“เกษตรอินทรีย์...ในชุมชนอินทรีย์” เวทีหมู่ที่ 2 ตำบลท่างิ้ว

มีแกนนำถามว่า...ปุ๋ยหมักแบบที่ไม่ต้องกลับกองมีหรือเปล่า... ผมตอบว่ามี แต่ต้องเพิ่มทุนอีกนิดหน่อย... โดยใช้ระบบกองเติมอากาศ หากกลุ่มสนใจก็สามารถไปศึกษาดูงานได้ที่ บ้านมะขามเรียง หมู่ที่ 1 ตำบลบางจาก
เกษตรอินทรีย์...ในชุมชนอินทรีย์ เวทีหมู่ที่ 2  ตำบลท่างิ้ว

                วันศุกร์ที่ผ่านมา... อาจารย์สมศักดิ์  ครูอาสาสมัครฯ ประจำตำบลท่างิ้ว  ได้ชวนผมไปช่วยทำเวทีที่ หมู่ที่ 2  ตำบลท่างิ้ว  ซึ่งได้ใช้โครงการของจังหวัดผสมผสานกับงานหน้างานของ  กศน.  ซึ่งได้กำหนดเป้าหมายเรื่องเกษตรอินทรีย์  โดยการทำปุ๋ยหมัก...

 

                ผมและทีมงานประกอบด้วย  อาจารย์สมศักดิ์   ครูเกษม   อาจารย์สุธาสินี   อาจารย์หยก   ไปถึงมีสมาชิกผู้เข้าร่วมเวทีรออยู่แล้วอาจารย์สมศักดิ์  เป็นคนเปิดเวทีแลกเปลี่ยนวันนี้...

 

                สมาชิกพูดถึงเรื่องการที่จะให้สมาชิกลดต้นทุนการผลิตโดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น... โดยได้บอกว่า  มีมูลหมูจากกลุ่มอยู่แล้ว และมีมูลวัวจากของสมาชิกเยอะแยะ  และคิดหาวิธีการที่จะให้สมาชิกได้ทำปุ๋ยหมักใช้กัน...ซึ่งทางกลุ่มไม่ได้คิดที่จะเน้นในเรื่องของการขาย...แต่มุ่งเน้นที่จะให้สมาชิกได้ใช้กัน...

 

                ตัวแทนกลุ่มอยากจะให้ทางทีมงานเล่าประสบการณ์จากการไปทำกลุ่มปุ๋ยหมักในพื้นที่ต่าง ๆที่ประสบความสำเร็จพร้อมทั้งแนวทางการทำงานของกลุ่ม  ซึ่งมี  ผม ได้เล่าของกลุ่มปุ๋ยหมักบ้านน้ำพุตำบลไชยมนตรี  ครูเกษม เล่าของกลุ่มปุ๋ยหมักบ้านวังน้ำวน ตำบลท่าเรือ  อาจารย์สุธาสินีเล่าของหมู่ที่ 8 ตำบลบางจาก...

 

                หลังจากนั้นครูเกษม  ก็ได้บรรยายวิธีการผลิตปุ๋ยหมัก  และสาธิตวิธีการทำ  เมื่อมีข้อสงสัยจากสมาชิก พวกเราก็จะตอบข้อสงสัยในระหว่างการสาธิตการทำ  ซึ่งพวกเราแนะนำ  ชาวบ้านช่วยกันทำคนละไม้คนละมือ  ประมาณครึ่งชั่วโมง  ก็เรียบร้อย  มีแกนนำถามว่า...ปุ๋ยหมักแบบที่ไม่ต้องกลับกองมีหรือเปล่า... ผมตอบว่ามี แต่ต้องเพิ่มทุนอีกนิดหน่อย... โดยใช้ระบบกองเติมอากาศ  หากกลุ่มสนใจก็สามารถไปศึกษาดูงานได้ที่  บ้านมะขามเรียง หมู่ที่ 1 ตำบลบางจาก   กลุ่มของน้องสมวิศศ์  จู้พันธ์  (น้องติ่ง) สุดยอดคุณกิจ  ของเราครับ...

                  จากที่ได้แลกเปลี่ยนกันวันนี้  โดยเฉพาะเรื่องของวัสดุ  ที่จะทำให้ลดต้นทุน  โดยทางกลุ่มจะเน้นการใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่น... และจะสนับสนุนส่งเสริมให้สมาชิกและประชาชนในพื้นที่ได้เข้าร่วมโครงการเกษตรอินทรีย์ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM กับงานการศึกษานอกโรงเรียน

คำสำคัญ (Tags)#รักเธอประเทศไทย#kmกับงานการศึกษานอกโรงเรียน

หมายเลขบันทึก: 118962, เขียน: 11 Aug 2007 @ 22:18 (), แก้ไข: 08 Jun 2012 @ 18:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

มาแวะเยี่ยมให้กำลังใจในการทำงานชุมชนครับครูราญเมืองคอน