ผู้นำที่ต้องการทำงานอย่างมีความสุข
>>>วันนี้นำเอาสิ่งที่ได้จากการฝึกอบรมคลื่นลูกใหม่ของกรมส่งเสริมการเกษตรมาแบ่งปันครับ ความคิดสำหรับผู้นำที่ต้องการทำงานอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ โดยวิทยากรท่านอาจารย์รัศมี ธันยธร
>>>การเป็นผู้นำที่จะทำให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน นั้น ประกอบด้วยปัจจัยดังนี้
>>>1. ความรู้
ความรู้ เป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องมี แต่สามารถหาความรู้จากแหล่งต่างๆ ได้ตลอดเวลา
>>>2. ความคิด
ในตัวคนเรามีกล่องความคิดเรื่องต่าง ๆ ที่จะนำออกมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในเวลาที่เจอสถานการณ์ที่ต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามการที่ความคิดที่ฝังแน่น และมีการกระทำซ้ำ ๆ กัน ก่อให้เกิดพฤติกรรมที่เป็นอัตโนมัติ เคยปฏิบัติอย่างไร ก็ทำเช่นนั้น โดยไม่ได้วิเคราะห์ว่าสิ่งที่ทำถูก-ผิด เหมาะสม – ไม่เหมาะสมอย่างไร เหมือนกับคำพูดที่ว่า “ฝนตกลงมาน้ำไหลเป็นทาง” ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวก่อให้เกิดผลเสียต่อบุคคลนั้น ๆ ดังนี้
ดื้อ
Skeptical
Arrogant
สงสัย ไม่เชื่อ
Superior
หยิ่ง ยโส ทะนงตน
Defense
คิดว่าตนเองอยู่เหนือผู้อื่น
ปกป้องตนเอง
>>>3. คน
สวัสดีครับ
ขอบคุณมาที่นำมาแลกเปลี่ยนและจะนำมาปฏิบัติกับตัวเองดู
พี่วีระศักดิ์ ครับ..เราทุกคนสามารถเป็นผู้นำทางความคิดกันได้..แต่ต้องเป็นแบบที่พี่นำมาบอกนะครับ..คือคิดดีอย่างสร้างสรรค์..แล้วสวรรค์จะเป็นของเรา
หวัดดีครับ คุณวี
สวัสดีค่ะ