คนกลุ่มนี้มีวัยไม่ต่างกับนักล่าฝันใน AF เท่าใดนัก แต่ trainer ของนักนิเวศฯ คือผู้เฒ่าทั้งหลายในเครือข่ายอินแปง รอบๆ ภูพาน สอนให้เขาเป็นคนที่เข้าใจผืนดิน ผืนฟ้า ธรรมชาติ และฤดูกาล ให้เห็นถึงพลังและความยิ่งใหญ่ของการเป็นเกษตรกร ให้เป็นเกษตรกรที่พึ่งตัวเองได้โดยไม่ต้องอพยพมาเป็นแรงงานไร้ฝีมือในเมืองใหญ่

AF เริ่มฤดูกาลที่สี่แล้ว

หากยกเรื่องกระบวนการการค้า การทำกำไรจากคนดู การโฆษณาแฝงออกเสียให้หมดแล้ว

ด้านที่ดีของ AF ก็คือการ training ให้กับหนุ่มสาวกลุ่มหนึ่งที่เข้ามา "ล่าฝัน" ซึ่งก็ชัดเจนว่า ฝันของคนกลุ่มนี้คือการได้เป็นนักร้อง มีเพลงของตัวเองวางขาย เหล่าtrainer ก็พยายามสอน ให้เต้นได้ ร้องได้ กล้าแสดงออก เป็นธรรมชาติ ฯลฯ

af

ภาพจาก www.af-studio.net 

ทำให้นึกถึงคนหนุ่มสาวอีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า "นักนิเวศวิทยาชุมชน" ที่กำลัง "ล่าฝัน" อยู่เหมือนกัน คนกลุ่มนี้มีวัยไม่ต่างกับนักล่าฝันใน AF เท่าใดนัก แต่ trainers ของนักนิเวศฯ คือผู้เฒ่าทั้งหลายในเครือข่ายอินแปง รอบๆ ภูพาน สอนให้เขาเป็นคนที่เข้าใจผืนดิน ผืนฟ้า ธรรมชาติ และฤดูกาล ให้เห็นถึงพลังและความยิ่งใหญ่ของการเป็นเกษตรกร ให้เป็นเกษตรกรที่พึ่งตัวเองได้โดยไม่ต้องอพยพมาเป็นแรงงานไร้ฝีมือในเมืองใหญ่

dv

 นักนิเวศวิทยาชุมชน เครือข่ายอินแปง กำลังดูภาพยนต์เรื่อง Inconvenient Truth

AF คัดเลือกหนุ่มสาวจากทั่วประเทศแล้วคัดออก คัดออก จนเหลือยี่สิบคนเข้าบ้าน AF

เครือข่ายอินแปงเปิดกว้างให้กับหนุ่มสาวทุกคนในละแวกเครือข่าย ใครอยากจะเข้ามาเป็นนักนิเวศฯ ยินดีเสมอ

AF เรียนรู้ เรื่องร้อง เล่น (ละคร) เต้นรำ พลังเสียง การบริหารเสน่ห์ กำลังใจ การทำตัวเองให้ดูดี พวกเขาพยายามบอกกันและกันว่า ให้เอาชนะตัวเอง และ ทำให้ดีที่สุด

 ภาพจาก www.af-studio.net 

นักนิเวศฯ เครือข่ายอินแปง ไปอบรมเรื่อง การทำบ้านดิน, เรื่องความหลากหลายทางชีวภาพของป่ารอบๆ บ้าน, เรื่องภูมิปัญญาในการจัดการป่า เรียนเรื่องแพทย์พื้นบ้าน สมุนไพร ไปฝึกการทำปุ๋ยชีวภาพ ฝึกการเพาะกล้าไม้ ฝึกการทำงานเป็นทีมและการพัฒนาเครือข่าย หรือแม้แต่ฝึกการพัฒนาเวปไซต์ของตัวเอง

ad

นักนิเวศฯ กำลังลงมือทำบ้านดิน (ภาพจากเครือข่ายอินแปง)

ผลลัพธ์เบื้องต้นของ AF คือการได้อยู่รอดในแต่ละสัปดาห์ โดยมีคะแนนโหวตมากพอ นักล่าฝันที่กระเด็นออกจากบ้าน AF ทีละคนๆ ก็หลุดออกจากระบบก็กลับไปใช้ชีวิตเป็น "วัยรุ่นยุคใหม่" ที่กล้าแสดงออกและมีทักษะในการร้องเล่นเต้นระบำติดตัว คำปลอบใจจากเพื่อนๆ และแฟนๆ ทำให้มีความมุ่งมั่นในการล่าฝันฤดูกาลต่อไป หรือ ไปล่าในรายการประเภทนี้รายการอื่นๆ หรืออย่างน้อย มิตรภาพจากการได้ใช้ชีวิตในบ้าน AF ก็ทำให้พวกเขาได้รู้จักเพื่อนที่ดีเพิ่มขึ้น

