วันนี้ได้มีโอกาสพบกับทีมงานของ สคส.อีกครั้ง ซึ่งนำทีมโดยอาจารย์หมอวิจารย์ และทีมวิจัยของสกว.ที่เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และช่วยกันพัฒนาโจทย์การวิจัยร่วมกัน ในการขับเคลื่อนเครือข่ายในภาคการเกษตรของจังหวัดพิจิตร
แต่วันนี้ผมคงไม่เล่าเรื่องการประชุมใน 2 วันนี้ แต่จะนำเรื่องการจัดการความรู้ในภาคราชการของหน่วยงานทางด้านสาธารณสุขมาเล่าให้ฟังก่อน เมื่อประมาณปลายปีที่ผ่านมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตรได้จัดให้มีการประกวดเรื่องเล่าเร้าพลังขึ้นใน 2 ส่วนคือ ในส่วนของโรงพยาบาล และในส่วนของศูนย์สุขภาพชุมชน (PCU) ซึ่งแบ่งออกเป็นด้านๆ ในวันนี้จะเสนอด้านการนำองค์กรครับ ซึ่ง PCU ที่ชนะเลิศในการเล่า คือ PCUท่าเสา อำเภอโพทะเล ซึ่งสามารถสรุปผลจากการเล่าได้ดังนี้ครับ
ศูนย์สุขภาพชุมชนท่าเสา
ต.ท่าเสา
อ.โพทะเล
จ.พิจิตร
เรื่องเล่า
ขีดความสามารถหลัก
การนำ
กิจกรรมสำคัญ
1. มีการร่วมกันกำหนดนโยบายและจัดทำแผนของศูนย์สุขภาพชุมชน
โดย
-
คณะกรรมการสุขภาพศูนย์สุขภาพชุมชน
-
ทีมสุขภาพ
-
ชมรมสร้างสุขภาพต่างๆในพื้นที่
โดยใช้ข้อมูลสถานะสุขภาพ
และปัญหาสาธารณสุขมาเป็นข้อมูลในการจัดทำแผน
และทำประชาคมร่วมกันระหว่าง
องค์กรท้องถิ่น ประชาชน ศสช.
2. องค์กรท้องถิ่น(เทศบาล,
อบต.) สนับสนุนงบประมาณ
ปี 2548
จำนวน
706,000.-
บาท
ปี 2549 จำนวน
1,274,000.- บาท
3. ในแต่ละแผนงานจะมีคณะทำงานรับผิดชอบ ซึ่งประกอบด้วย ประชาชน
และเจ้าหน้าที่
สาธารณสุข
4. ดูแลสถานีอนามัยเครือข่าย โดย
-
พยาบาลวิชาชีพออกเยี่ยมบ้านดูแลผู้ป่วยร่วมกับเจ้าหน้าที่สอ.เครือข่าย
-
พยาบาลวิชาชีพออกปฏิบัติงานที่สอ.เครือข่าย
1วัน / สัปดาห์
5. มีการประสานแผนกับสอ.เครือข่าย
6. มีการประชุมโซน เดือนละ 1
ครั้ง
7.
มีการประชุม PCU 2 เดือน /
ครั้ง
8. ประชุมพยาบาล PCU เดือนละ 1 ครั้ง
โดยCUP โพทะเล-บึงนาราง และพยาบาล
PCU จะนำ
มาถ่ายทอดความรู้ ในการประชุมโซน / ประชุม
PCU
9. เป็นพี่เลี้ยงและที่ปรึกษาให้กับ PCU ที่กำลังพัฒนา และสอ.ที่จะประเมินเป็น สอ.คุณภา
สิ่งที่ภาคภูมิใจ
1. ศูนย์สุขภาพชุมชน ผ่านเกณฑ์มาตราฐาน
2.
ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากองค์กรท้องถิ่นเพื่อมาแก้ไขปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่
3. สามารถเป็นพี่เลี้ยงและที่ปรึกษาให้กับ PCU
อื่น และสอ,คุณภาพ
4.
ใช้เทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์)
ในการจัดเก็บข้อมูล
FF
สิ่งที่อยากพัฒนา 1.
