เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2548 ช่วงเช้า ได้มีการประชุมประจำเดือนของกลุ่มประกันสุขภาพ ที่ผมสังกัดอยู่ หลังจากเลื่อนเนื่องจากฝนตกหนักและน้ำท่วมเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังการประชุมก็ตกลงกันไปรับประทานอาหารมื้อเที่ยงที่ร้านหลานตาชู สเต็กเฮาส์

     ร้านนี้เป็นร้านที่ไปคราใดก็จะเห็นผู้คนเต็มร้านเสมอ ๆ การจัดร้านเป็นแนวคาวบอย ตั้งแต่การแต่งกายของพนักงานจัดรถ บริกร จนถึงเจ้าของร้าน เป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่ออาจจะเป็นเพียงแห่งเดียว ที่นำรายได้เข้ามากกว่าจ่ายออกไป อันนี้เพราะร้านอื่น ๆ ในพัทลุงไปซื้อของจากต่างจังหวัด แล้วบริการแก่คนในจังหวัด จึงถือว่าส่งรายได้ออก และเป็นร้านที่คนต่างจังหวัดหลายท่านที่เดินทางผ่านได้เคยแวะเวียน

     ร้านตั้งอยู่บนนถนนสายเอเชีย (เพชรเกษม) เลขที่ 221 หมู่ที่ 9 ตำบลตะโหนดด้วน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง 93110  โทรศัพท์ 0-7468-1658 อีเมล์ [email protected] website http://www.larntachu.com/index.php ดูจากแผนที่ และดูบรรยากาศของร้านได้จากภาพถ่ายครับ

 

 

     ที่นี่เขาคงใช้ KM ในการดำเนินงานแบบไม่รู้ตัวครับ เพราะได้เห็นจริง ๆ ว่าอาหารที่สั่งจะรอไม่นานเกิน 15 นาที หากโทรจองจะได้เลยเมื่อไปถึงเพียงนัดหมายเวลาให้ตรงกัน แม้คนจะเต็มอย่างไร ระหว่างที่รับประทานอยู่จะมีบริการที่ช่วยให้ความสะดวกในทุกอย่างทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ยืนเฝ้าประจำ (นึกสงสัยว่าเขาเห็นจากตรงไหน) พนักงานทุกคนล้วนมีทักษะของผู้ให้บริการ และมี Service Mind เป็นอย่างดี กี่ครั้ง ๆ ก็เหมือนเดิม สั่งเก็บเงินก็รอไม่เกิน 5 นาทีเรียบร้อย หากสั่งในถุงกลับบ้านด้วย บริกรจะนำมาให้ตอนนี้ ที่สำคัญคนแน่นมาก เมื่อเข้าไปอยู่ในร้านกลับจัดที่นั่งได้เป็นระเบียบ เดินไปมาก็ไม่รบกวนโต๊ะอื่น ๆ หรือมารบกวนที่โต๊ะของเรา เสียงคุยกันตามปกติแต่กลับไม่ได้ยินเป็นเสียงรบกวนกันเลย ฯลฯและที่แน่นอนอาหารต้องอร่อย และมีให้เลือกมากมาย ที่ผมชอบใจต้องน้ำพริกแมงดา หรือน้ำพริกกุ้งสด

     ผมได้ลองสอบถามจากพนักงานที่ไปแล้วพบทุกครั้ง ได้รับทราบมาว่าเจ้าของร้านเคยเป็นลูกจ้าง และเป็นเจ้าของร้านเองที่เมืองนอก ก่อนกลับมาอยู่บ้านแล้วเปิดเป็นร้านหลานตาชู สเต็กเฮาส์ อย่างทุกวันนี้ ก็ยังไม่เคยได้พูดคุยกับเจ้าของร้านจริง ๆ เพื่อลอง ลปรร.ดู คาดว่าจะหาโอกาสให้ได้