ผ้าปูที่นอนของคนข้างบ้าน

ทะเลใจ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การที่เราทั้งสองฝ่าย คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของตัวเองแต่เป็นความผิดของอีกฝ่าย เมื่อต่างคนต่างไม่ยอมและโทษกัน เรื่องที่เล็กน้อยเลยบานปลายใหญ่โต

             เมื่อวาน... มีเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจขึ้นมา  ตอนแรกคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย  ไม่ได้ใส่ใจ  แต่พอกลับมาที่ห้องพัก  พบว่าเรื่องที่เล็กน้อยนี้  มันรบกวนจิตใจจนไม่มี      สมาธิที่จะทำงานอะไรเลย  เมื่อมานั่งคิดใตร่ตรองถึงสาเหตุของความไม่สบายใจนี้  ก็พบว่ามันเกิดจากการที่เราทั้งสองฝ่าย  คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของตัวเองแต่เป็น       ความผิดของอีกฝ่าย  เมื่อต่างคนต่างไม่ยอมและโทษกัน  เรื่องที่เล็กน้อยเลยบานปลาย    ใหญ่โต เมื่อคิดอย่างนี้  ทำให้นึกถึงนิทานเกี่ยวกับเรื่องผ้าปูที่นอนของคนข้างบ้านที่อาจารย์เคยเล่าให้ฟังสมัยเรียนปริญญาโทที่ว่า                                                                  

            สมชายกับสมศรีเป็นสามีภรรยากัน  เช้าวันหยุดวันหนึ่ง  ขณะที่ทั้งคู่กำลังรับ   ประทานอาหารเช้าอยู่นั้น  สมศรีก็พูดขึ้นว่า คุณพี่ดูข้างบ้านเราซิคะ  แม่บ้านบ้านนั้น   ซักผ้าปูที่นอนมาตาก  แต่ไม่รู้ซักอย่างไรนะคะ  ผ้ายังสกปรกมอมแมม ดูไม่สะอาดเลย  ท่าทางจะเป็นแม่บ้านที่ใช้ไม่ได้เลยนะคะ สมชายเงยหน้าขึ้นมองแล้วรับประทานอาหารต่อ                                                                                                                           

                สัปดาห์ต่อมาทั้งคู่ก็เห็นข้างบ้านเอาผ้าปูที่นอนมาตากอีก  สมศรีเห็นแล้วจึงพูดว่า ต๊าย  ตาย  คุณพี่ดูสิคะ  ไม่รู้ซักผ้าอย่างไร  สกปรกมอมแมม  ซักผ้าสกปรกอย่างนี้    ไม่อายคนอื่นบ้างหรืองัย  น้องเดินไปบอกเค้าดีมั้ยคะ  ว่าผ้าปูที่นอนของเค้าไม่สะอาด   สมชายจึงพูดว่า อย่าเลย  เดี๋ยวเค้าจะว่าเอา  ไม่ใช่เรื่องของเราสักหน่อย ”                 

                เวลาผ่านไปอีกหลายสัปดาห์  สมศรีก็พบว่าคนข้างบ้านยังคงตากผ้าปูที่นอนที่  สกปรกมอมแมมอยู่ทุกสัปดาห์  จนมาถึงเช้าวันหนึ่ง  สมชายได้ยินเสียงสมศรีตะโกน     เรียกเสียงดังพร้อมพูดว่า ว้าย  ว้าย  คุณพี่คะ  สงสัยจะเกิดสิ่งมหัสจรรย์ขึ้นแล้วค่ะ  ดู  ผ้าปูที่นอนของคนข้างบ้านที่ตากไว้สิคะ  วันนี้ดูขาวสะอาดน่าใช้  ไม่สกปรกมอมแมม    เหมือนทุกสัปดาห์   สมชายจึงพูดขึ้นว่า ความจริงแล้วผ้าปูที่นอนของเค้าก็ซักสะอาด ทุกสัปดาห์นั่นแหละ  แต่ที่เธอเพิ่งจะเห็นว่ามันสะอาดวันนี้  เพราะพี่พึ่งจะเช็ดกระจก     หน้าต่างบ้านเราให้สะอาดเมื่อเช้านี้เอง"

***** คนเรามักจะคิดว่าความผิดมาจากการกระทำของคนอื่นเสมอ **********

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คิดไปเรื่อยเปื่อย

คำสำคัญ (Tags)#นิทาน

หมายเลขบันทึก: 117778, เขียน: 07 Aug 2007 @ 20:33 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

นี่ล่ะค่ะมนุษย์  

น่าคิดนะค่ะ