สามโลกชองมนุษย์ กับ ระบบเศรษฐกืจ

เรื่องตามหัวขอ้นี้  ไม่ใช่คำกล่าวของทฤษฎีสามโลกของมนุษย์ครับ  เพียงแต่เป็นการนำทฤษฎีมา "อธิบาย" ปรากฏการณ์ทางสังคมของมนุษ์  ถ้าเรา "อธิบายได้" เราก็เกิด "ความเข้าใจ" จึงมักจะพูดกันเสมอว่า  ทฤษฎีมีประโยชน์ทำให้เราเกิดความเข้าใจธรรมชาติรอบข้างที่ทฤษฎีนั้นอธิบาย  เช่น ทฤษฎีอะตอมก็อธิบายเกี่ยวกับวัตถุ และการเปลี่ยนแปลงทางวัตถุ   ทฤษฎีทางฟิสิกส์ ก็อธิบายปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์  ทฤษฎีทางจิตวิทยาก็อธิบายปรากฏการณ์ทางจิต  หรือ พฤติกรรม เป็นต้น  ทฤษฎีสามโลกของมนุษย์ไม่ใช่เพื่ออธิบายเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ  แต่เป็นการณ์อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดจากการกระทบกันระหว่างสามโลกของมนุษย์กับระบบเศรษฐกืจ  สามโลกของมนุษย์จะเป็นอย่างไรในท่ามกลางระบบเศรษฐกิจแต่ละระบบ   ซึ่งในที่นี้  ผมจะพิจารณาเฉพาะ สามโลกของคนไทย  ท่ามกลางระบบเศรษย์กิจที่เป็นอยู่ในประเทศไทยเท่านั้นครับ

ระบบเศรษฐกิจที่ใช้กันอยู่ในสังคมไทยปัจจุบันนี้  ต้องเป็นระบบแบบทุนนิยม อย่างไม่ต้องสงสัย  ลักษณะสำคัญของระบบเศรษฐกิจแบบนี้ก็คือ  การลงทุนเพื่อแสวงหากำไรสูงสุด  หรือเพื่ผลประโยชน์สูงสุดเป็นสำคัญ  เมื่อมุ่งหากำไรสูงสุดเหนือสิ่งอื่นใด  ก็ต้อง "แข่งขันกัน" ต่างฝ่ายต่างก็ต้อง "ใช้สมอง หรือปัญญา" (โลกของปัญญา)  มาค้นคิดหาสิ่งใหม่ๆ  สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ  สร้างสรรค์สูตรใหมาๆ  ฯลฯ เพื่อให้ได้สินค้าตัวใหม่  ที่มีคุณภาพสูงสุด  ใช้วัสดุน้อยที่สุด  ต้นทุนต่ำที่สุด  แต่ราคาคงเดิม  หรือสูงกว่านิดหน่อย เพื่อให้ชนะคู่แข่ง (ยังมีต่อครับ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน EMPIRICAL THEORIESความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ดร. ไสว เลี่ยมแก้ว...

อาจารย์หายไปหลายวัน....

กลับมาก็เปิดประเด็นใหม่เลย...

เจริญพร

ดร.ไสว เลี่ยมแก้ว
IP: xxx.25.222.170
เขียนเมื่อ 

นมัสการพระคุณเจ้า

ผมป่วยไปราวเดือนเศษครับ  พอนั่งได้ก็รีเขียนครับ  แต่เข้าระบบไม่ได้อยู่หลายวัน  เพราะระบบเปลี่ยนไปเล็กน้อยครับ  แต่ตอนนี้ไม่มีปัญหาแล้ว  ขอบคุณท่านมากครับ

ดร.ไสว เลี่ยมแก้ว

หมายเลขบันทึก

115694

เขียน

30 Jul 2007 @ 17:25
()

แก้ไข

19 May 2012 @ 10:09
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก