ดอกมะลิ ๑ ดอก.. ในวันแม่

UraiMan
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

 

                 ๑๒ สิงหาคม.. วันแม่แห่งชาติมีทุกปี.. เป็นวันที่เรามอบดอกมะลิให้แม่.. ซึ่งทุกปีดิฉันเองก็จะมอบดอกมะลิและโทรหาแม่ (เพราะแม่อยู่ สกลนคร)  แต่ให้ดอกมะลิแม่ทีไรแม่ก็จะบอกว่าไม่ต้องซื้อก็ได้.. เพราะปกติแล้วแม่ชอบให้ซื้ออะไรที่ใช้ประโยชน์ได้...

                 ปีนี้ดิฉันก็เลยคิดว่าจะไม่ซื้อดอกมะลิให้แม่แค่โทรศัพท์ไปหาก็พอ.. แล้ววันที่ ๑๑ สิงหาคม พี่สาวดิฉัน (พี่แท้ๆ ที่ทำงานแทนพ่อแม่อยู่ที่สกลนคร) ก็โทรมาบอกดิฉันว่า..

"วันนี้เอาดอกมะลิให้แม่แล้วนะ.. พรุ่งนี้ถ้าโทรหาแม่ให้ถามแม่ว่า.. ดอกมะลิที่ฝากฉันไปให้นะ ได้หรือยัง.. เพราะวันนี้ฉันเอาดอกมะลิให้แม่แล้วและบอกแม่ว่าเธอฝากมา... แล้วฉันก็เอาดอกมะลิอีก ๑ ดอกให้ป้าด้วยนะ.. บอกว่าเธอฝากมาให้เหมือนกัน.. เพราะป้าสนิทกับเธอที่สุด..แล้วป้าก็ไม่มีใคร.. ฉันก็เลยบอกว่าเธอฝากมาให้น่าจะดีกว่า.. พรุ่งนี้โทรหาป้าด้วยนะ " ....

                 เสียงที่พี่สาวพูดผ่านทางโทรศัพท์.. ดิฉันก็คิด.. "เรื่องแม่นั้นยังไงก็โทรหาแม่.. ในเมื่อพี่ให้ดอกมะลิแม่แล้ว.. แล้วบอกว่าดิฉันฝากมาให้.. ก็เดี๋ยวพรุ่งนี้คุยกับแม่ตามนั้นก็ได้.... แต่เรื่องป้านั้น ดิฉันไม่ได้คิดเลยว่าดิฉันจะสนิทกับป้ามากกว่าใคร.. แล้วป้าจะดีใจถ้าดิฉันมอบดอกมะลิให้ในวันแม่ (ทุกปีดิฉันจะมอบดอกมะลิให้เป็นคู่ ทั้งแม่และป้า).. แต่มันทำให้ดิฉันคิดได้ว่าดิฉันลืมคิดถึงป้า.. ลืมจริงๆ... รู้สึกพลาดที่คิดไม่ถึง"

               พอถึงวันนี้ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๐ ดิฉันกับน้องชายก็โทรหาแม่.. ดิฉันก็คุยเรื่องดอกมะลิวันแม่ด้วยว่าได้หรือยัง.. แม่ก็บอกว่าได้แล้ว.. แล้วแม่ก็คุยเรื่องโน้นเรื่องนี้ให้ฟัง.. แล้วก็เล่าว่าน้องสาวดิฉัน (อยู่ที่สกลนคร) ก็ซื้อดอกไม้มาให้เหมือนกันแต่ซื้อดอกกุหลาบมาให้ช่อใหญ่.. บอกว่าแพงกว่าดอกมะลิ.. แม่ก็เลยบอกว่าทีหลังเอาแค่ดอกมะลิดอกเดียวก็พอนะ.. เปลืองเงิน.... เอ่อ.. เครื่องครัวที่จะซื้อนะ..ไม่ต้องซื้อนะเพราะที่บ้านมีเยอะ.. เดี๋ยวเข้ากรุงเทพแม่จะเอาเข้าไปให้  (ดิฉันคิดในใจว่า.. ปีนี้ดิฉันคิดและทำอะไรผิดเยอะจัง.. อย่างน้อยถ้าไม่ซื้อดอกมะลิราคาแพงให้แม่.. แค่ซื้อดอกมะลิเพียง ๑ ดอกให้แม่ ก็ยังดี.. ดีกว่าไม่มีอะไรให้เลย.. ถึงแม้แม่จะบอกว่าอย่าซื้อ.. ในตู้มีดอกมะลิเต็มแล้ว.. แต่ทุกปีในวันแม่.. แม่ก็จะติดดอกมะลิไว้บนเสื้อที่ลูกฝากให้เสมอ)