ใน AF ผู้ชมเป็นผู้อุ้มชูนักล่าฝันทั้งหลายผ่านการเฝ้าดูพฤติกรรมของคนเหล่านี้ ได้เห็นพวกเขา กิน นอน ร่วมกิจกรรม อบรม ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง เกิดความผูกพันระหว่างผู้ชมผ่านจอ กับกลุ่มนักล่าฝัน เพราะการได้เห็นปฏิสัมพันธ์ของคนเหล่านี้ พวกเขารักกัน เกลียดกัน ประชดกัน นินทากัน พวกเขาพยายาม ดิ้นรน ไขว่คว้า ฝึกซ้อม สำเร็จ ล้มเหลว รอยยิ้ม น้ำตา การได้เฝ้าดูพวกเขา เสมือนได้เห็นความเติบโตทางความคิดและความสามารถของวัยรุ่นยุคใหม่เหล่านี้

adf

 ภาพจาก www.af-studio.net 

กลุ่มนักนิเวศ ก็เช่นกัน ผู้เฒ่าที่อินแปง คอยเฝ้าดู จัดหาคอร์สเพื่อที่จะพัฒนา อบรม ให้กำลังใจ ยุให้สร้างโครงการต่างๆ ทั้งในระดับกลุ่มและระดับส่วนตัว ถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำสวน ไปเยี่ยมสวน พวกเขาก็เช่นกัน มีความรัก ความขัดแย้ง มีสรรเสริญ มีนินทา มีสำเร็จ มีล้มเหลว มีรอยยิ้ม มีน้ำตา ผู้เฒ่าทั้งหลายก็เฝ้าดูด้วยความเข้าใจ "โชคยังดีที่สมัยพวกเอ็งมีพวกข้าคอยดูอยู่ สมัยก่อนโน้น พวกข้าต้องฝ่าฟัน ลองผิดลองถูกกันตามลำพัง กว่าจะเป็นกลุ่มที่เข้มแข็งและพึ่งตัวเองได้ใช้เวลาเป็นสิบยี่สิบปี ก็หวังว่าการช่วยเหลือดูแล และของพวกข้า จะทำให้พวกเอ็งจะใช้เวลาน้อยกว่านี้ในการพึ่งตัวเองได้ และหวังจะให้พวกเอ็งรักษาป่ารอบๆ บ้านเราให้อยู่ต่อไปหลังจากพวกข้าตาย"

da

เรียนรู้ในป่า กับพ่อเฒ่า (ภาพจากเครือข่ายอินแปง)

ผลลัพธ์เบื้องต้นของนักนิเวศ คือ การเริ่มทำสวนของตัวเอง หรือ การคิดถึงระบบการเกษตรที่พึ่งพาตัวเองได้ นักนิเวศฯ ที่หลุดออกจากระบบเพราะไม่มั่นใจว่าการทำอย่างนี้จะช่วยให้ตัวเองและครอบครัวอยู่รอด ก็ทิ้งไร่ทิ้งนา เข้าไปประกอบอาชีพรับจ้าง ตามโรงงาน ตามกิจการต่างๆ กลายเป็นแรงงานไร้ฝีมือในเมืองใหญ่ โดยมีคำปลอบใจจากเพื่อนๆ ทีมนักนิเวศว่า "ถ้าไม่ไหวก็กลับมา หาอยู่ หากิน ที่บ้านเรา" (อ่านเรื่องสวนของคุณเปี๊ยก หนึ่งในนักนิเวศฯ ได้ที่ http://gotoknow.org/blog/PhD-Life/96906)

ผลลัพธ์สุดท้ายของนักล่าฝัน AF คือการได้เป็นคนสุดท้าย เป็นคนที่ได้คะแนนโหวตมากที่สุด อาจจะได้ออกอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเอง เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน (ไม่รู้นักล่าฝันได้เคยคิดไหมว่า ในฝันที่เขาล่า มันจะจบลงอย่างไร...อัลบั้มที่สอง สาม สี่ โกอินเตอร์ โฆษณาสินค้า เกมส์โชว์ พิธีกร ละคร หนัง แล้วก็ตามด้วย เพลงดังแต่ขายไม่ออกเพราะการละเมิดลิขสิทธิ์ ร้องเพลงตามผับ กอสซิบ ยาเสพติด สลับคู่ เตียงหัก แก้ข่าว เปิดร้านอาหารหรือร้านดอกไม้เล็กๆ หรือ ระยะยาวอาจพัฒนาการไปสู่การเป็นนักการเมือง!?)

adfa

นักนิเวศฯ กำลังเรียนรู้เรื่องการแพทย์พื้นบ้าน การพึ่งตนเองด้านสุขภาพ

ผลลัพธ์สุดท้ายของนักนิเวศ คือพึ่งตัวเองได้ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี และมีกินตลอดชีวิต ไม่ต้องย้ายไปไกลพ่อแม่ พัฒนาที่นาที่สวนของตัวเอง เป็นเจ้าของระบบการเกษตรที่เลี้ยงตัวเองได้ มีความมั่นคงด้านอาหาร ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค และพลังงาน พึ่งเงินน้อย มีกลุ่มเครือข่ายที่มั่นคง มีการแลกเปลี่ยผลิตภัณฑ์และความรู้ รักษาป่าได้ รักษาต้นน้ำลำธารได้ โลกเย็นลง

ที่เขียนมายืดยาวเพียงอยากบอกว่าผมไม่ได้ต่อต้านรายการประเภทนี้นะครับ ผมเองมีเวลาก็จะแวะเข้าไปดูพฤติกรรมทางสังคม ของพวกเขาในบ้าน AF อยู่เสมอๆ ชื่นชมในตัว "วัยรุ่นยุคใหม่" เหล่านี้ แล้วก็ได้รับความบันเทิงจากการรับชมเป็นอย่างมากครับ (สี่ช่องโปรดของผมคือ history channel, discovery channel, animal planet และ af ครับ)

dae

ภาพจาก www.af-studio.net 

ผมแค่อยากแบ่งปันให้พวกเราได้เห็นว่ามีกลุ่ม "วัยรุ่นยุคใหม่" ที่ต่อสู้และดิ้นรนทำงานด้านอื่นๆ (ไม่เฉพาะด้านบันเทิง) อีกมาก เพียงแต่ไม่มีสื่อที่จะเอามาเผยแพร่ให้พวกเราได้รับทราบ สนับสนุน และให้กำลังใจ เหมือนที่เราให้กำลังใจนักล่าฝันใน AF 4 เท่านั้นเอง