จากบันทึกก่อนหน้านี้ ...KMเริ่มแล้ว...
วันนี้มาลงรูปกิจกรรมที่ทำกันบ้างดีกว่า
ในตอนแรก ทุกคนที่ไปคิคว่า ไปนั่งฟังบรรยายเฉยๆ แต่พอเข้าไปในห้องก็ต้องแปลกใจที่ไม่มีเก้าอี้สักตัวเลย มีแต่ห้องโล่งๆ ก็เริ่ม งง ว่าเราจะทำอะไรกันแน่
- สักพักพอคนมากันมากพอสมควร อ.พิชิต ก็เริ่มทำกิจกรรม KM กิจกรรมที่หนึ่ง...โดยให้จับ คู่กัน เปลี่ยนกันเป็น วาทิน และ ไอริสา ฮ่าๆๆ ปิดตาพาวิ่งซะงั้น กลัวนะ แต่นั่นแหละ อ.พิชิตบอกว่า เป็นการมอบความไว้วางใจให้กันว่าจะพาเราไปอย่างปลอดภัย สนุก ปนกลัว(ชน) นิดๆ ...แต่ว่าตอนนี้เก็บภาพไม่ได้เพราะว่า ตากล้องก็เล่นอยู่..หุหุ แอบบอกว่าพาพี่กิ๊กวิ่งไปชนอีกคู่ด้วยเพราะว่า เรามัวแต่มองทางข้างหน้า ไม่ได้มองทางข้างๆ เลยชนซะ

- กิจกรรมที่สอง เรื่องทิศ อ.พิชิต อธิบายทิศทั้ง 4 และเปรียบเทียบ กับสัตว์ต่างๆ เรื่องทิศจำไม่ได้ แต่จำชนิดของสัตว์ได้ ว่า มี
- กระทิง---->คือ ดุดัน ทำงานทำจริง แต่ไม่ค่อยสนใจว่าผู้อื่นจะรู้สึกอย่างไร มุ่งมันแต่ผลสำเร็จ
- หมี----> คือ ทำงานอย่างมีระเบียบแบบแผน ทำงานในกรอบ ทำงานตามคำสั่งประมาณนั้น
- หนู----> คือ คนที่ปฏิเสธไม่เป็น ได้ค่ะ จัดให้ค่ะ รักษาความสัมพัธ์ในการทำงานเป็นที่ตั้ง ค่ะไว้ก่อน เก็บความรู้สึก
- นกอินทรีย์----->คือ คนที่วางแผนเยอะ คิดเยอะ ทำน้อย เพราะว่ามองเห็นโลกได้เยอะกว่า แต่ไม่ทำ คอยแต่สั่งการเท่านั้น
ส่วนตัวผู้เขียนเลือกที่จะอยู่ในกลุ่มหมี เพราะว่าต้องรอคำสั่งเท่านั้น เพราะโดยงานที่ได้รับเป็นเช่นนั้น แต่ก่อนจะเลือกเข้ากลุ่ม ก็คิดนะว่า ความจริง เราทุกคนต้องเป็นทุกทิศ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เจอ และบุคคลแววดล้อมที่เจอะเจอต่างหาก แต่ว่าเมื่อจำต้องเลือก ก็เลยต้องเลือกที่เราเป็นบ่อยที่สุด
- กิจกรรมที่สาม รวมกลุ่มทิศต่างเพื่อที่จะแลกเปลี่ยนวิธีการหากต้องทำงานร่วมกัน จะมีการทำงานร่วมกันได้อย่างไร ในความแตกต่างของแต่ละคน เพราะว่าท้ายที่สุด จุดประสงค์ของทุกคน ก็คือ ความสำเร็จของหน่วยงานเช่นกัน... และ เขียนข้อดีของตัวเอง ข้อเสียของผู้อื่นที่เราไม่ชอบหากมาทำกับเรา และคิดข้อเสียในแง่บวก เรื่องแบบนี้คิดกันยากมากในกลุ่ม ส่วนข้อดีของตัวเองให้เพื่อนในกลุ่มช่วยกันคิด เป็นแง่ลบ อันนี้พรั่งพรูออกมาแบบว่าคนเขียน เขียนแทบไม่ทัน เพราะว่า อ.พิชิต ให้แสดงเป็นนังผกากันนะ สวมบทบาทกันใหญ่เลย อิอิ
|
กิจกรรมตอนรวมกลุ่ม ทิศต่างๆ การตั้งใจฟังอย่างจริงจัง |
-
กิจกรรมที่สี่ ให้เขียนจดหมายถึงใครสักคน อันนี้มีรูปล่ะ
โดนแอบถ่ายไม่รู้ตัว เพราะว่ากำลังเพลินกับการเขียน
ถึงทุกคนที่ฉันรัก อยู่นะ
แล้วตอนบ่ายมีการเขียนตอบจดหมาย กิจกรรมนี้ ทำเพื่อสำรวจตัวเอง ว่าตอนนี้เป้นอย่างไร ต้องการอะไร คิดอะไรอยู่
- กิจกรรมที่ห้า นอน ปล่อยอารมณ์ (หลับนั่นเอง) เป็นการปล่อยตัวเองให้สบายไม่ต้องคิดอะไรมาก การพักผ่อนได้อะไมกว่าที่เรารู้เยอะ