             เมื่อดิฉันและน้องชายโทรศัพท์คุยกับแม่เสร็จแล้ว.. ดิฉันก็โทรหาป้า.. ป้าก็บอกว่า.. " ได้ดอกมะลิแล้วนะ.. ทำไมปีนี้ไม่ค่อยกลับ สกลฯ เลย งานยุ่งละสิ... เดี๋ยววันไหนป้าเข้ากรุงเทพป้าจะบอกนะ.. แล้วจะเอาขนมไปให้กิน"

              .... เรื่องทั้งหมดในวันแม่ปีนี้.. ดิฉันไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากโทรศัพท์หาแม่และป้า.. เพราะพี่สาวดิฉันจัดเตรียมทุกอย่างให้หมด... เปรียบเหมือนกับพี่ดิฉันเป็นคนเขียนบท เป็นผู้กำกับที่อยู่เบื้องหลัง เพื่อทำให้ แม่และป้า ดีใจ (เพราะพี่สาวดิฉันไม่ชอบทำอะไรกุ๊กกิ๊กๆ แต่อยากทำให้ก็เลยต้องใช้ชื่อดิฉันแทน... แต่มันทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ว่า.. สิ่งเล็กๆ ที่มีผลกับความรู้สึกของคนเรา.. ถึงแม้สิ่งนั้นเราอาจจะมองว่าเรื่องนั้นไม่สำคัญหรือทำอยู่แล้วอยู่ทุกปีหรือทำเรื่องอื่นๆ ให้อยู่แล้วและถึงแม้เขาจะบอกว่าไม่ต้องทำก็เถอะ.. เราจึงมักคิดว่าเรื่องนี้ก็น่าจะไม่ต้องทำก็ได้..ไม่เป็นไรหรอก.... แต่คนที่เขาเคยได้รับมาโดยตลอด..แล้วอยู่ๆ มันก็ขาดหายไป.. เขาย่อมรอคอยเสมอ.... ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้าม.. มันไม่ได้เสียเวลาอะไรมากมาย.. ขอให้ทำไปเถอะถึงแม้ตัวเราเองจะคิดว่าทำแล้วมันไม่มีประโยชน์อะไรเลย.. เพราะลึกๆ แล้วมันมีผลต่อจิตใจ ต่อความรู้สึกของคนที่รอคอย.. และจะมีผลอย่างยิ่งถ้าเรื่องนั้นเกี่ยวกับคนที่เรารัก.. และรักเรา)

 

URAImAN

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน UraiMan

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่า#วันแม่

หมายเลขบันทึก: 119101, เขียน: 12 Aug 2007 @ 21:42 (), แก้ไข: 25 May 2012 @ 12:58 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

  • ต่อไปในอนาคตที่อุต้องเป็น "น้าอุ ป้าอุ ยายอุ"  เราว่าอุอาจจะต้องเตรียมดอกมะลิ 3 ดอก  ให้ "พี่สาว" อุด้วยอีกดอกน่าจะดีนะจ้ะ
  • วันนี้ทำงานรึเปล่า ... ?
http://ubonnews.tv
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

การประกวดรูปถาพความประทับใจเกี่ยวกันแม่

ให้ทุกคนที่สนใจเอารูปความประทับใจเกี่ยวกับแม่

มาตั้งกระทู้แล้วเอารูปลงใครที่มีคนมาตอบกระทู้มากสุดจะได้รางวัลไป

ที่ http://forums.ubonnews.tv

รางวัลคือ 1.พื้นที่ป่าว 2GB

2.พื้นที่ป่าว 500 MB

ตัดสินผู้ชนะโดนการดูจากคนที่มาตอบกระทู้

www.ubonnews.tv