ก่อนอื่น คุยเรื่องประโยคเมื่อวานที่ว่า 

Thank you for your visiting

เราเห็นจากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งค่ะ อันนี้เป็นลูกผสมซึ่งผิดไวยากรณ์แน่นอน และฝรั่งไม่พูดกันแน่ ที่ถูกควรจะเป็น Thank you for your visit หรือไม่ก็ Thank you for  visiting จึงจะถูกต้องค่ะ อันนี้เป็นสิ่งที่บางทีถ้าเราช่วยกันติติง เราจะได้ชินกับรูปประโยคที่ถูกต้องเอาไว้นะคะ ไหนๆจะใช้เพื่อสื่อสารกับฝรั่ง ก็ใช้ให้ถูกต้องดีกว่า

วันนี้นึกได้ถึงสิ่งที่ตัวเองใช้ในการฟังเทียบการออกเสียงคำ และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่อยากฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษ คือ Dictionary online ของ  Merriam-Webster ที่ http://www.m-w.com/ ที่ website นี้ยังมีแบบฝึกหัดและสิ่งอื่นๆที่เป็นประโยชน์ในการฝึกฟังและออกเสียงภาษาอังกฤษหลากหลายให้เลือกดูด้วยค่ะ

กับโปรแกรม Word Web ซึ่งเป็น free dictionary program ที่สามารถดาวน์โหลดมาติดไว้บนเครื่องได้ และใช้สะดวกเวลาต้องการทราบความหมายของคำ เพียงแค่คลิกคำแล้วก็ไปคลิกเปิดโปรแกรมที่เราติดไว้บน task bar รู้สึกว่า version ล่าสุดนี้มีวิธีออกเสียงคำให้ด้วย ถ้าคำที่เค้าอธิบายเราก็ไม่รู้ก็แค่คลิกคำนั้นต่อไปอีกได้เลย จะทำให้ได้ต่อยอดคำศัพท์เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ สะดวกกว่าเปิดดิกธรรมดา โปรแกรมนี้ดาวน์โหลดได้ที่ http://wordweb.info/free/