ตึก Burj Dubai ของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต ประเทศที่มีความมั่งคั่งมากจากกิจการน้ำมัน ซึ่งขณะนี้จะเป็นประเทศที่ตั้งของตึกที่สูงในสุดในโลก ด้วยความสูงกว่า 1,680 ฟุต ซึ่งขณะนี้กำลังก่อสร้างอยู่ และคาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2008 ทั้งนี้ ตึกดังกล่าวจะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกแซงหน้าตึก Taipei 101 ของไต้หวัน

 

ด้วยความสูงที่ 1,667 ฟุต เมื่อปี 2004 พูดง่าย ๆ สูงกว่าเพียง 13 ฟุต!! แต่ 13 ฟุตนี่แหละทำให้ตึกดังกล่าวกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกได้ อย่างไรก็ดี ความสูงหลังสร้างเสร็จตามแผนขั้นสุดท้ายยังไม่ได้รับการเปิดเผย โดยแหล่งข่าวจากบริษัท Emaary Property ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐบาล ซึ่งเป็นผู้รับเหมาโครงการนี้บอกว่าตึกอาจจะมีความสูงกว่า 2,275 ฟุตเลยทีเดียว!! (ข้อมูลเชิงเทคนิคจากแหล่งข่าวคลาดเคลื่อนกับกราฟด้านล่างเล็กน้อย)

 

   

ทั้งนี้ เมื่อก่อสร้างเสร็จตึกจะมีความสูงกว่า 160 ชั้น มีลิฟท์กว่า 56 ตัว และพร้อมพรั่งไปด้วย  อพาร์ทเมนท์สุดหรู บูติก สระว่ายน้ำ สปา ห้องสูท และโรงแรมชื่อดัง จากดิไซเนอร์อิตาลีนั่นก็คือ Giorgio Armini Hotel ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของ Armini ที่จะมีโรงแรมเป็นของตัวเอง

  

 

และด้วยเหตุนี้ทำให้นาย Greg Sang ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโครงการของ Emaar Property ออกมากล่าวอย่างภูมิใจว่า “It is a symbol of Dubai as a cith of the world” หรือแปลเป็นไทยว่า นี่คือสัญลักษณ์ของดูไบ สำหรับการเป็นเมืองของโลก ขนาดนั้นเลยนะนี่... นอกจากนี้ ประธานของบริษัท Emaar ยังออกมาคุยต่ออีกว่า นี่ถือเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอก ของการผสมผสานระหว่างคอนกรีต เหล็ก และแก้วเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัวที่สุด และเป็นความสำเร็จของมวลมนุษย์ชาติที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ต้องขอยกคำภาษาอังกฤษอีกสักครั้งนะครับ เพื่อให้ท่านผู้อ่านทราบว่าบริษัท Emaar เขาภูมิใจจริง ๆ “It will be an architectural and engineering masterpiece of concrete, steel and glass and it is a human achievement without equal” 

  

เป็นอย่างไรบ้างครับ ดูจากรูปแล้วอลังการงานสร้าง เหมือนคำโฆษณาของเจ้าของโครงการหรือเปล่า ลองตัดสินกันดูครับ..

23 กรกฎาคม 2550