อธิบายช้า ๆ อย่างจริงใจ แล้วเขาจะเข้าใจ

ช่วงนี้ที่สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร จัดอบรมการใช้เว็บบล็อกสำหรับผู้บริหาร กศน.  แบ่งเป็นทั้งหมด 6 รุ่น เริ่มต้นระหว่างวันที่ 20 ส.ค. - 6 ก.ย. 50 รวมทั้งสิ้นประมาณ 160 คน

ในรุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 21 - 22 ส.ค.50 ผู้เข้ารับการอบรมส่วนใหญ่มาจากภาคตะวันออก รวมแล้ว 18 คน   แต่ละคนมีพื้นฐานการใช้งาน Computer ต่างกันออกไป  บางคนก็เก่งมาก  บางท่านก็เพียงแค่ใช้งานได้ในระดับเบื้องต้น

การที่จะต้องสอนให้ทุกคนสามารถใช้เว็บบล็อกได้ ต้องเริ่มต้นจากพื้นฐานการใช้งานบล็อกเบื้องต้น ต้องคอยเดินดูทุกคน ใช้ไมค์ลอย + เม้าส์ไร้สาย  แล้วเข้าประชิด ดูให้ทั่วทุกคน ทั้งนี้ การจัดห้องเรียน คอมพิวเตอร์ทั้ง 25 เครื่อง หันหน้าเข้าประชิดฝาทั้งหมด ดังนั้น วิทยากรจะสามารถเข้าถึงผู้อบรมได้ทุกคน สอนด้วยความเข้าใจว่า เพราะไม่รู้ จึงทำไม่ได้ ต้องอธิบายให้เข้าใจ นึกถึงว่า ถ้าเราไม่เข้าใจ เราก็คงต้องการให้มีคนมาอธิบายให้ฟังเช่นกัน

สุดท้าย ทุกคนก็สามารถเข้าใจการใช้บล็อก สามารถมีบล็อกของตนเอง สร้างแพลนเน็ตได้ จากการพยายาม (อย่างสุด ๆ ) ในการอธิบายอย่างช้า ๆ