ข่าวดีคือ รัฐบาล สื่อมวลชน มูลนิธิเมาไม่ขับและกลุ่มผู้ทำงานเพื่อส่วนรวมจำนวนมาก ตำรวจ และท่านผู้หวังดีอีกมากช่วยกันรณรงค์ และคุมเข้มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อัตราตาย และอัตราพิการจากอุบัติเหตุมีแนวโน้มจะลดลงดังตาราง(ตารางที่ 1)
ตารางที่ 1: สถิติอุบัติเหตุปีใหม่ (2545-2549)
สถิติอุบัติเหตุปีใหม่ (2545-2549) <p align="center"> </p><table border="1" cellspacing="1" cellpadding="7" width="253"><tbody>
ปีใหม่
ตาย
บาดเจ็บ
2545
585
34,303
2546
606
35,286
2547
902
45,516
2548
420
6,419
2549
342
3,880
</tbody></table><p> </p><p>อาจารย์พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รมว.มหาดไทย รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนให้สัมภาษณ์ว่า</p>สถิติปี 2549 นี้อุบัติเหตุปีใหม่มีพฤติกรรมเสี่ยงที่สำคัญได้แก่ เมา 35.59 % ขับเร็วเกิน 16.00 % และไม่มีใบขับขี่ 10.74 % <p>ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดได้แก่ จักรยานยนต์ 86.07 % รถกระบะ 6.3 % รถยนต์นั่ง 3.05 %</p><p>ถนนที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดได้แก่ ถนนสายรองระหว่างหมู่บ้าน 64.09 % บริเวณที่เกิดอุบัติเหตุเป็นเส้นทางตรง 59.69 % ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดได้แก่ 16.01-20.00 น. หรือช่วงเย็น โพล้เพล้ และค่ำๆ</p><p>เมืองไทยมีกลุ่มคนดีๆ เช่น รัฐบาล ตำรวจ สื่อมวลชน มูลนิธิเมาไม่ขับ โรงพยาบาล ฯลฯ ช่วยกันรณรงค์เรื่อง “เมาไม่ขับ”</p><p>คนไทยจำนวนมากก็มีจิตสำนึกดีขึ้น เช่น กลุ่มคนที่ร่วมมือกันต่อต้านร้านเซเว่น-อีเลเว่นไม่ให้โฆษณาบุหรี่ ณ จุดขาย ฯลฯ ท่านเหล่านี้มีพระคุณต่อคนไทยมาก ช่วยให้คนไทยบาดเจ็บ ล้มตาย หรือป่วยไข้น้อยลง</p><p>ขอเชิญชวนท่านผู้อ่านมาช่วยกันชื่นชม อนุโมทนา (appreciate) คนดีๆ เหล่านี้ ขอให้ท่านที่ทำความดีทุกท่านมีกำลังใจที่จะทำอะไรดีๆ ต่อไป คนที่อนุโมทนาก็พลอยได้บุญประเภททาน(อนุโมทนาทาน)ไปด้วย</p><p>ผู้เขียนสังเกตว่า สังคมที่จะพัฒนาได้นั้นเป็นสังคมที่หนักไปทาง “อนุโมทนา” ชื่นชมกับคนดี ให้รางวัลกับคนดี สังคมที่เจริญขึ้นแบบนี้มีแนวโน้มจะชื่นชม เอ็นดู และปกป้องคนดี</p><p>ส่วนสังคมที่พัฒนาได้ยากจะเป็นสังคมที่หนักไปทาง “ด่ารายวัน” หรือ “ด่ารายสัปดาห์” เป็นสังคมปิสุณาวาท(ชอบยุให้คนแตกกัน) สังคมที่ถดถอยเช่นนี้มีแนวโน้มจะ “ใช้คนดีเปลือง” คือ ไม่ว่าใครจะดีอย่างไร อย่าให้เผลอ จะช่วยกันซ้ำทำนองนั้น</p><p>พวกเรามาช่วยกันส่งเสริมคนดีกันเถอะครับ ขอขอบคุณมูลนิธิเมาไม่ขับและทุกท่านที่มีส่วนช่วยให้คนไทยตายน้อยลง พิการน้อยลง ขอให้ท่านมีความสุขความเจริญต่อไป…</p><p>แหล่งข้อมูล:</p><ul>
</ul>