บุญเริ่มต้นที่นำไปสู่ความดีอื่นๆได้อย่างมากคือการทำทาน การให้ทานด้วยความรัก อยากจะให้ ความตั้งใจ ความเลื่อมใสมีผลแห่งการให้มากกว่า การให้ทานแก่ผู้ที่ไม่มีศีลธรรมนับร้อยๆยังไม่มีผลเท่ากับการให้ผู้ที่มีศีลธรรม การให้ทานแก่ผู้ที่มีศีลนับร้อยๆก็ยังไม่มีผลเท่าทานที่ให้แก่พระอริยบุคคล ซึ่งมีลำดับการให้ตั้งแต่พระโสดาบันถึงพระอรหันต์ และยังไม่เท่ากับพระสงฆ์พร้อมด้วยพระพุทธเจ้าเป็นประมุข แต่ทานที่ให้แก่หมู่พระสงฆ์ที่มีพระพุทธเจ้าเป็นประมุขนั้นก็ยังไม่เท่าวิหารทานถวายแก่พระสงฆ์ และตรงนี้ที่เป็นที่สำคัญเพราะจะได้ยิน ได้เห็น และได้ทำทานกันหลังจากการเข้าพรรษาแล้ว มีการทอดกฐินมักจะนิยมนำเงินไปสร้างวิหารทานกัน ถือเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่ทีเดียว
วิหารทาน ก็ยังไม่เท่าการถือสมาทานศีล เช่น ศีลห้า ศีลแปด การสมาทานศีลก็ยังไม่เท่าการเจริญเมตตา ตรงนี้สำคัญมากแสดงว่าการเจริญเมตตาเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่เพียงใด ดังนั้นการทำบุญพระจึงสอนให้กรวดน้ำแผ่เมตตาทุกครั้ง
ทุกครั้งที่ทำบุญ ทำทาน ถือศีล และเจริญภาวนาให้กรวดน้ำแผ่เมตตาให้กับทุกสรรพสัตว์ เจ้ากรรมนายเวร ไม่เว้นแม้แต่ตัวเราเองจึงจะถือว่าถึงบุญที่ยิ่งใหญ่
สวัสดีค่ะคุณตุ๊กตา
สวัสดีค่ะคุณน่านฟ้าทะเลลม ขอบคุณมากนะค่ะที่แวะเข้ามาทักทาย วันนี้เป็นวันพระและถือศีลกินเจได้แค่ 1 มื้อ เพราะวันนี้มาทำงานแล้วไม่ได้ทำอาหารเจมาทาน มื้อเที้ยงเลยต้องออกเจ แต่ยังรักษาศีลอยู่และกลับไปนั่งสมาธิต่อในค่ำนี้ และแผ่เมตตาได้บุญดีค่ะ นอนหลับฝันดีด้วยค่ะ และขอให้ได้รับผลบุญนี้ด้วยนะค่ะ
มาเยี่ยม คุณ <table border="0" width="100%" class="plain"><tbody><tr class="plain">
</tr></tbody></table>บุญกุศลตนสร้างถูกทางธรรม โจรไม่นำหนีเราเอาไปเสียนะครับ…
สวัสดีค่ะอาจารย์ค่ะ ขอบพระคุณมากนะค่ะเหมือนที่อาจารย์บอกมานะค่ะ ว่าเราทำก็ได้กับตัวเราเอง ใครจะมาขโมยหรือเอาไปไม่ได้
สวัสดีค่ะ ขอบคุณนะค่ะที่แวะมาทักทาย แต่ต้องขอโทษจริงที่มาตอบช้าไป งานที่ทำงานยุ่งจริงๆ หาเวลามาเขียนไม่ได้