ภาวะศักยภาพถดถอย

สภาพแวดล้อมในการเรียนของนักศึกษาระดับ pre-clinic กับ clinic นั้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งอาจส่งผลถึงการพัฒนาศักยภาพของนักศึกษา  นักศึกษามีศักยภาพที่จะเรียนรู้ด้วยตนเองมากเกินกว่าที่ผู้สอน หรืออาจารย์คาดคิด แต่ด้วยวัฒนธรรมป้อนความรู้ที่พบเห็นกันในหลายสถาบันนี่เอง ที่ทำให้ศักยภาพของนักศึกษาเกิดถดถอย รอให้อาจารย์สอน รอให้อาจารย์บอกให้อ่านอะไร อ่านเฉพาะในเอกสาร powerpoint ที่แจก ทั้งหมดนี้ทำให้นักศึกษาขาดความรู้สึกใฝ่รู้จากภายใน   ความคิดของผู้สอนที่คิดว่า เมื่อคิดว่านักศึกษาไม่รู้อะไรก็ต้องจัดชั่วโมง lecture ให้โดยคิดว่าความรู้ต้องมาจากการสอนจากอาจารย์ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง   เราปฏิรูปหลักสูตรการเรียนแพทย์มาหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็จบที่ lecture-based learning ดังนั้นผู้เขียนคิดว่าสิ่งสำคัญที่ต้องทำคือ การปฏิรูปแนวคิดของผู้สอน แต่อุปสรรคใหญ่ขณะนี้คือ อัตตา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Medical Education

คำสำคัญ (Tags)#หลักสูตร#นักศึกษาแพทย์#การปฏิรูป

หมายเลขบันทึก: 116503, เขียน: 03 Aug 2007 @ 09:36 (), แก้ไข: 16 May 2012 @ 23:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยค่ะ  ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการอบรมเลี้ยงดูด้วยนะค่ะทำให้เด็กไทยชอบที่จะให้ผู้อื่นสอนไม่ชอบและไม่พยายามเรียนรู้ด้วยตนเอง