Psychosocial Education สำหรับพ่อแม่ของเด็กพิเศษเริ่มแล้ว!

กรณีตัวอย่างแรกถูกบันทึกภาพเพื่อดูผลของการเรียนรู้ของพ่อแม่ต่อการคิดวิเคราะห์กิจกรรมจากสื่อที่มีอยู่ในบ้าน

บันทึกสั้นๆ นี้ถ่ายทอดจากการสังเกตการณ์นักกิจกรรมบำบัดมหิดล กำลังเริ่มให้โปรแกรม Couselling & Helper/Parent Education ด้วยเทคนิค Psychosocial Education

แนวคิดคือ การสนทนาและฝึกปฏิบัติตามประสบการณ์เดิมของผู้ปกครองของเด็กพิเศษ เชื่อมโยงกับความรู้หรือเทคนิคที่วิเคราะห์ร่วมกับนักกิจกรรมบำบัด ซึ่งมีหน้าที่สร้างกระบวนการสื่อสารให้ผู้ปกครองคิดหาวิธีปรับกิจกรรมการรักษาจาก "สื่อที่เป็นกิจกรรมการฝึกที่เกิดขึ้นที่บ้านของเด็กพิเศษ"

ที่สำคัญ โปรแกรมนี้ต้องมีการติดตามผลและปรับเปลี่ยนกิจกรรมที่ต้องการเรียนรู้เทคนิคอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 6 ครั้งอย่างน้อย

สำหรับกรณีตัวอย่าง คือ ผู้บำบัดลองให้คุณแม่สาธิตการฝึกให้ลูกที่มีความสนใจสั้นและพฤติกรรมไม่อยู่นิ่ง ทำให้เกิดปัญหาทางกิจกรรมบำบัด คือ ขาดความสามารถในการเรียนรู้และเล่นอย่างมีเป้าหมาย

คุณแม่เล่าว่า ไม่มีโอกาสได้ฝึกน้องเอง เพราะน้องไม่ยอมและต้องดูแลพี่ชายของน้อง เลยปล่อยให้พี่เลี้ยงฝึกซะส่วนใหญ่

ผู้บำบัดจึงแนะนำว่า หากคุณแม่ได้เรียนรู้การฝึกก็จะเป็นคนแรกที่เข้าใจปัญหาของลูกของตนเอง และจะได้นำไปสอนพี่เลี้ยงต่อ

คุณแม่เล่าต่อถึงการซื้อของเล่นทุกชิ้นที่มีอยู่ในคลินิกกิจกรรมบำบัด โดยมีความคิดว่า จะฝึกซ้ำๆ เหมือนนักกิจกรรมบำบัดแล้วลูกของตนเองจะได้ดีขึ้นเร็ววัน

ผู้บำบัดจึงแนะนำเพิ่มเติมว่า ของเล่นเพียงแค่หนึ่งชิ้น สามารถสังเคราะห์และวิเคราะห์ออกมาเป็นกิจกรรมการรักษามากมาย พร้อมๆกับแนวคิดทางกิจกรรมบำบัดมีสื่อการรักษาอื่นๆ ได้แก่ ตัวผู้บำบัด ศักยภาพของเด็ก/ผู้ดูแล การปรับสิ่งแวดล้อม วิธีการสอนเพื่อการเรียนรู้ และกิจกรรมที่มีเป้าหมายที่สัมพันธกับตัวเด็กและผู้ที่เกียวข้อง เช่น กิจกรรมการเรียน ก็ต้องประกอบด้วยเด็ก คุณครู ผู้ปกครอง เป็นต้น

บางครั้งคุณแม่มองว่าน้องทำกิจกรรมนี้ได้แล้ว แต่เป็นการทำซ้ำๆจนจำได้แต่ "อาจจะไม่ได้เรียนรู้ก็เป็นได้" ให้คุณแม่ลองวิเคราะห์ปัญหาที่เด็กอาจจะทำไม่ได้ เมื่อปรับกิจกรรมเดิมนี้ให้ท้าทายขึ้น เช่น การแยกสี การแยกรูปทรง การแยกชนิด เป็นต้น มีการใช้รูปแบบการช่วยเหลือต่างๆ กัน จาก การใช้การเคลื่อนไหวท่าทาง การใช้เสียงคำสั่ง การใช้มือช่วย การตั้งเงื่อนไข และที่สำคัญกิจกรรมง่ายๆ เหล่านี้ต้องเชื่อมโยงกับกิจกรรมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของเด็กจริงๆ ไม่ใช่เป็นการบังคับให้เด็กทำหรือเล่นกิจกรรมนี้โดยเด็กไม่มีโอกาสเลือกหรือคิดเรียนรู้ตาม 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมบำบัดชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#psychosocial education#play related meaningful perception

หมายเลขบันทึก: 119873, เขียน: 15 Aug 2007 @ 23:25 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:55 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
ฟังแล้วยากจังนะคะ คุณแม่จะเข้าใจไหมนี่ ฝากกำลังใจไปถึงทั้งคุณแม่และผู้บำบัดค่ะ
Ajarn POP
IP: xxx.113.37.10
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่โอ๋ครับ ที่ดูยากอาจเป็นเพราะผมใช้คำที่ยากและเป็นแนวคิดประยุกต์ใหม่ทางกิจกรรมบำบัด ขอเวลาศึกษากรณีตัวอย่างสักพักคงได้รายงานให้ทุกท่านเข้าใจมากขึ้นครับ