ทัศนศึกษา.....พาเพลิน

การพานักเรียนไปศึกษาสถานที่จริง เป็นวิธีการเสริมสร้างประสบการณ์ตรงให้นักเรียนดีที่สุด และ ในยุคปฏิรูปการศึกษา  ก็จะใช้กันบ่อยมาก    การให้นักเรียนได้คอยจดคอยคัดลอก จากการฟังบรรยายจาก ผู้แนะนำ จากป้ายประวัติ  จากป้ายนิทรรศการ     นักเรียนคงจดไม่หมด  จดไม่ทัน  หรือวันหนึ่งๆ คง ไปได้ไม่กี่แห่งเป็นแน่   หรือถ้าไปได้หลายแห่งก็คงจดจำ  คัดลอกสาระเรื่องราวมาไม่หมดแน่นอน

         การถ่ายภาพ  คงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้การทัศนศึกษา  สมบูรณ์ ครบถ้วน  ที่จะได้เรื่องราว  ภาพถ่าย    ถ้าคุณครูได้ฝึกให้นักเรียนจัดทำรายงานด้วยภาพถ่าย   น่าจะดีกว่าการวาดภาพ  ถ้าจะใช้วิธีการวาดภาพ  ก็ควรเป็นการวาดที่เหมือนของจริงมากที่สุด    แต่ถ้าจะใช้การถ่ายภาพด้วยฟีล์มแล้วต้องมาล้างอัด

ภาพอีก   คงเป็นการสิ้นเปลืองพอควร

 

เดี๋ยวนี้กล้องดิจิตอลราคาถูกมากๆ    บางยี่ห้อราคา 2,000 –3,000  กว่าบาทเท่านั้น   ความละเอียด เพียง  7- 8 แสนพิเซลก็พอควรแล้ว   เพราะเราไม่ได้ถ่ายมาเพื่อจะปรินท์เป็นกระดาษ    แต่ที่มีขายส่วนใหญ่  ความละเอียดเป็นล้านขึ้นไปทั้งนั้น      คุณครูจะถ่ายเองหรือฝึกให้นักเรียนช่วยถ่ายให้    ก็จะเป็นการพัฒนาเด็ก ให้รู้จักการถ่ายภาพ    รู้จักเก็บสาระเรื่องราว   ที่ได้ไปศึกษามา    และสามารถทำรายงานทางคอมพิวเตอร์ได้

 

ที่สำคัญ ….ก่อนไปทัศนศึกษา   ผมคิดว่า ควรให้เด็กรู้  ได้ค้นคว้า  เรื่องราวก่อนน่าจะดีกว่า…..  ซึ่งต้อง กำหนดเค้าโครงเรื่องราว  หัวข้อ  สาระสำคัญ ฯลฯ  ที่จะทำรายงาน    และเมื่อไปจริง ได้เห็นของจริง  สถานที่ จริง ….  เด็กจะได้สืบเสาะหรือซักถาม  เพื่อจะได้จดบันทึกเก็บเรื่อง   ถ่ายภาพ  ซักถาม  เพื่อสืบเสาะหาข้อเท็จจริง และมาทำรายงานได้ดี  ตรงตามจุดประสงค์การไปเรียนรู้เป็นอย่างดี

            คงมิใช่เป็นการไปทัศนศึกษาพาเพลินเท่านั้น  นะครับ….

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 117248, เขียน: 06 Aug 2007 @ 10:59 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)