ครูแต้วเมืองคอน
นาง มนัสชนก มีด้วง จันทิภักดิ์

การจัดการความรู้สู่ความพอเพียงบ้านท่าสะท้อน


ปัญหาตรงนี้สามารถจะแก้ไขได้อย่างไร ใครจะเป็นคนช่วยแก้ ให้ช่วยกันคิด

วันที่  28  มิถุนายน  2550  

     ทีมงานคุณอำนวยได้ลงพื้นที่ตำบลบางจากเพื่อทำเวทีชุมชน  บ้านท่าสะท้อน  หมู่ที่  2  ตำบลบางจาก  ณ  ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน  โดยมีภาคีเครือข่ายที่เข้าร่วมบูรณาการคือ  กศน.  พัฒนาชุมชนอำเภอ  อบต. ร่วมเสวนากับคุณกิจบ้านท่าสะท้อน

    ครูราญเมืองคอน  เดินสายข้ามพื้นมาช่วยทำเวที  ในตำบลบางจาก  ครูแต้วเมืองคอน  เชิญมาเป็นวิทยากรกระบวนการโดยเฉพาะ  เห็นมานั่งรออยู่ก่อนเพื่อน  เมื่อดิฉันซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ มาถึงเห็น ครูราญนั่งคุยอยู่กับคุณกิจบ้านท่าสะท้อนอยู่แล้ว ครูราญเป็นยอด คุณอำนวยจริง ๆ ค่ะไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวลาและความพร้อมใน บทบาท หน้าที่ของคุณอำนวย  ครูราญทำด้วยใจจริง  ๆ ค่ะ ครูราญจะพูดเสมอว่า การทำ  KM   ถ้าหากผู้ที่มาเล่นเรื่องนี้  ใจมา  เวลามีก็ผ่านแล้วค่ะ

    ดิฉันในฐานะเจ้าของพื้นที่ก็ได้เป็นพิธีกรเกริ่นนำ  โดยการแนะนำทีม สมาชิกในการทำงานและได้ให้ครูราญเปิดเวทีเวทีเสวนาในฐานะ วิทยากรรับเชิญ  ให้เป็นวิทยากรนำกระบวนการ  ครูราญเมืองคอน  เปิดประเด็นด้วยการเสวนาเกี่ยววิถีชีวิตของชุมชนบ้านท่าสะท้อนโดย เชื่อมโยงไปสู่ความพอเพียง 

    ผลปรากฎว่า ได้รับเสียงตอบรับจากสมาชิกที่เข้าร่วมเวที เป็นอย่าง มากทีเดียวค่ะ

             โดยครูราญบอกว่า ให้ทุกคนที่เข้าร่วมในเวทีนี้ช่วยกันบอกว่า  ที่บ้านท่านแต่ละครัวเรือน รายรับกับรายจ่าย  เข้าออกทางไหนบ้าง  ให้ทุกคนที่เข้าร่วมในเวทีช่วยกันตอบ  ครูแต้วก็ได้เป็นคุณลิขิต ให้ที่ ี่ทุกคนตอบมา  เช่น  รายรับ ขายวัว  ขายผัก  ลูกให้เงินเดือน  รับจ้างทั่วไป  ขายปลาที่เลี้ยงไว้  ฯลฯ
    ส่วนรายจ่าย  เช่น  ค่ากับข้าว  ลูกไปโรงเรียน  ค่าน้ำ  ค่าไฟฟ้า  ค่าโทรศัพท์  ค่าน้ำมันรถ ค่าหวย  ค่าบุหรี่  ฯลฯ  และให้ สมาชิก ช่วยกันวิเคราะห์ว่า  ระหว่างทางเข้ากับทางออกอะไรมากกว่า
ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า  ทางออกมากว่าทางเข้า  ครูราญจึงถามต่อว่า  ปัญหาตรงนี้สามารถจะแก้ไขได้อย่างไร  ใครจะเป็นคนช่วยแก้ให้ช่วยกันคิด

    คุณแพร้ว  (อดีตผู้ใหญ่หมู่ที่  2  ตำบลบางจาก)  บอกว่าสมาชิก ในชุมชนทุกต้องกันแก้  และแก้โดยหาวิธี  ลดรายจ่าย  และการเพิ่ม รายได้  ท่านเสนอแนะว่า  ชุมชนบ้านท่าสะท้อนแบ่งพื้นที่ไว้ สำหรับ ปลูกพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ไว้สำหรับบริโภคในครัวเรือน

    ส่วนคุณจวน  พรหมแก้ว  บอกว่าเห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของ  คุณแพร้ว  แต่น่าจะกำหนดว่าควรจะปลูกครัวเรือนละไม่ต่ำกว่า   5  ชนิด สมาชิกผู้เข้าร่วมเห็นด้วย 

    ปิดเวทีโดยการฝากการบ้านให้สมาชิกผู้เข้าร่วมการประชุมว่าให้แต่ ละคนกลับไปคิดและวางแผนการปฏิบัติตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงในเรื่อง การลดรายจ่าย  เพิ่มรายได้  การออม ตามความสามารถของ แต่ละ ครัวเรือนจะทำได้     

หมายเลขบันทึก: 109867เขียนเมื่อ 9 กรกฎาคม 2007 13:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:22 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)
           พี่แต้ว  บันทึกมีสีสัน น่าอ่านดี นะคะ พัชยังทำไม่ค่อยคล่องเลย เรื่องเทคนิคทางคอมพิวเตอร์เนี่ย
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี