ประสาน45

โรคธาลัสซีเมีย

11/1/49

       วันนี้เริ่มงานตอน 9.30 น. ไปถ่ายงานประชุมเชิงปฏิบัติ เรื่องโรคธาลัสซีเมีย ณ ห้องประชุม 627 ตึกอดุลยเดชวิกรม ชั้น 6 งานวันนี้ผมนั่งอยู่ที่เครื่อง Switcher คอยตัดภาพ คุมเครื่องเสียง ในช่วงเช้ามีพี่สัญชัย พี่นเรศ พี่วิทยา พี่สุขสัญ มาอยู่ช่วยกันคุมงาน

      ส่วนในตอนบ่าย ผมได้อยู่กับพี่ธเนศสอนคน ตื่นเต้นมากครับเพราะว่ามีอยู่ 2 คนกับการคุม 2 กล้อง 1 Switcher คุมเครื่องเสียงที่อยู่อีก 1  ห้อง และที่สำคัญมีอาจารย์จินตนา เป็นเจ้าของงานนี้     ซึ่งอาจารย์จินตนาเป็นบุคคลที่พวกพี่ๆ เขาบอกว่าเจ้าระเบียบมากๆ ไม่เคยชมใคร ติได้ทุกครั้ง  ผมเองก็ยังไม่เคยเห็นหน้าอาจารย์เขาเลย

     พอตอนเสร็จงานแล้วกำลังกลับเดินออกมากับพี่ธเนศ มีอาจารย์ผู้หญิงท่านหนึ่ง เดินเข้ามาหาแล้วพูดว่า "โอ้โห...งานสวยมากเลย " ภาพมุมสวย กล้องก็สวย  แต่เสียงหมอผู้หญิงท่านหนึ่งเบาไปหน่อย   พอเดินออกมาพี่ธเนศ ก็บอกว่านั่นแหละ อาจารย์จินตนา พี่ธเนศก็พูดว่าวันนี้มาแปลก ชมเราด้วย แต่ก็มีตินิดหนึ่งตอนท้าย

      โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางที่เกิดจากสาเหตุพันธุกรรม ซึ่งพบได้บ่อยที่สุดในโลก ในประเทศไทย ประมาณว่ามีผู้ป่วยโรคนี้ คือ 5 แสนคน

      อาการของโรคธาลัสซีเมีย คือซีด ตาเหลือง (ดีซ่าน) ม้ามและตับโต มีการเจริญเติบโตช้า ตัวเตี้ย กระดูกจะแตกหักง่าย มีนิ่วในถุงน้ำดี

     อย่างที่บอกไปแล้วว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยประมาณ 5 แสนคน แต่ที่จริงแล้วยังมีผู้ที่เป็นพาหะของโรคนี้อยู่ถึง 40 % คือ 10 คนจะเป็นพาหะได้ถึง 4 คน ใน 1ปีจะมีสามีภรรยาเกือบ 5 หมื่นคู่ที่เสี่ยงต่อการมีลูกเป็นโรคธาลัสซีเมีย

     กล่าวได้ว่า คนไทยทุกคนมีความเสี่ยงต่อการเป็นพาหะและคู่แต่งงานทุกคู่เสี่ยงต่อการมีลูกเป็นโรคธาลัสซีเมีย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกประสานความเห็น (0)