การทำงานนำเสนอโดยใช้ Camtasia Studio และ Powerpoint to Video

การใช้งาน Camtasia Studio Powepoint to Video ร่วมกับ Powerpoint ทำให้การนำเสนอง่ายขึ้น

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผู้ตรวจราชการฯ แวะมาเยี่ยมเราชาว กศน.สุรินทร์ บ่อย งานสารสนเทศ ต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดทำงานนำเสนอ โดยคิดจะนำเสนอโดยใช้โปรแกรม Powerpoint โดยมีใส่เสียงบรรยายไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาก็สั่งให้แสดงผลได้เลย

เพื่อถึงเวลาก็มีการทำไสลด์ พร้อมอัดเสียงไว้พร้อมแล้ว ผมก็จะรับหน้าที่ นำทั้ง Powerpoint
กับเสียงมาผสมเข้าด้วยกัน ซึ่งมีวิธีการทำและสาเหตุที่เลือกหรือไม่เลือกทำดังนี้

1. ใช้ Powerpoint ล้วนๆ : วิธีนี้เอาเสียงใส่ไว้ใน Powerpoint และสั่งให้เล่นสไลด์ตามเวลาที่กำหนด
- ไม่เลือกวิธีนี้เพราะ ไม่มีใครทำแบบนี้เป็นครับ คนที่ทำไสลด์เขาก็ทำได้แค่ใส่เสียงในเฟรมแรก พอจบเฟรมเสียงก็จบตาม ส่วนผมก็ไม่อยากไปค้นคว้าอะไรอีกแล้ว


2. ใช้ Camtasia Studio และ Powerpoint to Video : เราคลิ๊กเล่นสไลด์แล้วใช้โปรแกรม Camtasia Studio จับจอภาพไว้ จากนั้นค่อยเอาทั้งภาพเคลื่อนไหวและเสียงมาผมเข้าด้วยกันอีกที
- ไม่เลือกวิธีนี้เพราะในหากสไลด์มีการเคลื่อนไหวมาก เช่นตัวหนังสือวิ่ง ภาพหมุน ฯ เวลาคลิ๊กสไลด์จะหน่วง และภาพที่จับได้ก็จะกระตุก


3. ใช้ Camtasia Studio , Powerpoint และ Powerpoint to Video : เพื่อแก้ปัญหาการจับภาพที่ได้ผลไม่สมบูรณ์ ผมเลยหันไปใช้ Powerpoint to DVD ในการจับภาพ ซึ่งโปรแกรมนี้จับภาพเคลื่อนไหวได้ดีกว่าเยอะ แม้จะมีการกระตุกอยู่บ้าง จากนั้นก็ค่อยนำแฟ้ม VDO ที่ได้มาตัดต่อ ใส่เสียงใน Camtasia Studio
- เลือกใช้วิธีนี้และได้ผลงานเรียบร้อย


แนะนำอ่านเพิ่มเติม
โปรแกรม Camtasia Studio
- อ่านรายละเอียดของโปรแกรม Camtasia ได้จาก www.ebizinet.com คลิ๊ก "ดูตัวอย่างผลงาน" เพื่อดูวิธีใช้ และ คลิ๊ก "ดาวน์โหลดโปรแกรม" เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมตัวอย่าง

โปรแกรม Powerpoint to Video
- อ่านวิธีใช้ได้จาก www.easyhome.in.th ในเว็บยังมีตัวอย่างให้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานได้ด้วยนะครับ (ตอนเขียนที่ลิงก์เสีย)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานสารสนเทศ กศน.สุรินทร์

คำสำคัญ (Tags)#powerpoint#presentation

หมายเลขบันทึก: 120267, เขียน: 17 Aug 2007 @ 17:41 (), แก้ไข: 24 Jun 2012 @ 02:16 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)