ชีวิตที่พอเพียง : (343) ไม่ยอมแพ้ แม้ถูกหยัน

          The National Academies Press ของ สรอ. ส่งอีเมล์หนังสือใหม่มาให้เป็นประจำ       วันนี้เขาแนะนำหนังสือ The Third Domain    ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านคำแนะนำหนังสือได้ที่ http://books.nap.edu/catalog.php?record_id=11737#description

          ทำให้ผมนึกถึงชีวิตตนเอง     ที่คิดอะไรๆ “ไม่ค่อยอยู่ในร่องในรอย”      สมัยอายุน้อยๆ จึง “ถูกเย้ยหยัน” อยู่เนืองๆ     โชคดีที่ผมฝึกความอดทนขึ้นมารองรับได้     และฝึกไม่อาฆาตแค้นได้ด้วย     ชีวิตบั้นปลายจึงดีอย่างนึกไม่ถึง

         เรื่องการค้นพบจุลินทรีย์ดึกดำบรรพ์ (archaea) ตามในหนังสือนี้    เป็นเรื่องที่พอเสนอต่อวงการวิทยาศาสตร์     คนก็ไม่เชื่อและเย้ยหยัน

         “ยีนกระโดด” (jumping gene) ของ McClintock, ทฤษฎีวิวัฒนาการ ของ ชาร์ลส ดาร์วิน   และทฤษฎีล้ำยุคอีกจำนวนมาก  เมื่อเสนอต่อสาธารณะก็ถูกเย้ยหยัน

         ยิ่งกว่าถูกเย้ยหยันคือถูกพิพากษาลงโทษ    อย่างกรณีกาลิเลโอ

         ผมไม่ได้เสนออะไรยิ่งใหญ่ขนาดนั้น     ผมเสนอเรื่องเล็กๆ ระดับกระบวนทัศน์ใหม่ในการพัฒนามหาวิทยาลัย     การถูกเย้ยหยันจึงไม่รุนแรงมาก     แต่ก็แรงพอที่จะช่วยตกแต่งชีวิตผม     ให้รู้จักอดทน และให้อภัย

วิจารณ์ พานิช
17 ก.ค. 50

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#ชีวิตที่พอเพียง#การให้อภัย

หมายเลขบันทึก: 120135, เขียน: 17 Aug 2007 @ 08:47 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)