มาลีฮวนน่า

เพื่อชีวิต

            ประวัติวงมาลีฮอนน่า     (  M a l e e h u a n a   )

ในปีพ.ศ. 2527 กลุ่มนักดนตรีวัยรุ่น จากเด็กบ้านนอก ที่ชอบดนตรีเหมือนกัน ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มารวมตัวกัน มี วิวัฒน์ พังแพร่ เปี๊ยก..แสนบอโด. สมพงศ์ ศิวิโรจน์ สุข…………ดิน(นางสาวกรุณา บุญธรรม) และ ธงชัย รักษ์รงค์ บางคนเดินทางมาจากจังหวัดใกล้เคียง มาอาศัยอยู่วัด ศึกษาเล่าเรียนตามวิทยาลัยต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนจะแยกย้ายกันไปหาทางเลือกในการดำเนินชีวิตของตนเองตามความต้องการของแต่ละคน หลายคนไปศึกษาต่อที่กรุงเทพ เมืองในฝันของคนบ้านนอก บางคนก็กลับไปทำนา,เล่นหนัง ตะลุงอย่าง สุข

ปี 2533 - 34 ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งที่กรุงเทพฯ โดยมี วิวัฒน์ พังแพร่ เป็นผู้ผลักดัน สมพงศ์ ศิวิโรจน์ ธงชัย รักษ์รงค์ และ เปี๊ยก แสนบอโด.. เป็นนักร้องนำ ซึ่งตอนนั้น เปี๊ยก.... ได้อาศัยอยู่กับกลุ่ม พี่ ต๊ะ ตีสองเมือง (producer วงปานามา) และคุณ ชวาลา ชัยมีแรง ก็อยู่ในกลุ่มนี้ มีกิจกรรม แถวหน้ารามคำแหง อันเป็นที่มาของเพลง เรือน้อย,แสงจันทร์(เดิมนางฟ้าอรชร)ปีพ.ศ.2535 คฑาวุธ ทองไทย ได้เข้ามาร่วมงานในหน้าที่นักร้องนำของวงในภายหลัง เนื่องจาก เปี๊ยก แสนบอโด ไม่สามารถทำหน้าที่นักร้องนำได้ โดยการเสนอแนะจาก สมพงศ์ ศิวิโรจน์ พร้อมกับ บุญมา สองเมือง (วงมาตาฮารี) แต่ธงชัยและวิวัฒน์ ไม่สามารถ ตกลงกันได้ด้วยเพราะการทำงานทางด้านดนตรีทั้งสองคน ไม่เหมือนกับ เปี๊ยก ซึ่งหลากหลายกว่า จึงทำให้การทำงานเพลงต้องหยุดค้างไว้ธงชัยจึงนำเพลงต่างๆ ที่ประพันธ์ไว้เสร็จสมบูรณ์ มีเพลง เรือรักกระดาษ,หัวใจพรือโฉ้,เด็กน้อย,รักสาวพรานนก,นักเรียนจนๆ ฯลฯ ลงไปทำต่อที่ภาคใต้กับเพื่อนๆ นักดนตรีที่เคยร่วมเล่นกันมาตามสถานที่ต่างๆ เช่น จังหวัดสุราษฎ์ธานี เกาะสมุย จังหวัดกระบี่ และภูเก็ต ต่อมากลุ่มทำงานศิลปะและดนตรีรุ่นพี่ กลุ่มด้ามขวานได้ขออนุญาตนำเพลง เด็กน้อย จาก สมพงศ์ ศิวิโรจน์ ไปบันทึกเทป อัลบั้ม คะยั้นคะยอ ใช้ชื่อวงดนตรีว่า "ด้ามขวาน" ออกจำหน่ายในนามอิสระประมาณปลายปี 2536 และนำกลุ่มมาลีฮวนน่ามารู้จักกับ โมริ studio ในเวลาต่อมาของต้นปี 2537ก่อนหน้านั้น ธงชัย รักษ์รงค์ เล่นดนตรีรับจ้างที่จังหวัดภูเก็ต ได้รับแจ้งข่าวจาก สมพงศ์ ให้ ธงชัย ขึ้นมากรุงเทพฯ เพื่อทำเพลงให้เสร็จและตกลงจะมีสมาชิกในวงคือ สมพงศ์ ศิวิโรจน์ ธงชัย รักษ์รงค์ วิวัฒน์ พังแพร่ และคฑาวุธ ทองไทย เป็นนักร้องนำสมพงศ์ ได้นำคำภาษาอังกฤษ "MARIHUANA" อ่านว่า "แมร ริ ฮัว น่า" มาร่วมคิดหาชื่อวงกับธงชัย และธงชัย เสนอข้อคิดเห็นว่า ถ้าหากนำคำสามัญมาตั้งเป็นชื่อทางการค้า อาจทำให้ผู้อื่นนำชื่อวงไปหาผลประโยชน์ได้ในภายหลัง จึงตกลงที่จะเปลี่ยนชื่อ เป็นคำประดิษฐ์ว่า "มาลีฮวนน่า" เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า "MALEEHUANA"


 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเรื่อยๆของน้องโจ

คำสำคัญ (Tags)#เพื่อชีวิต

หมายเลขบันทึก: 116506, เขียน: 03 Aug 2007 @ 09:44 (), แก้ไข: 05 Jun 2012 @ 08:23 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)