ว่าด้วยคน

บัว
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คนเราทุกคนมีส่วนดี ส่วนเลว ด้วยกันทุกคน ซึ่งเขาจะแสดงส่วนไหนออกมามากน้อยนั้น อยู่ที่สถานการณ์ โอกาส สถานที่ และการให้โอกาสจากสังคม
      นักเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/4  เป็นนักเรียนที่น่าสนใจ       น่าศึกษาชีวิต  ประวัติอันโชกโชน  ของแต่ละคน
      วิธีการหนึ่งที่จะทราบตัวตนที่แท้จริงของนักเรียน  คือ  การนำเขาไปเรียนรู้  ในที่ต่าง ๆ  ขณะที่อยู่บนรถ  เขาจะแสดงความรู้ฝังลึกออกมาให้เห็น
     หรือแม้แต่การจัดกิจกรรมในโรงเรียน  ที่ออกมาในแนวฟรีสไตล์  ดังเช่นการจัดงานวันภาษาไทยที่ผ่านมา
     มีกรณีศึกษา  นักเรียนในห้อง ¾    คนหนึ่ง  ที่หลาย ๆ  คนเรียกเขาว่าบ้า  เพราะเขาเคยทำบัตรคนไข้โรงพยาบาลจิตเวช  ขอนแก่นมาแล้ว  แต่ตัวเขาบอกว่า  เขาไม่ได้เป็นอะไร 
     จากภาพภายนอกที่คนเข้าใจ  แต่ในวันงาน.....
     เขาสามารถทำหน้าที่เป็นพิธีกร  เชิญชวนน้อง ๆ เข้ามาชมนิทรรศการ  และสร้างความสนุกสนานให้กับงานมากทีเดียว
     คนเราทุกคนมีส่วนดี  ส่วนเลว ด้วยกันทุกคน  ซึ่งเขาจะแสดงส่วนไหนออกมามากน้อยนั้น  อยู่ที่สถานการณ์  โอกาส   สถานที่  และการให้โอกาสจากสังคม (ครู)  
     ส่วนคนที่เป็นครูละ  คงต้องหาโอกาสให้เขาได้แสดงส่วนดีในตัวเขาออกมาสู่สายตาของสังคมให้มากที่สุด   และในที่สุดไอ้ห..........ผีบ้า  ก็จะไม่มีคนเรียกอีกต่อไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ห้องเรียนสำหรับคนพิเศษ

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนรู้ตามศักยภาพของผ้เรียน

หมายเลขบันทึก: 118433, เขียน: 09 Aug 2007 @ 21:37 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ราตรีสีชมพู
IP: xxx.25.168.36
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับคุณครูค่ะ   ทุกคนย่อมมีส่วนดี  ส่วนเสียด้วยกันทั้งนั้น  แล้วแต่ใครจะมองด้านไหนมากกว่ากัน โดยเฉพาะคนเป็นครูต้องให้โอกาสศิษย์เสมอ