ฝึกทักษะนิสิตพิการของ มมส

Panuch

วันนี้เป็นวันที่สอง    ของการเข้าร่วมกิจกรรมการฝึกทักษะนิสิตพิการใหม่    มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  

อาสาสมัครออกฝึกภาคสนาม

จากการสังเกตุ  ของการฝึกปฎิบัติอาสาสมัครนิสิตพิการ เป็นเรื่องของการเรียนรู้สู่การดำรงชีวิตอิสระ เพื่อออกภาคสนาม ในการสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมต่าง เป็นการสร้างทักษะอย่างหนึ่งในการช่วยเหลือนิสิตพิการ ทำให้เกิดความตระหนัก และการเอาใจเขามาใส่ใจเรา เข้าใจความรู้สึกของผู้ทีเผชิญกับปัญหา

 

เป็นการเสริงสร้างทักษะที่ดี ส่วนในเรื่องการฝึกปฎิบิติจะแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม และแยกย้ายไปแต่ละจุดรายรอบมหาวิทยาลัยฯ

อาจารย์ชาวต่างชาติลองฝึก (ฝ้าปิดตา) รับประทานอาหารว่าง

ในแต่ละกลุ่มจะมีพี่เลี้ยงคอยดู โดยการจับคู่กัน  ในการเดินทางไปแต่ละจุดโดยการใช้ไม้เท้าขาว  พร้อมทั้งได้ผลัดเปลี่ยนในการฝึกปฎิบัติ ทำให้แต่ละค่ได้ฝึกและได้ความรู้สึกเช่นกัน

จากนั้นแต่ละคู่มานำเสนอหน้าห้อง และบอกถึงความรู้สึกที่ได้รับ

 

น้องคู่หนึ่ง สะท้อนความรู้สึกว่า  ได้รู้จักเส้นทาง และการสัมผัสกับสภาพแวดล้อม  ทำให้ง่ายต่อการเดินทางด้วยตนเอง รู้สึกดีมากๆ และประทับใจกับเพื่อนที่นำพาไปถึงจุดหมาย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานแนะแนว

คำสำคัญ (Tags)#งานแนะแนว#msu-km

หมายเลขบันทึก: 117068, เขียน: 05 Aug 2007 @ 12:31, แก้ไข, 11 May 2012 @ 14:27, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (4)

JJ
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 12:36
ดีใจครับ ได้รับทราบ ทีมงาน มมส สร้างเสริมทักษะชีวิต ให้น้องๆ ผู้เข้ามาเรียน ถึงแม้จะขาดบางอย่างในชีวิต มิ่งมิตร ชาว มมส ช่วยเติม ได้บุญ ครับ "สาธุ สาธุ และ สาธุ"
Panuch
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 12:46

สวัสดีค่ะอาจารย์JJ

ในกระบวนการทั้งสองวัน คุณหนิง  เจ้าภาพหลัก  และมีอาจารย์ขจิต  ร่วมด้วยช่วยกัน  นับว่าโชคดีค่ะอาจารย์  ร่วมแรงร่วมใจ  ช่วยเสริมสร้างทักษะของนิสิต จิตอาสา  ได้มีทักษะการช่วยเหลือนิสิตพิการได้อย่างเหมาะสม

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 15:11
  • ตามมาดู
  • มีความสุขดีเด็กๆๆตั้งใจทำกิจกรรมมาก
  • ลองปิดตาดูแล้ว
  • โห เดินลงบันไดขึ้นบันไดไม่ง่ายเลยครับ
  • ขอบคุณครับ
Panuch
เขียนเมื่อ 06 Aug 2007 @ 12:39

สวัสดีค่ะ อ.ขจิต

ไฟแรงจริงๆ  ขอให้มีความสุขกับการที่มี  จิตอาสา พัฒนานิสิตมมส.  และร่วมฝึกปฎิบัติกับนิสิตด้วย  เยี่ยมๆๆๆ    เข้าใจความรู้สึกของนิสิตที่พกพร่องทางสายตา  ไม่ใช่น้อยใช่ไหมหละ   ด้วยความขอบคุณ