เกมทศกัณฐ์

ขอยืมชื่อรายการ  มาเป็นหัวเรื่องหน่อย คุณครูลองเอาแนวคิดมาใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนดู ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก    นอกจาก ...สแกนให้ได้  หรือหาแหล่งภาพจากซีดีคลิปอาร์ท หรือคีย์ข้อความเอาเอง ตามที่ต้องการ     และก็ใช้คอมพิวเตอร์นำเสนอ ……

 

สาระสังคมศึกษา ฯ   อาจนำรูปบุคคล   สถานที่สำคัญ   ประเพณี  วัฒนธรรม   แผนที่   ธงชาติ  ข้อความสำคัญหรือข้อความบ่งบอกลักษณะเฉพาะของสิ่งนั้น   ฯลฯ  มาใช้ทำเกมได้

 

สาระวิทยาศาสตร์    ได้แก่  ภาพนักวิทยาศาสตร์     สาระสำคัญวิทยาศาสตร์   เหตุการณ์สำคัญ ทางวิทยาศาสตร์   สัตว์ต่างๆ    พืชสำคัญ   ฯลฯ

 

สาระเทคโนโลยี  ได้แก่   อุปกรณ์เทคโนโลยี   คอมพิวเตอร์   โทรศัพท์    วิทยุ  ดาวเทียม   ยานอวกาศ     ฯลฯ

 

สาระอื่นๆ  ก็ทำใช้ได้  ในแนวคิดนี้ …….ชั้นเด็กเล็กๆ……น่าจะสนุกสนาน ….ดี    จะใช้กิจกรรมแบบนี้เป็นเนื้อหาสาระการเรียน   หรือนำเข้าสู่บทเรียนก็ได้……

 

การนำเสนอ  ก็ใช้   ACDSee  นี่แหละ   หรือจะใช้ Powerpoint   ก็ได้…. โดยเฉพาะใน  ACDSee   สามารถเลือกวิธีนำเสนอได้หลากหลายวิธี  ให้เสนอจากต้นไปท้าย    จากท้ายต้น  หรือการสุ่ม (Random)  หรือเรียงตามลำดับชื่อไฟล์     ตามขนาดไฟล์     ตามชนิดไฟล์ ฯลฯ   ลองใช้ดูนะครับ

 

การนำเสนอ   ถ้าเป็นรายคนก็อย่าให้ซ้ำวิธีการนำเสนอ   ไม่งั้น   เด็กก็จะลอก   จะดูกัน….หรือเดาด้วย

ถ้าจะเสนอเป็นกลุ่ม  ก็ควรให้เด็กเขียนแบบที่จะตอบเตรียมไว้ก่อน  คล้ายๆกับเราจะให้ตอบ เลขคิดในใจไง ……  ลองออกแบบเตรียมเล่นเกมดู……และเตรียมการสอนไว้ก่อน…… เล่นเกมแล้ว..น่าจะ มีร่องรอยของการเรียนการสอนด้วย     น่าจะดีนะครับ ….

 

ขอให้มีความสุขกับการทำงานในการสอนนักเรียนนะครับ …….

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 117327, เขียน: 06 Aug 2007 @ 14:07 (), แก้ไข: 24 Mar 2012 @ 20:28 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)