ทีมสุขภาพให้มีครบทุกสหวิชาชีพ
คะแนนประเมินตนเอง
อยู่ในระดับ 3
ผู้เล่า……. PCU
ท่าเสา
โดย
นางอัจนา เจศรีชัย
เรื่องเล่า
Heatty by participation
ขีดความสามารถหลัก การดูแลสุขภาพภาคประชาชน
กิจกรรมสำคัญ มีการทำงานเป็นทีมระหว่างองค์กรส่วนท้องถิ่นและเทศบาลตำบลท่าเสา,
สถานี อนามัยตำบลท่าเสา เทศบาลและอบต.ท่าเสามองเห็นความสำคัญของงานสาธารณสุข ดังนี้
งานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด มีการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างเทศบาล ,อบต
จนท.สายตรวจประจำตำบล จนท.สาธารณสุข มีการประชุมทำแผนร่วมกันมีคณะทำงานที่ชัดเจน จากเดิมตำบลท่าเสามีเป้าหหหมายมากที่สุดของอำเภฮดพทะเลจนสามารถประกาศเป็นตำบลที่ปลอดยาเสพติดได้
โครงการเมืองไทยแข็งแรง ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อบต.และเทศบาลตำบลท่าเสาเมื่อมีงบประมาณบางอย่างที่ของสถานอนามัยมีไม่พอเพียงก็จะไปบอกทางเทศบาลและอบต.ก็สนับสนุนเพิ่มขึ้น เช่น งานอาหารปลอดภัย งานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก, งานออกกำลังกายที่สนับสนุนจนทีมแอโรบิคได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัดในปี2548สนับสนุนอุปกรณ์กีฬาทุกชุมชนทุกหมู่บ้าน
เครือข่ายดูแลสุขภาพ มีเครือข่ายสร้างสุขภาพ ด้วยตนเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งจนท.สาธารณสุขและอบต. เทศบาลมีการทำงานที่ยั่งยืนคือ ชมรมสร้างสุขภาพต่างๆที่อยู่ในตำบลท่าเสา เช่นชมรมออกกำลังกายแบบแอโรบิค/รำไม้พลองในผู้สูงอายุ,กลุ่มเกษตรปลอดสารพิษ, กลุ่มพืชสวนที่มุ่งสร้างสุขภาพด้วยการปลอดสารพิษตกค้างในผักและข้าว จนได้รับเป็นชมรมสร้างสุขภาพดีเด่นระดับอำเภอ
กลุ่มผู้สูงอายุ มีคณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุชัดเจนซึ่งก่อตั้งตั้งแต่ ปี2545มีกิจกรรมต่อเนื่องคือการออกกำลังกายด้วยการรำไม้พลองทุกวัน มีทัวร์ธรรมะสัญจรทุกเดือนร่วมกับชมรมคนรักโพทะเล ศึกษาดูงานตามวัดต่างๆในจังหวัดใกล้เคียงโดยเทศบาลตำบลท่าเสา
โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ ในตำบลท่าเสามี 6 โรงเรียน โรงเรียนมัธยม1 โรงเรียน
โรงเรียนระดับประถมศึกษา 4 โรงเรียน ขยายโอกาส 1 โรงเรียน ในอำเภอโพทะเลมีการประเมินโรงเรียนอย่างเข้มข้นแต่ตำบลท่าเสาสามารถทำให้มีโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง2 โรงเรียน ระดับเงิน 4โรงเรียนทำให้เด็กนักเรียนได้รับการดูแลอย่างมีมาตรฐาน
ศูนย์เด็กเล็ก มีทั้งหมด 5 ศูนย์ อบต.ท่าเสาและเทศบาลตำบลท่าเสาให้การสนับสนุนงบประมาณ ผ่านเกณฑ์ขั้นพื้นฐาน 4 ศูนย์ ขั้นดีมาก 1 ศูนย์
กลุ่มอสม.มีการจัดทำละแวกการดูแลครอบครัวที่ชัดเจนมีคณะกรรมการชมรมที่เข้มแข็ง
สิ่งที่ภาคภูมิใจ
1.ชมรมแอโรบิค SPICY
ชนะเลิศการประกวดระดับจังหวัดใน
ปี2548
2.ศูนย์สุขภาพชุมชนผ่านเกณฑ์มาตรฐาน3.โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพผ่านเกณฑ์มาตรฐาน
4. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมองเห็นความสำคัญของงานสาธารณสุขและสนับสนุนงบประมาณในการทำงาน
สิ่งทีอยากพัฒนา 1.พัฒนาให้เป็น PCU ในฝัน
2.สนับสนุนองค์กรสวนท้องถิ่นสนับสนุนทุนการศึกษาของเด็กในพื้นที่ให้กลับมาพัฒนาชุมชนตนเอง เช่น ให้ทุนเรียนแพทย์ พยาบาล
คะแนนประเมินตนเอง อยู่ในระดับ 4
ผู้เล่า……. PCU ท่าเสา โดย นางสุพวรรณ แพพ่วง
อีกเช่นเคยครับรูปภาพและผลสรุปจากทีมวิจัย สกว.จะนำมาลงให้ได้ทราบในภายหลัง ก่อนจะจบในวันนี้ ผมได้รับคำถามมาคำถามหนึ่งที่โดนใจมากอยากให้ทุกท่านได้ลองตอบดูนะครับ "คุณเคยเหนื่อยล้ากับความเข้มแข็งของตัวเองบ้างไหม" จากน้องเปีย มูลนิธิร่วมพัฒนาพิจิตรครับ ลองช่วยกันตอบหน่อยนะครับ