ดูเหมือนว่าการจัดการความรู้ จะแพร่ระบาดไปทั่วทุกภาคส่วนของสังคมไทยมากขึ้น

อย่างวันนี้ที่ผมได้ เข้าร่วมประชุม "การบริหารองค์ความรู้" ที่กรมส่งเสริมการเกษตร พึ่งจะรู้เหมือนกันนะครับว่า

ที่จริงความรู้ก็มีอยู่มากมาย และก็เป็นความรู้ที่น่าทึ่งซะด้วย....

...และก็น่าชื่นชม ที่มีคนในสังคมไทยจำนวนไม่น้อย ที่สนใจเรื่องการจัดการความรู้ (ที่ผ่านมา ฝ่ายประชาสัมพันธ์หนักใจเหมือนกัน กับการค้นหา Km ในวงราชการ)...แต่ที่ได้ฟังวันนี้ เริ่มจะเห็นบางแล้ว แต่อาจยังลางๆอยู่นะครับ เนื่องจากต้องลองลงพื้นที่ ดู "ของจริง" กันก่อน ซึ่งมองเห็นลู่ทางที่จะติดสอยห้อยตาม กรมส่งเสริมการเกษตรไป หรืออาจจะต้องหาเวลาไปเอง

...กรมส่งเสริมการเกษตร มีบทบาทในเรื่อง Km ตอนนี้ก็คือ เป็น "คุณประสาน" ที่คอยเชื่อมโยงเครือข่ายต่างๆ การจัด Km ของกรมส่งเสริมฯ ใน 9 จังหวัดนำร่อง ได้แก่ นครพนม นครศรีฯ น่าน สตูล อ่างทอง สมุทรสงคราม อุบลฯ กำแพงเพชร นครนายก

...จากเรื่องเล่าที่ฟังมาทั้ง 9 จังหวัด ที่ฟังมาเห็นที่น่าสนใจ ก็คงจะเป็นที่ กำแพงเพชร เห็นการขับเคลื่อนทีน่าสนใจ เพราะมีคุณสายัณต์ ที่เป็น คุณอำนวยตัวจริง จากการเล่าเรื่องของคุณสายัณต์ เห็นสีหน้าของความสุขในการเล่าเรื่อง แล้วอาการที่เรียกว่า "ชีพจรลงเท้า" ก็เริ่มเกิดขึ้นกับผมทันที สงสัยว่าคงต้องลง พื้นที่ไปดูกันจริงซะแล้ว

...กลุ่มเครือข่ายสวนส้ม ของกำแพงเพชร น่าจะเป็น ต.ย.ของการจัดกหารความรู้ที่ดี แต่ก็ต้องลงไปดูของจริงกันก่อน เพราะ การจัดการความรู้ที่ดีนั้น ยังมีอะไรลึกซึ้งมากว่าการแค่ได้ฟังจากเรื่องเล่า ...แม้แต่การเห็นของจริงก็ยังนั่งงุนงงอยู่นานว่าใช่ KM หรือเปล่า...

(แขก) น้องใหม่ประชาสัมพันธ์ สคส.

ป.ล.ผู้ที่อยู่ในแวดวง KM มานาน หากได้อ่านบันทึกนี้แล้ว ช่วยคอมเม้นท์ผมด้วยนะครับ เพื่อทำให้ผมเข้าใจดีๆมากขึ้น