วันนี้ (Fri 13 Jan 2006) ตอนประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆ ผมลองติดตั้ง Site meter ดู เพื่อบันทึกจำนวนผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของผม อันที่จริงผมอยากติด Site meter ตั้งแต่ท่านอาจารย์จันทวรรณแนะนำตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2548 แล้ว แต่ผมเป็นโรคกลัวเทคโนโลยีเลยไม่ได้ติด คราวนี้ลองติดดูหน่อยเพื่อบันทึกความนิยมที่มีท่านผู้อ่านเข้ามาในบล็อก

    โดยผมคิดเอาเองว่า เวลามีท่านผู้อ่านไม่ว่าท่านใดเข้ามาอ่านบันทึกใดบันทึกหนึ่งในบล็อกแล้ว เจ้าตัว meter นี้มันก็จะบันทึกเอาไว้ ซึ่งจะแตกต่างจาก ที่ gotoknow ทำไว้ เพราะ "อ่านแล้วประมาณ....ครั้ง" นั้นเป็นการบันทึกสถิติเฉพาะบันทึกครับ ส่วนเจ้า Site meter จะบันทึกสถติที่มีผู้อ่านเข้ามาอ่านบันทึกในบล็อก เป็นภาพรวมทั้งหมดครับ

    สำหรับท่านที่ต้องการจะติดตั้ง Site meter โปรดอ่านวิธีการติดตั้งตามที่แนะนำไว้ในบล็อกของท่านอาจารย์จันทวรรณนะครับ ชือบันทึก "บริการใส่ Counter ลงในบล็อก" ลองทำดูแล้วจะสนุกดีครับ....

หมายเหตุท้ายบันทึก

   คงมีหลายคนมีประสบการณ์ อ่านบันทึกของตัวเองแล้ว refresh ปรากฏว่าจำนวนครั้งที่มาอ่านเพิ่มขึ้น (แต่ไม่ทุกครั้ง) ผมลองถามท่านอาจารย์จันทวรรณ ในกรณีนี้ ได้รับคำเฉลยว่า ระบบของ gotoknow จะทำการเปรียบเทียบ IP address ครั้งก่อนกับครั้งหลังหากมีความแตกต่างกัน ก็จะนับหนึ่ง หมายความว่า หากมีคนอื่นเข้ามาอ่านของเราคั่น 1 คน เมื่อเรา refresh ระบบก็จะนับเพิ่มให้อีกหนึ่ง...