ช่วงนี้มีงานออกแบบระบบไฟฟ้าสำหรับอพาร์ทเมนต์อยู่  เมื่อออกแบบเสร็จแล้ว เราต้องทำราคากลางให้ผู้ว่าจ้าง (BOQ)  ในการออกแบบระบบบางครั้งก็ต้องหาราคาอุปกรณ์มาดูประกอบการออกแบบด้วย(อุปกรณ์บางส่วนต้องปรึกษาสถาปนิกด้วยนะครับ)  เพราะถ้าเลือกใช้ชนิดหรือแบบที่แพงเกิน  งบประมาณของโครงการก็สูง เจ้าของโครงการก็ไม่ปลื้ม (ถ้าโครงการมีงบจำกัดนะครับ)

   ทีนี้ เนื่องจากว่าผมไม่ได้อยู่ในวงการค้าขายวัสดุก่อสร้าง  การคิดราคาที่ต้องอาศัย pricelist หรือ แคตตาลอก จากผู้ผลิต  เราจะหาราคาวัสดุได้จากไหนบ้างครับ  มาดูทางเลือกของผมนะครับ

 1.  ไปเดินตามงานแสดงสินค้าทางไฟฟ้าต่างๆ แล้วก็ไล่เก็บนามบัตร กับ แคตตาลอกมาตุนไว้ ถ้าโชคดีบางบริษัทก็มีทั้งตัวอย่างสินค้า และ pricelist มาให้ วิธีนี้จะรกห้อง รกบ้านหน่อย จะทิ้งก็เสียดาย !!

2. หาจากใน internet นี่แหละครับ สบายที่สุด โดยใช้ Google ตอนนี้ keyword ที่ใช้หาก็คือ "บัญชีราคามาตรฐาน + ไฟฟ้า + .... (โทรศัพท์ ...TV ....  Fire Alarm ....) "   นี่ก็เป็นตัวอย่างลิงค์ที่หามาได้ และ ใช้งานได้เลยครับ แต่เป็น ก.ย. 2549 ซึ่งก็คงไม่ต่างจากตอนนี้เท่าไหร่ ใช้เป็นแนวทางได้ครับ http://dcd-hss.moph.go.th/design01.html

    หรือไม่ก็ ใช้ "price list" เป็น main keyword ก็ได้ครับ ตามด้วยชื่อสินค้า อุปกรณ์ ที่ต้องการ

    สรุปแล้วก็คือ ถ้ามีเซลส์ที่ขายอุปกรณ์ไฟฟ้าเข้ามาอ่าน ก็รบกวนส่งไฟล์ pricelist ที่ท่านขายมาให้ผมด้วยละกันนะครับ 555.....  (คนละเรื่องเดียวกันเลยครับ)


Update 26/2/56

โหลดที่นี่

เพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่ท่านที่สนใจ  ขอมอบไฟล์ที่เคยทำไว้ให้โหลดไปศึกษาและพัฒนากันต่อไป

เป็นงานระบบไฟฟ้าของอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งครับ

http://www.mediafire.com/view/?ocrh83f81blsubb

โหลดเสร็จขอกำลังใจ  ด้วยนะครับ

ท่านจะได้ไม่ต้องเมล์ไปขอผม บางทีไม่มีเวลาส่ง ลืมบ้าง อะไรบ้าง...


update 26/7/56

ฝากกด like ด้วยครับ อันตรายจากไฟฟ้า by Electrical Safety Inspection & Testing