การเลือกประเด็นที่ต้องการสอบถามในกรณีมีเวลาจำกัด

การเสวนาที่ใช้เวลาเกินมาเกือบชัวโมง  เมื่อใกล้ถึงช่วงสุดท้ายของการเสวนา คณะทำงานได้หารือกันว่าจะให้ผู้ร่วมงานเขียนความคิดเห็นและความรู้สึกในประเด็นไหนบ้าง

ปกติเวลาเราทำกิจกรรมเสวนาเชิงปฏิบัติการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบนี้ เรามักจะให้ผู้ร่วมงานเขียนสิ่งที่ได้เรียนรู้และสิ่งที่ตั้งใจจะทำหลังจากกลับจากการเสวนานี้

แต่เมื่อเวลาจำกัดเราต้องเลือกเพียงประเด็นเดียว  คณะทำงานจึงได้ตัดสินใจว่าจะเลือกประเด็นหลัง  เพราะเราอยากรู้ว่าการเสวนานี้จะทำให้ผู้ร่วมงานเกิดความมุ่งมั่นและจะทำอะไร  เพราะคำตอบว่าได้เรียนรู้อะไรนั้น  มักเป็นคำตอบเชิงบวก  ที่มีผลเป็นกำลังใจของคณะทำงานเท่านั้น  เนื่องจากผู้ร่วมงานมักไม่เขียนเชิงลบ  และเท่าที่ผ่านมาเราก็ต้องยอมรับว่าลักษณะคำตอบมักเหมือนๆ กัน  ถ้าเราทำให้กิจกรรมลื่นไหลตามที่วางไว้  การเรียนรู้ต่างๆ มักเกิดขึ้นตามวัตถุประสงค์อยู่แล้ว

การขอให้ผู้ร่วมงานเขียนความมุ่งมั่นว่าจะกลับไปทำอะไร  ทำให้เราประเมินได้ว่าการเสวนาในครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างไร

นี่เป็นข้อสรุปของคณะทำงานที่ได้ที่ปรึกษามือดีมาช่วย  ซึ่งก็คือผู้ปกครองท่านหนึ่งของโรงเรียนนั่นเอง