กฤตภาคหนังสือพิมพ์

กฤตภาคหนังสือพิมพ์  เป็นกิจกรรมหนึ่งของการรวบรวมข่าวสาร  สาระจากหนังสือพิมพ์  ในสมัย ก่อน  เราอาจจะทำโดยการตัดจากหนังสือแล้วมาปะติดเล่มกระดาษเอกสาร รวบรวมเป็นเรื่องๆ  แยกแยะ หมวดหมู่   เก็บเอาไว้ใช้อ่าน  อ้างอิงได้

 

ปัจจุบันวิทยาการก้าวหน้าไปมากแล้ว     คุณครูควรฝึกหัดให้เด็กได้ใช้คอมพิวเตอร์ในการจัดทำกฤตภาคหนังสือพิมพ์ได้แล้ว    การจัดทำก็คงต้องใช้การสแกน  แล้วนำไปตกแต่งกราฟฟิกอีก   แล้วบันทึกไฟล์  เก็บไว้เหมือนกับการทำในกระดาษ     ไม่ควรใช้วิธีคีย์  พิมพ์ แล้วปรินท์ออกมาเป็นกระดาษนะครับ

 

การเก็บเนื้อหาสาระต่างๆนั้น   ควรจัดเก็บให้ตรงกับเรื่องราวที่เรียนก่อน  ซึ่งนักเรียนจะได้ใช้ส่วนนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งในการเรียนและยังได้รู้เรื่องราวเพิ่มมากขึ้นอีกจากที่กำหนดเรียนไว้

 

ส่วนที่จะให้ทำเป็นกิจกรรมเสริม  กิจกรรมยามว่าง  ..ฯลฯ นั้น  ก็จะเป็นชิ้นงานสร้างสรรค์ของนักเรียนได้  ที่รู้จักรวบรวมเรื่องราวที่ต้องการรู้……

 

การให้นักเรียนได้ทำกฤตภาคด้วยคอมพิวเตอร์ ก็เป็นการเสริมการใช้คอมพิวเตอร์พื้นฐานเบื้องต้นได้เป็นอย่างดีด้วย    อีกทั้งนักเรียนยังทำงานด้วยความสุข ……

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 117330, เขียน: 06 Aug 2007 @ 14:14 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 08:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)