคัดลอกสิ่งที่แก้ไขแล้วไปเขียนไว้ในแบบฟอร์มตารางเพื่อเป็นต้นแบบการสอนต่อไป

design

     ที่สนุกก็คือ ผู้เรียนยอมรับว่าตอนให้ไปคิดและทำการบ้าน ไม่คิดว่าจะยาก แต่พอไปนั่งคุยกันเป็นกลุ่ม ก็บอกเลยว่าไม่ง่าย เพราะเป็นสิ่งใหม่ที่เขาไม่คุ้นเคย เมื่อมานำเสนอในห้อง มีโอกาสได้ฟังผู้สอนตั้งคำถามให้เขาคิดเอง ให้เขาตอบและเราอธิบายเพิ่มเติม เมื่อผ่านไปกลุ่มหลังๆ ผู้เรียนก็เริ่มให้ความเห็นกับเพื่อนได้ เช่นเดียวกับผู้สอน ถ้าหากเขาตั้งใจฟังและเข้าใจประเด็น

     ช่วงบ่ายหลังจากที่ให้ทำกิจกรรม World Cafe ซึ่งเป็นกิจกรรมให้นำเสนอความคิดออกมาเป็นภาพ ห้ามใช้ตัวอักษร โดยให้เขาใช้สีสันกันอย่างเต็มที่ บังเอิญตรงกับช่วงเบรค เลยให้ถือแก้วน้ำอัดลม หรือแก้วกาแฟ แล้วเดินไปยังกลุ่มต่างๆ เพื่อดูไอเดียของเพื่อน พร้อมพูดคุยกับตัวแทนกลุ่มเดิมว่าเขาคิดอย่างไร และเปิดโอกาสให้เพิ่มเติมวาดภาพแสดงความคิดของตนเองลงไปได้

     การสอนเรื่องการทำสไลด์ ก็ไม่บรรยายเช่นกัน แต่นำสไลด์แบบต่างๆ มาแสดงแล้วให้ผู้เรียนวิพากษ์ จากนั้นผู้สอนจึงสรุปหลักการให้ภายหลัง

    ตอนจบการอบรมหลังจากให้ลองทำแบบทดสอบความรู้ และวัดทัศนคติต่อการเป็นวิทยากรหลังเรียน เพื่อจะนำผลไปเปรียบเทียบกับตอนก่อนเรียนแล้ว ก็ลองให้ผู้เรียนเขียนความปรารถนาของตัวเองว่าหลังจากนี้เพื่อที่จะไปเป็นวิทยากร เขาจะ.....ทำอะไรบ้าง  หลายคนเขียนได้ดี และตอบโจทย์ของตัวเอง รู้ว่าตัวเองยังขาดอะไร  บางคนก็บอกว่าจะนำความรู้ที่ได้ไปแบ่งปันให้เพื่อนในหน่วยงาน สำหรับตัวเองแล้วคิดว่า วิธีนี้เป็นการช่วยให้ผู้เรียนได้ทบทวนตัวเอง และเขียนออกมาคล้ายเป็นสัญญาที่เกิดขึ้นจากตัวเองและต้องกลับไปทำ ผู้สอนขอร้องว่าให้นำกระดาษแผ่นนี้กลับไปติดไว้ที่โต๊ะทำงานด้วยจะได้เป็นเครื่องเตือนใจ.>>. ให้นำสิ่งที่ได้จากการอบรมไปปฏิบัติอย่างจริงจัง

 

หมายเลขบันทึก: 125074เขียนเมื่อ 4 กันยายน 2007 21:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:18 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี