ผมก็เหมือนผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วๆไป เมื่อใช้ไปนานๆ เราก็จะใส่ข้อมูลอะไรใส่เข้าไปมากมาย ยิ่งใช้หลายมือคนนั้นก็ฝากไว้คนนี้ก็ฝากไว้ โดยที่เราไม่เคยคิดจะลบ
จนวันหนึ่งพื้นที่ว่างของฮาร์ดดิสก์ก็ไม่พอขึ้นมา โดยเฉพาะในไดรว์ C จะเฉยก็ใช้งานไม่ได้ ทำให้เราต้องไล่ลบแฟ้มต่างๆ นาๆ ที่ไม่จำเป็นบนเครื่องของเรา เดี๋ยวนั้น !
แล้วจะลบอะไรบ้าง? ก็มองหาโฟลเดอร์ใดๆ ก็ตามที่ใหญ่ผิดปกติและจะเลือกลบในโฟลเดอร์นั้นก่อน แต่การจะดูขนาดของโฟลเดอร์นี่ เราต้องคลิ๊กขวาเลือก Properties ทุกครั้ง รวมทั้งต้องบวกลบขนาดรวมของโฟลเดอร์ย่อยดัวย ยุ่งยากเหลือเกิน
โปรแกรม TreeSize Free เป็น free ware มีขนาดเพียง 1 MB ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการพิจารณาลบแฟ้มอย่างมากเพราะจะแสดงขนาดของโฟลเดอร์ย่อยให้เราเห็น มีตัวเลือกต่างๆ มากมาย เช่น
- ระบุขนาดของโฟลเดอร์ย่อย ได้เป็น KB,MB,GB หรือแสดงเป็นเปอร์เซนต์ก็ได้
- บอกจำนวนแฟ้มที่อยุ่ในโฟลเดอร์ย่อยได้
- เรียงโฟลเดอร์ตามขนาด หรือตามตัวอักษรได้
โปรแกรมนี้ช่วยให้เราสามรถลบข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ได้ง่าย โดยเฉพาะพวกเพลง MP3 หรือ ภาพยนต์ทั้งเรื่อง ที่คนอื่นมาฝากไว้ หรือบางที่เราโฟลเดอร์ผมก็สร้างเพื่อพักข้อมูลไว้รอเขียน CD แต่ลืมไปก็มี
หวังว่าโปรแกรมนี้ยังจะช่วยให้ฮาร์ดดิสก์ว่างมากขึ้นนะครับ

ขอบคุณมากเลยครับ ที่เเอโปรแกรมดี ๆ มาเล่าสู่กันฟัง ตัวนี้ช่วยคนชอบหมกเม็ดโฟลเดอร์อย่างผมได้เยอะเลย.......