สามโลกชองมนุษย์ กับ ระบบเศรษฐกืจ


เรื่องตามหัวขอ้นี้  ไม่ใช่คำกล่าวของทฤษฎีสามโลกของมนุษย์ครับ  เพียงแต่เป็นการนำทฤษฎีมา "อธิบาย" ปรากฏการณ์ทางสังคมของมนุษ์  ถ้าเรา "อธิบายได้" เราก็เกิด "ความเข้าใจ" จึงมักจะพูดกันเสมอว่า  ทฤษฎีมีประโยชน์ทำให้เราเกิดความเข้าใจธรรมชาติรอบข้างที่ทฤษฎีนั้นอธิบาย  เช่น ทฤษฎีอะตอมก็อธิบายเกี่ยวกับวัตถุ และการเปลี่ยนแปลงทางวัตถุ   ทฤษฎีทางฟิสิกส์ ก็อธิบายปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์  ทฤษฎีทางจิตวิทยาก็อธิบายปรากฏการณ์ทางจิต  หรือ พฤติกรรม เป็นต้น  ทฤษฎีสามโลกของมนุษย์ไม่ใช่เพื่ออธิบายเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ  แต่เป็นการณ์อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดจากการกระทบกันระหว่างสามโลกของมนุษย์กับระบบเศรษฐกืจ  สามโลกของมนุษย์จะเป็นอย่างไรในท่ามกลางระบบเศรษฐกิจแต่ละระบบ   ซึ่งในที่นี้  ผมจะพิจารณาเฉพาะ สามโลกของคนไทย  ท่ามกลางระบบเศรษย์กิจที่เป็นอยู่ในประเทศไทยเท่านั้นครับ

ระบบเศรษฐกิจที่ใช้กันอยู่ในสังคมไทยปัจจุบันนี้  ต้องเป็นระบบแบบทุนนิยม อย่างไม่ต้องสงสัย  ลักษณะสำคัญของระบบเศรษฐกิจแบบนี้ก็คือ  การลงทุนเพื่อแสวงหากำไรสูงสุด  หรือเพื่ผลประโยชน์สูงสุดเป็นสำคัญ  เมื่อมุ่งหากำไรสูงสุดเหนือสิ่งอื่นใด  ก็ต้อง "แข่งขันกัน" ต่างฝ่ายต่างก็ต้อง "ใช้สมอง หรือปัญญา" (โลกของปัญญา)  มาค้นคิดหาสิ่งใหม่ๆ  สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ  สร้างสรรค์สูตรใหมาๆ  ฯลฯ เพื่อให้ได้สินค้าตัวใหม่  ที่มีคุณภาพสูงสุด  ใช้วัสดุน้อยที่สุด  ต้นทุนต่ำที่สุด  แต่ราคาคงเดิม  หรือสูงกว่านิดหน่อย เพื่อให้ชนะคู่แข่ง (ยังมีต่อครับ)

หมายเลขบันทึก: 115694เขียนเมื่อ 30 กรกฎาคม 2007 17:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤษภาคม 2012 10:09 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

ดร. ไสว เลี่ยมแก้ว...

อาจารย์หายไปหลายวัน....

กลับมาก็เปิดประเด็นใหม่เลย...

เจริญพร

นมัสการพระคุณเจ้า

ผมป่วยไปราวเดือนเศษครับ  พอนั่งได้ก็รีเขียนครับ  แต่เข้าระบบไม่ได้อยู่หลายวัน  เพราะระบบเปลี่ยนไปเล็กน้อยครับ  แต่ตอนนี้ไม่มีปัญหาแล้ว  ขอบคุณท่านมากครับ

ดร.ไสว เลี่ยมแก้ว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี