มาทางนี้...เรามีเรื่องจะบอก

สมุนไพรไทยหาง่าย ที่หลายคนต่างมองข้ามช่วยแก้โรคมะเร็งได้

พญาสัตบรรณ
Blackboard Tree, Devil Tree
Alstonia scholaris (Linn.) R. Br.
APOCYNACEAE
ชื่ออื่น สัตบรรณ ตีนเป็ด ตีนเป็ดขาว ชบา ยางขาว หัสบรรณ

             รูปลักษณะ
             ไม้ยืนต้น สูงถึง 30 เมตร เปลือกต้นสีเทา มียางขาวมาก กิ่งแตกออกรอบข้อ ใบเดี่ยว เรียงรอบข้อๆ ละ 6-9 ใบ รูปขอบขนานแกมใบหอกกลับ หรือรูปไข่กลับ กว้าง 2-6 ซม. ยาว 5-18 ซม. ปลายทู่กลม หรือเว้าเล็กน้อย ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง กลีบดอกสีขาว แกมเหลือง ผลเป็นฝักออกเป็นคู่ รูปกลมยาว

              สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
เปลือกต้น-ใช้แก้ไข้หวัด หลอดลมอักเสบ แก้บิด สมานลำไส้ การทดลองในสัตว์พบว่า สารสกัดจากเปลือกต้น มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด รักษาแผลเรื้อรัง และต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิด

แพงพวยฝรั่ง
Madagascar Periwinkle, West Indian Periwinkle
Catharanthus roseus (Linn.) Don
APOCYNACEAE
ชื่ออื่น แพงพวยบก นมอิน ผักปอดบก

              รูปลักษณะ
ไม้พุ่มขนาดเล็ก แตกกิ่งก้าน สูง 25-120 ซม. ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปขอบขนาน หรือรูปขอบขนานแกมไข่กลับ กว้าง 1.5 -3 ซม. ยาว 3-7 ซม. ผิวใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ 1-3 ดอก กลีบดอกสีขาว สีชมพูหรือสีม่วง เชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว แลายแยกเป็น 5 กลีบ ผลแห้ง แตกได้ตะเข็บเดียว รูปทรงกระบอกยาว เมล็ดสีดำ

              สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
ต้น-ใช้ทั้งต้นสกัดได้แอลคาลอยด์ Vincristine และ Vinblastine ซึ่งนำมาทำให้บริสุทธิ์ และใช้ในรูปยาฉีด รักษาคนไข้มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเม็ดเลือด เป็นต้น

               เนื่องจากพืชจำพวกนี้เป็นพืชที่หาง่ายแต่ไม่ค่อยมีคนทราบถึงคุณต่าทางสรรพคุณที่สามารถนำมาเป็นยาได้ และอีกอย่างหนึ่งคือโรคมะเร็งเป็นโรคในกับคนไทยเป็นจำนวนมาก

               ดิฉันหวังว่าข้อมูลเหล่านี้สามารถให้ความรู้และประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย