นาซีหะฮฺหลังละหมาดซุฮฺรี หรือคำตักเตือนหลังละหมาดซุฮฺรีในวันนี้น่าสนใจครับ นาซีหะฮฺ โดยอุสตาซอับดุลรอฮฺมาน โต๊ะหลง อาจารย์สาขาวิชาภาษามลายู คณะศิลปศาสตร์และ สังคมศาสตร์

อุสตาซอับดุลรอฮฺมาน ได้กล่าวว่า ดุอาหนึ่งที่เราในฐานะหัวหน้าครอบครัวควรจะขอเป็น อย่างยิ่งนั่นคือ ดุอา

 رَبَّنَا هَبْ لَنَا مِنْ أَزْوَاجِنَا وَذُرِّيَّاتِنَا قُرَّةَ أَعْيُنٍ وَاجْعَلْنَا لِلْمُتَّقِينَ إِمَامًا

 มีความหมายว่า "โอ้ พระผู้อภิบาลของพวกเรา ได้ทรงโปรดประทานแก่พวกเรา จากคู่ครอง ของพวกเรา และลูกหลานของพวกเรา เป็นที่รื่นรมย์แก่สายตาของ พวกเรา และได้ทรงโปรด ทำให้พวกเขาเป็นอิมามแก่บรรดาผู้ยำเกรงทั้งหลาย" (ซูเราะฮฺ อัลฟุรกอน: ๒๕:๗๔)

อุสตาซอับดุลรอฮฺมาน โต๊ะหลง กล่าวต่อว่า "ดุอานี้ เป็นดุอาที่ชนทุกระดับสามารถขอ ได้ไม่ว่าจะยากดีมีจนหรือร่ำรวย อุสตาซได้ให้ข้อสังเกตว่า จากการที่อัลลอฮฺสอน ดุอานี้แสดงว่า การที่ภรรยาและลูกหลานของเราจะเป็นคนดี(ศอลิห หรือศอลีหะฮฺ) ได้นั้น ต้องด้วยการประทาน (هَبْ لَنَا)หรืออนุมัติของอัลลอฮฺ  เท่านั้น แม้เราจะมี เงินทองมากมายเพียงใด มีอำนาจแค่ใหน ก็ไม่สามารถที่จะทำให้ภรรยาและลูกๆของเรา เป็นคนดีถึงขนาดที่เมื่อเรามองไปยัง "ภรรยาและลูกหลานของเราแล้ว" ก่อให้เกิด "ความรื่นรมย์" หรือเป็นที่เย็นตาแก่เรา อย่างแท้จริงได้

ข้อนี้เราพบเห็นตัวอย่างมากมายในเกือบทุกแห่ง เราพบว่าในครอบครัว ที่เพียบพร้อมทุก อย่างทั้งยศฐาบรรดาศักดิ์ เงินทอง และความมีหน้า มีตาในสังคม กลับเป็นครอบครัวที่ แตกแยก คนในครอบครัวก่อปัญหา และนำความเดือนร้อนมาสู่ผู้เป็นพ่อไม่เว้นแต่ละวัน ในขณะที่อีก ครอบครัว หนึ่งแม้ยากจนแคลนขาดปัจจัยพื้นฐานในการยังชีพ แต่พวกเขาก็ อยู่กันอย่างรักใคร่ปรองดองกัน มีความสุขตามอัตภาพ

ในทางกลับกันครอบครัวที่ยากจนที่มีปัญหาก็มาก และครอบครัว ที่ร่ำรวยและอยู่กันอย่าง มีความสุขก็มีไม่น้อย

 ประเด็นที่สำคัญก็คือ "วัตถุ" และ"อำนาจ" ที่เรามีอยู่นั้นไม่อาจซื้อหรือ สร้าง "ความสุข ใจ"ที่เกิดจากการที่สมาชิกของครอบครัว เป็นผู้ที่อยู่ใน กรอบของศิลธรรมจรรยาที่ดีได้

การขอดุอาของหัวหน้าครอบครัวไม่ต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ ไม่ต้องใช้ฐานะตำ แหน่งมาค้ำประกัน ขอเพียงใช้เวลาสั้นๆ ทุกวันหลังทุกเวลาละหมาดขอดุอาข้างต้น ด้วยความหวังที่เต็มเปี่ยม อินชาอัลลอฮฺเมื่อเราได้รับความโปรดปรานนี้จากพระองค์ นั่นคือ "ความสุขที่แท้จริง" และเป็นความสุขที่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

"โอ้ พระผู้อภิบาลของพวกเรา ได้ทรงโปรดประทานแก่พวกเรา จากคู่ครอง ของพวกเรา และลูกหลานของพวกเรา เป็นที่รื่นรมย์แก่สายตาของ พวกเรา และได้ทรงโปรด ทำให้พวกเขาเป็นอิมามแก่บรรดาผู้ยำเกรงทั้งหลาย"

อามีนๆๆๆ