ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ตอนที่ 2

g_bass
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทท.เชิงนิเวศ

สวัสดีครับ กลับมาจากสัมมนา KM เชียงใหม่ ก็ต้องบอกกันตรงๆ เลยนะครับว่า ได้รับความรู้ใหม่ๆ มาเพียบเลย ต้องขอบคุณ Blogger รุ่นพี่ที่มาเป็นวิทยากรให้นะครับ  

เมื่อคราวที่แล้วผมได้เล่าค้างไว้เกี่ยวกับการพานักศึกษาออกทัศนศึกษาในเส้นทางเดินป่าที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ คราวนี้ผมจะมาเล่าต่อว่า กิจกรรมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝนแบบนี้นอกจากการขี่ช้างที่ผมได้เล่าไปเมื่อคราวที่แล้วยังมีกิจกรรมอะไรอีกบ้าง  

หลังจากที่เราได้เดินทางมาถึงหมู่บ้านต้นทางที่เราจะเริ่มต้นการเดินป่ากัน ผมก็ให้นักศึกษาทานอาหารกลางวันให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็ให้ทำการตรวจเช็คสัมภาระของตนเองว่าเรียบร้อยดีรึเปล่า เตรียมน้ำให้เรียบร้อย เพราะเราจะเดินป่ากันประมาณ 4 ชั่วโมงด้วยกัน (อันนี้เป็นเวลาปกติที่นักศึกษาเขาเดินกัน) หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมการเดินป่าไม่นับกันเป็นกิโลเมตร คำตอบคือ มันวัดกันลำบากมากครับ ส่วนใหญ่แล้วเขาใช้การนับชั่วโมงกันครับ   เส้นทางการเดินป่าก็ไม่ค่อยโหดร้ายเท่าไหร่ครับ ก็ลองดูจากรูปเองก็แล้วกันครับ   <div style="text-align: center">   </div>

  หลังจากเดินมาประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็มาถึง..............ครึ่งทางกันแล้วครับ ลองดูสภาพของแต่ละคนเองก็แล้วกัน

</span><p><div style="text-align: center">     </div></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">นี้คือภาพของจุดชมวิวในแต่ละช่วงสัปดาห์ที่ผมไปมาครับ เอามาเปรียบเทียบให้เห็นถึงความสวยงามตามธรรมชาติในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน</p><div style="text-align: center">   วันที่ 7 กรกฎาคม 2550 </div> <div style="text-align: center">  </div> <div style="text-align: center"></div> <div style="text-align: center">   วันที่ 14 กรกฎาคม 2550 </div> <div style="text-align: center">    </div> <div style="text-align: center"></div> <div style="text-align: center">  วันที่ 21 กรกฎาคม 2550</div> <div style="text-align: center">    </div> <div style="text-align: center"></div> <div style="text-align: center"></div> <div align="justify" style="text-align: center"></div> <div align="left" style="text-align: center"> โดยส่วนตัวผมชอบภาพสุดท้ายครับ เพราะว่าเดินป่าในช่วงฤดูฝน แต่บรรยากาศเหมือนเดินป่าในช่วงฤดูหนาวเลยครับ  </div><p>และแล้วหลังจากเดินทางมาประมาณ 4 ชั่วโมง เราก็มาถึงหมู่บ้านปลายทาง ที่เป็นหมู่บ้านที่เราจะพักในคืนนี้ ชื่อ บ้านขุนป๋วยล่าง หมู่บ้านนี้เป็นชาวกระเหรี่ยง ครับ มีประชากรประมาณ 70 หลังคาเรือน  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>เมื่อมาถึงที่หมู่บ้านแล้วทางบริษัททัวร์เขาก็แบ่งนักศึกษาไปนอนตามบ้านต่างๆ ลักษณะคล้ายๆ home stay ครับ เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของชาวบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนอีกด้วย เพราะบ้านที่รับนักศึกษาไปนอนทางบริษัททัวร์ก็จะจ่ายค่าที่พักให้กับเจ้าของบ้านโดยนับตามจำนวนของนักศึกษาที่นอนที่บ้านนั้น ส่วนอาหารการกินของพวกเรานั้นทางบริษัททัวร์เขาเป็นผู้จัดการให้เราหมดครับ   <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">หลังจากทานอาหารเย็นกันเรียบร้อย ผมก็ให้นักศึกษาพักผ่อนกันตามอัธยาศัย แต่จะกำชับนักศึกษาว่าไม่ให้นอนดึกมากจนเกินไป เพราะพรุ่งนี้เรายังจะต้องเดินกลับอีก เน้นนะครับว่า.......เดินกลับ........ประมาณ 4 ชั่วโมงครับ แต่คนละเส้นทางกันนะครับ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ตอนนี้ไม่ไหวแล้วขอไปนอนก่อน อีกอย่างรู้สึกไม่ค่อยสบายด้วยครับ คราวหน้าจะมาเล่าต่อนะครับ</p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Tourism

คำสำคัญ (Tags)#km เชียงใหม่#ทท.เชิงนิเวศ

หมายเลขบันทึก: 119891, เขียน: 16 Aug 2007 @ 01:16 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ตามมาบอกว่า ดีใจที่เห็นบันทึกนี้ครับ

และมีข้อแนะนำตามมา

  • เนื้อหาที่เขียนดีมากครับ เพราะเป็นแนวที่อาจารย์ถนัดและรู้ลึกอยู่แล้ว
  • สำนวนและลีลา ดีครับ เพราะเล่าเรื่องได้ง่ายน่าสนใจติดตาม
  • เนื้อหาควรมีจุดเด่นที่สามารถขยายได้อีกครับ เช่น สถานที่เดียวกันในเวลาที่ต่างกัน เป็นเนื้อหาที่น่าสนใจมากครับ
  • ในช่องข้อความเด่น น่าจะเลือกเอาในประโยคที่คิดว่าเป็นจุดเด่นของเรื่อง หรือที่เป็นการเปิดตัวที่ดึงคนเข้ามาอ่านครับ
  •  เรื่องรูปประกอบดีมาก สวย แต่อยากดูเต็มๆใหญ่กว่านี้ครับ เพราะภาพทิวทัศน์ควรเห็นชัดเจนจะตื่นตาตื่นใจ
  • สุดท้าย ควรลงรูปตนเอง ครับ เพราะหล่อๆอย่างอาจารย์น่านำมาเป็นจุดขายที่ดี :)

สวัสดีค่ะ คุณ   g_bass

  • รอเพิ่มเติมในบันทึกนานมากค่ะเนื่องจากภาพที่ใส่ในบันทึกมีความละเอียดมากไปค่ะ  ใช้ pixel ขนาดลดลงน่าจะดี  ทำให้คนดูไม่รอนานและภาพยังสวยอยู่ด้วยค่ะ
  • หากตัวหนังสือโตกว่านี้หน่อย..คนแก่อย่างดิฉันจะอ่านสบายขึ้นค่ะ  ใช้Thahoma 13 ก็สวยดีค่ะ...อ้วนกลม..น่ารัก
  • ชื่นชมกับการบรรยายค่ะ