ให้โอกาสทุกคน
นักเรียนบางคนเรียนอ่อน และติด “0” หลายวิชา บางวิชาบางคนติด “0” แก้ตัวกี่ครั้งก็ไม่ผ่าน จนต้องลาออกกลางคัน การลดจำนวนนักเรียนที่ติด “0” วิธีการประเมินเพื่อพัฒนาช่วยแก้ปัญหาได้ โดยในการจัดการเรียนการสอนแต่ละหน่วย ครูกำหนดคะแนนและเกณฑ์ผ่านประจำหน่วย เมื่อดำเนินการสอนตามแผนการจัดการเรียนรู้ที่วางไว้แล้วก็ประเมินผล แจ้งผลการประเมินให้นักเรียนทราบ ให้โอกาสนักเรียนที่ไม่ผ่านพัฒนาผลการเรียนของตนเอง และให้โอกาสนักเรียนที่ผ่านแต่ยังไม่พอใจได้พัฒนาให้ได้มากขึ้น แต่ต้องมีเงื่อนไขเกี่ยวกับเวลาไว้ควบคุม เช่น ให้โอกาสนักเรียนพัฒนาได้ภายในหนึ่งสัปดาห์ อาจเป็นการเพิ่มภาระงานมากขึ้น แต่ช่วยได้จริง ๆ ค่ะ ถ้าในแต่ละหน่วยนักเรียนผ่านเกณฑ์แล้วเมื่อสิ้นภาคเรียนก็จะไม่มีนักเรียนติด “0” และผลการเรียนโดยภาพรวมก็จะสูงขึ้น
เห็นด้วยครับ กับ การพัฒนาผู้เรียน เป็น หัวใจสำคัญของครูที่ต้องการพัฒนาผู้เรียน มากกว่า การเป็นผู้กำหนดตัดสิน(ได้-ตก)ผู้เรียน
ใช่ค่ะ ถ้าครูให้โอกาสแก่นักเรียน และคำนึงถึงความสามารถที่แตกต่าง ระยะเวลาในการเรียนรู้ที่แตกต่าง จะไม่มีนักเรียนที่ติด ๐ ค่ะ ซึ่งการให้โอกาสนี้ครูต้องเสียสละเวลาในการตรวจงานครั้งแล้วครั้งเล่า
สละเวลาในการติดตาม ประกบ เขาและเธอก็จะมีงานส่ง จะได้สอบ จนกว่าเขาจะผ่าน
ถูกต้องครับ
เป็นวิธีที่ดีครับ
น่าจะเป็นวิธีการประเมินตามสภาพจริงอย่างที่หลักสูตรโรงเรียนบ้านกร่างวิทยาคม 2546 ต้องการ..เยี่ยมครับ
เห็นด้วยครับ เป็นวิธีการที่น่าสนใจครับ
การประเมินเพื่อพัฒนานี้เป็นภาระงานของครู แต่เป็นการเปิดโอกาสการพัฒนาตนเองให้กับนักเรียน ซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่ของครูโดยตรงค่ะ