นอกจาก มีความรู้กว้าง รู้ลึก รู้คงทนแล้ว นักวิจัยที่ดี ที่จะผลิตงานวิจัยที่ดี จะต้องมีอุปนิสัยที่ดีหรือไม่ ... น่าจะนำมาคิดด้วยนะเรื่องนี้ เวลาที่ครูอ้อยไปฟังพี่ๆสอบสัมมนา มักจะเห็นช่องว่างที่เป็นหนทางให้ผู้ทรงคุณวุฒิ...กล่าวถึงอยู่เป็นประจำ จะใช้หลักการ ทฤษฎี และกระบวนการวิจัยในส่วนใด ที่จะ defend งานของตัวเองได้ครบ นี่....ก็ขึ้นอยู่กับอุปนิสัยเหมือนกันนะ ครูอ้อยได้อ่านงานวิจัยในชั้นเรียนของเพื่อนครูที่ทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ เมื่อดำเนินการไปถึงบทที่ 3 และ 4 จะพบว่า...ตัวเลข หรือค่าสถิติจะผิดเพี้ยน และไม่คล้อยตามกัน จึงเป็นหนทางให้งานนั้นไม่ผ่านไปโดยปริยาย เรื่อง.....อุปนิสัยของผู้ทำงานวิจัย จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะเป็นคนนำข้อมูลประจักษ์มาใช้จริงหรือเท็จ หรือการเปลี่ยนแปลงไปตามกระบวนการวิจัย เพื่อนำข้อมูลและค่าสถิติที่เป็นไปได้ จนลืม...บกพร่อง...ต่อความเป็นจริงและ...จรรยาบรรณนักวิจัย มีบ่อยครั้งที่มีการยอมรับค่าสถิติ และงานวิจัยนั้นๆ ได้รับงบประมาณไปพัฒนา ก็บ่อยครั้ง งานวิจัย...โดยเฉพาะวิจัยในชั้นเรียน จึงต้องนิยมคุณสมบัติของครูที่มีความจริงใจ ซื่อสัตย์ และมีลักษณะของความเป็นนักวิจัยที่แท้จริง เคารพข้อมูลที่ได้รับ ปฏิบัติงานวิจัยไปด้วยความเที่ยงธรรม ถึงแม้ว่า งานวิจัยนั้นจะสรุปออกมาแล้ว...ไม่ได้ตรงใจที่อยากจะให้เป็นก็ตาม เพื่อความเป็นนักวิจัยที่มีจรรยาบรรณ ...ก็ควรจะยอมรับ ทั้งหมดนี้ เป็นข้อความที่ครูอ้อยเขียนออกมาจากความรู้สึกของตนเอง...ในการอ่านวิจัย
งานวิจัยในชั้นเรียนของครูอ้อยสามารถนำไปขอผลงานวิชาการได้ไหมคะ หรือเป็นงานวิจัยที่ต้องการทำขึ้นเท่านั้น ตอนนี้กำลังทำอยู่พอดี มือใหม่มากค่ะ อ.อ้อย ถึงขั้นออกภาคสนาม กว่าจะได้สักชุุดลำบากพอสมควร ต้องไปอีกหลายครั้ง คาดว่าจะต้องใช้นักศึกษามาช่วยระดมสักรอบค่ะ
ในวงการสาธารณสุข คงไม่ต่างจากวงการอื่นนะครับ
ผมพบว่า เมื่อไหร่ก็ตาม ที่ต้องมีการายงานสถิติ หรือมีการวิจัย ที่มีการประเมินผลงานเพื่อเลื่อนขั้น เพื่อความดีความชอบ เพื่องบประมาณ คุณธรรม และจรรยาบรรณ ในความถูกต้อง ไม่ค่อยจะมีครับ
แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการใช้สถิติ วิจัยเพื่อประโยชน์ ต่องานแท้ ๆ ไม่มีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง จะได้ความจริง แล้ว สถิติ หรือการวิจัยนั้นก็จะมีคุณค่า นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
คุณค่าของการลงแรงทำ และการนำไปใช้ต่างกันมากครับ
สวัสดีค่ะคุณ...sprite
ขอบคุณค่ะที่ติดตาม
สวัสดีค่ะคุณหมอจิ้น.....หมอจิ้น
ขอบคุณค่ะ