KM สัญจรกับภาวะผู้นำ

อ้อ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทุกคนเป็น "ผู้นำ" ได้

จากกิจกรรม KM สัญจร เมื่อวันที่ 5-7 ก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ผู้เขียนได้เห็น "ภาวะผู้นำ" หรือ leadership อย่างชัดเจน จากที่เคยอ่านบทความ หนังสือมาพอสมควร แต่ก็ยังไม่เข้าใจ ยังสับสนระหว่าง ผู้นำโดยตำแหน่ง กับ ภาวะผู้นำ ผู้เขียนยอมรับว่ายังนึกภาพไม่ออกว่าคนที่ไม่ใช่ผู้นำโดยตำแหน่ง จะมีภาวะผู้นำได้อย่างไร   และผู้เขียนก็คาดหวังว่าผู้ร่วมทางจะได้ตระหนักถึงจุดนี้เช่นกัน

ภาวะผู้นำที่เกิดขึ้นใน KM สัญจร เห็นได้ชัดมากจากการที่เจ้าหน้าที่ของ สคส. จะเป็นผู้ที่ปรากฎตัวต่อสาธารณชนมากกว่าผู้บริหาร เริ่มตั้งแต่กล่าวต้อนรับ ชี้แจงภาพรวม ก็ทำโดยคนที่เป็นแกนหลักของกิจกรรมนี้ ต่อมาก็เป็นการให้ข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ที่จะไปเยี่ยมชม ตั้งแต่ จ.สุพรรณบุรี  จ.นครสวรรค์  จ.ตาก  จ.พิจิตร  จ.พิษณุโลก   ตลอดจนการดูแลปากท้องของผู้เข้าร่วม ดูแลอุปกรณ์เครื่องใช้ให้พร้อมใช้อยู่เสมอ ฯลฯ    ซึ่งตรงส่วนนี้เองที่ผู้เขียนเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนกับองค์กรอื่นๆ ที่เจ้าหน้าที่มีหน้าที่เพียงเตรียมทุกอย่างไว้ให้แล้วกลับไปเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่เบื้องหลัง  ให้ผู้นำโดยตำแหน่งโซโล่อยู่คนเดียว และก็มีผู้ทรงคุณวุฒิให้ความเห็นว่าการร่วมเดินทางครั้งนี้รู้สึกแปลกใจที่ หมอวิจารณ์ (ผอ. สคส.) ไม่ต้องทำอะไรเลย   ซึ่งจริงๆ แล้วผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานโดยตรงน่าจะเป็นผู้ที่รู้และเข้าใจงานได้มากที่สุด การถ่ายทอดจากคนที่คลุกคลีย่อมจะดีกว่า แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมหน่วยงานหลายๆ หน่วยงานจึงยังไม่เปิดโอกาสให้บุคลากรของตนได้ฝึกฝนการนำเสนอ การพูดต่อสาธารณะ  และผู้เขียนก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายหน่วยงานที่มองข้ามการให้โอกาสแก่บุคลากรของตน ทั้งๆ ที่พวกเขามีศักยภาพมากพอที่จะเป็น "ผู้นำ" ได้เช่นกัน

คมขำ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน play & play

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 1060, เขียน: 12 Jul 2005 @ 07:44 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 13:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)