หัดขี่จักยาน ก็เหมือนหัด KM

สังสัยจัง...ช่วยบอกหน่อยเถอะ...ถ้าขี่จักรยานให้เป็น...ต้องทำอะไรบ้าง? แล้วที่บอกมานั้น มันอยู่ตรงไหนบ้าง? ถ้าเชื่อแล้วจะขี่เป็นจริงเหรอ ไม่น่าจะขี่แบบนั้นนะ...เราว่าน่าจะทำแบบนี้ ๆ ๆ ๆ ....

     เวลาใครถามผม ๆ เรื่องการจัดการความรู้ "เป็นยังงัย...มันคืออะไร"  ผมก็จะยกตัวอย่าง "การขี่จักรยาน" ให้ฟังว่า  เวลาเราจะหัดขี่จักรยานนั้น  เราจะถามเขาก่อน หรือว่าเราจะจับจักรยานมาเองและทดลองขี่เองเลย

     คำตอบที่ได้ก็คือ  ส่วนใหญ่ถ้าเราเห็นจักรยานวางอยู่ เรามักจะลองขี่จักรยานเองเลย  แล้วผลที่เกิดขึ้นคือ เราก็จะขี่เป็นได้ไว  แต่ถ้าคนไหนจะหัดขี่จักรยาน  แล้วถามว่า  "แฮนทำอะไร  เบรคใช้ยังงัย  เวลาปั่นจักรยานทำยังงัย"  ผลที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักจะขี่ไม่ค่อยเป็น เพราะซักถามและคุยกันไม่รู้เรื่อง คุยกันไม่จบ  จะมีข้อสงสัยเยอะ แต่ถ้าเราลากจักรยานออกมา แล้วลองขึ้นไปนั่งบนเบาะ แล้วปั่นดูเองหลาย ๆ ครั้ง  เราก็จะขี่จักรยานเป็น  แล้วเราค่อยมาคุยกันเรื่องการขี่จักรยาน ค่อนมาถามกัน  เราก็จะฟังเขาและคุยกับเขารู้เรื่อง คุยกันโดยไม่ใช้เวลามาก และคุยกันจบได้  เพราะเราลองทำดูแล้วนั่นเอง 

     การจัดการความรู้ก็เช่นกัน ถ้ายังไม่ทำเอง ยังไม่ลงมือทำซักที "อยากจะรู้ก่อนว่า..... อยากจะซักถามให้เข้าใจก่อนทำ..จะได้ทำไม่ผิด" เราก็จะมีข้อสงสัยอีกมากมาย แล้วก็จะคุยกันไม่รู้เรื่อง  เพราะคิดว่ามันต้องเป็นอย่างนั้น  รู้สึกว่าแบบนี้ใช่แบบนี้ไม่ใช่  และอื่น ๆ อีกหลายความรู้สึกและหลายคำถาม  แต่ถ้าเราลงมือทำแล้วและนำมาคุยกันถามกันเราก็จะเข้าใจ คุยกันรู้เรื่อง  ฉะนั้น ลดความสงสัย แล้วก็ลงมือทำจริง ๆ เราก็จะคุยได้อย่างเต็มคำว่า "เราทำมากับมือแล้ว" 

     ฉะนั้น ถ้าเปลี่ยนจากข้อสงสัยเรื่อง KM  ที่ต้องการแต่คำตอบที่สงสัย  แล้วหันกลับมา "ลองทำดู" กันดีกว่านะครับ.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อาชีพงานส่งเสริมการเกษตร

คำสำคัญ (Tags)#km

หมายเลขบันทึก: 103836, เขียน: 16 Jun 2007 @ 12:36 (), แก้ไข: 17 Jun 2012 @ 21:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

เรียนท่านมิสเตอร์หวังที่เคารพครับ

     ต้องขอขอบคุณมากครับ  ยังคมเหมือนเดิม ขอน้อมรับด้วยความเคารพและจะนำไปปรับใช้ในการพัฒนา ตน งาน และองค์กร  ผมขอให้กำลังใจท่านครับ และจะมาแวะเยี่ยมบ่อยฯฯฯครับ

                   เขียวมรกต

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ ที่ให้กำลังใจ

  • ขอบคุณครับท่านเกษตรจังหวัดที่กรุณา นำมาแลกเปลี่ยน
  • ผมก็เริ่มทำดูแล้วครับ ทำไป คลำไป ครับ