- กิจกรรมที่หก บรรยายเรื่อง KM ให้พอเข้าใจถึงความรู้ชัดแจ้ง ความรู้ฝังลึก หัวปลา หางปลา การ ลปรร โดยผู้เขียนก็ตั้งใจฟังมาก...ดังรูป
|
สังเกตได้จากแววตาว่าพึ่งตื่น ..มาฟัง |
- กิจกรรมที่เจ็ด รวมกลุ่มเล่าถึงเรื่องที่คิดว่าประสบความสำเร็จในการทำงาน ไม่ว่าจะเล็ก หรือใหญ่ ส่วนตัวผู้เขียนเรื่องที่ถือว่าประสบความสำเร็จ ก็คือ การที่สามารถจดจำ รายชื่ออาจารย์ และเจ้าหน้าที่ในคณะได้ในเวลาไม่ถึงเดือน แม้ว่าจะไม่รู้จักหน้า แต่รู้ว่า ไหน อาจารย์ ไหนเจ้าหน้าที่ ก็ภูมิใจแล้ว เมื่อทุกเล่าแล้วก็จะมาช่วยกันคิดว่า เป็นเพราะอะไรเราถึงประสบความสำเร็จได้ โดยเล่าให้กลุ่มอื่นฟังด้วย งานนี้ก็ให้พี่ วันศุกร์ เป็นคนเล่า เพราะดูเป็นงานที่สุด อิอิ
โฉมหน้ากลุ่มเรา .. |
|
- กิจกรรมที่แปด ให้วาดรูปคณะทันตแพทยศาสตร์ในฝัน สนุกกันใหญ่งัด วิชาศิลปะสมัย ประถมมาใช้กันใหญ่เลย ตัวผู้เขียนวาดคล้ายบ้าน เพราะว่าอยากให้มีความรู้สึกอบอุ่น สบายใจเหมือนอยู่บ้าน เป็นญาติพี่น้องกัน อ.พิชิตเดินมาสำรวจ
|
วาดรูปอาจไม่ค่อยสวย..ขอท่าสวยไว้ก่อน..ฮ่าๆๆ |
อ.พิชิตเดินมาดูกลุ่มเรา แล้วยิ้มแบบ...เกินบรรยาย.. |
|
- กิจกรรมท้ายสุด...และสุดท้าย เป็นการนั่งเป็นวงกลมเพื่อเล่าพูดคุย สิ่งที่ได้วันนี้ แต่ละคนก็พูดแต่ละอย่างตามความิดเพราะว่าไม่มี ผิด ถูก เท่าที่จับความได้ รวมๆแล้ว ทุกคนรู้สึกดี ที่มีการจัดกิจกรรมแบบนี้ เพราะความรู้ที่มีสามารถนำไปใช้ได้จริง ไม่เหมือนการบรรยาย อย่างทุกทีที่ทำกันมา การอธิบายด้วยวิธีง่ายๆทำให้คนที่มีความรู้ที่ไม่เท่ากันสามารถเข้าใตรงกันได้
ปิดท้ายด้วย..รอยยิ้ม...ของทั้งผู้จัด และผู้เข้าร่วมความสุข...อยู่ใกล้ๆ...แค่เปิดใจเท่านั้นเองสาธุ....!!! |
ติดตามดูบรรยายกาศวันอื่นที่(คลิก)
ป.ล.อาจเก็บมาเล่าไม่ทั้งหมดแต่ก็ถือว่าเยอะมากแล้วนะเนี่ย







จัดที่คณะหรอค่ะ เป็นกิจกรรมที่ดี
มาร่วมชื่นชม เขียนได้เห็นภาพ…สนุกจริงๆค่ะ
เล่าได้ดีครับ เห็นภาพ เห็นบรรยากาศ อยากให้เก็บเกล็ดเล็ก เกล็ดน้อยมาเล่าอีกครับ ได้ความรู้ดีมาก ถ้ามีวิดีโอ อยากขอมาดูจังครับ เพราะอยากเรียนรู้ด้วย ไม่ทราบว่า อ.พิชิตนี่มาจากที่มอออ หรือเปล่าครับ จัดกิจกรรมเก่งมากๆ
สนุกมากจริงค่ะ..ได้เสียงหัวเราะตลอด
(แอบตามมาดูภาพแอบถ่าย) ^-^
นั่นดิ
สงสัยเค้ากะเกิดคนเดียว 